Hồi kết đất ở không hình thành đơn vị ở

(Thị trường) - Hàng chục dự án tại TP Nha Trang, Khánh Hoà trước đây có “đất ở không hình thành đơn vị ở” sẽ được chuyển sang đất kinh doanh thương mại.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục cấp đất không đúng với mục tiêu sử dụng đất trong đồ án quy hoạch sử dụng đất mà nhiệm kỳ trước cấp sai để lại.

Hoi ket dat o khong hinh thanh don vi o
Hàng loạt dự án tại Bắc bán đảo Cam Ranh sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cụ thể, theo đồ án quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, nhiều khu vực, dự án, mục tiêu sử dụng đất trong đồ án quy hoạch là đất thương mại dịch vụ nhưng bằng những “sáng tạo” của mình, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp đất trong đồ án 1/500 chuyển thành “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Theo đó, tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho hơn 40 dự án. Tuy nhiên, trong số đó có đến 22 dự án (17 dự án đã được giao đất và 5 dự án đã được duyệt nhưng chưa giao đất) đã được tỉnh này cấp đất sai quy hoạch từ đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở.

Điển hình, Dự án Sân gorl và biệt thự sinh thái Cam Ranh của Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 157.000m2 đất ở không hình thành đơn vị ở. Tuy nhiên, dự án triển khai chậm tiến độ và đã bị thu hồi.

Tương tự, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort của công ty TNHH CARAVA RESORT tại Lô D9a với 22,2 ha, tuy nhiên dự án này cũng được UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 85.000m2 đất ở không hình thành đơn vị ở thay vì đất thương mại dịch vụ.

Đặc biệt, Dự án Khu du lịch - dịch vụ tổng hợp Bắc bán đảo Cam Ranh của Công ty TNHH Hoàn Cầu Cam Ranh Lô Thc, T11d, T11e, X18b, X18c , diện tích 56.98 ha) được tỉnh Khánh Hòa giao hơn 89.000m2 cũng là đất ở không hình thành đơn vị ở.

Ngoài 17 dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, thì theo Ban Quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh, tại đây vẫn còn 5 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở trong quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt nhưng chưa giao đất.

Và theo nguồn tin của phóng viên, chỉ tính riêng tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp sai mục đích sử dụng đất cho hàng loạt dự án với hàng trăm nghìn m2 đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở.

Hoi ket dat o khong hinh thanh don vi o
Nhiều dự án tại TP Nha Trang đã được chuyển sang đất thương mại dịch vụ để phù hợp với quy hoạch

Theo thông báo kết quả kiểm toán 2017 của Kiểm toán Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng đất tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có nội dung về đất ở không hình thành đơn vị ở chưa phù hợp với Luật Đất đai và các quy hoạch chung, quy hoạch tỷ lệ 1/2000 được duyệt thì có đến 22 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở.

Không chỉ ở Cam Ranh, trên địa bàn TP Nha Trang cũng có hàng loạt dự án cũng được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho loạt đất mà không có trong Luật đất đai.

Tuy nhiên, sau khi có kết quả thanh kiểm tra của Trung ương, tỉnh Khánh Hòa cũng đã lần lượt có động thái khắc phục, điều chỉnh nội dung giao đất từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” sang “đất thương mại dịch vụ” đối với một loạt dự án trên địa bàn TP Nha Trang và Cam Ranh để phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Theo DĐ BĐS

Thứ Ba, 29/12/2020 09:02

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện