Kết luận sai phạm cao ốc Vietcombank Tower giữa Sài Gòn

(Thị trường) - Chủ đầu tư cao ốc Vietcombank Tower tự ý thay đổi chiều cao tầng khác với thiết kế cơ sở của dự án năm 2010.

Đó là một trong những nội dung kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về dự án Vietcombank Tower (số 5 Công trường Mê Linh, Quận 1, TP HCM) do Công ty liên doanh TMHH Vietcombank-Bonday-Benthanh làm chủ đầu tư với 3 đối tác liên doanh là: Vietcombank, tập đoàn đầu tư Bonday (Hong Kong) và công ty CP DV TM TP.HCM (Setracorp)

Cụ thể, cao ốc Vietcombank Tower được xây dựng vào năm 2013 nhưng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt điều chỉnh thiết kế cơ sở, để tình trạng một số hạng mục công trình được cấp phép xây dựng và thi công chưa phù hợp thiết kế cơ sở dự án năm 2010 như: Thay đổi chiều cao tầng, vị trí kho chứa nhiên liệu và phòng bơm dầu tại hầm B1, lỗ thông tầng tại tầng 6.

Ket luan sai pham cao oc Vietcombank Tower giua Sai Gon
Cao ốc Vietcombank Tower vượt độ cao tầng ở Q.1, TP. HCM.

Về việc thực hiện khảo sát, thiết kế xây dựng công trình, chủ đầu tư đã không lập và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát xây dựng và phương án khảo sát xây dựng.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng không cung cấp được thuyết minh thiết kế, kết quả thẩm định thiết kế.

"Bản vẽ thiết kế của hạng mục kết cấu phần thân thiếu tên, chữ ký chủ trì thiết kế và bản vẽ thiết kế của hạng mục kiến trúc phần thân thiếu tên, chữ ký chủ nhiệm thiết kế là vi phạm quy định của Nghị định số 209/2004/NĐ-CP" - bản kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ.

Đối với thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt tháng 6/2012 thì một số bản vẽ thiết kế của hạng mục kết cấu, kiến trúc phần thân, hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy, điều hòa không khí và thông gió thiếu tên, chữ ký chủ nhiệm thiết kế là vi phạm quy định. Mẫu dấu phê duyệt của chủ đầu tư trong bản vẽ thiết kế kiến trúc, kết cấu phần thân còn thiếu thông tin về họ tên, chức vụ của người ký xác nhận.

Nghiêm trọng hơn, qua quá trình kiểm tra Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện các đơn vị liên quan không có hồ sơ xuất xứ, chứng nhận chất lượng, chứng nhận hợp quy của một số vật liệu, thiết bị lắp đặt phần ngầm, kết cấu, kiến trúc phần thân và hoàn thiện.

Ngoài ra, còn rất nhiều sai phạm khác xảy ra tại tòa nhà cao ốc Vietcombank Tower được Thanh tra Bộ Xây dựng nêu trong kết luận. Thanh tra Bộ Xây dựng nhận định, trách nhiệm chính để xảy ra các sai phạm thuộc chủ đầu tư dự án thời kỳ năm 2012.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày công bố Kết luận thanh tra, Công ty liên doanh TMHH Vietcombank-Bonday-Benthanh phải báo cáo kết quả việc thực hiện Kết luận thanh tra bằng văn bản về Thanh tra Bộ Xây dựng.

Ket luan sai pham cao oc Vietcombank Tower giua Sai Gon
Ket luan sai pham cao oc Vietcombank Tower giua Sai Gon
Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về những sai phạm của Công ty liên doanh TMHH Vietcombank-Bonday-Benthanh - chủ đầu tư cao ốc Vietcombank Tower.

Được biết, cao ốc Vietcombank Tower cao 35 tầng, 4 tầng hầm với các khu tiện ích, khu phục vụ, nhà hàng, khu bán lẻ, và bãi đậu xe được xây dựng trên diện tích khoảng 3.200 m2, tiếp giáp quảng trường Mê Linh, đường Tôn Đức Thắng, Hai Bà Trưng, Mạc Thị Bưởi và Phan Văn Đạt. Giá thuê tại tòa cao ốc này hiện tại được nhiều công ty môi giới bất động sản đưa ra thừ 841.75 nghìn/m2/tháng đến 900 nghìn/m2/tháng; Phí quản lý tòa nhà: 159.25 nghìn/m2/tháng.

Trong bản tin trên trang thông tin điện tử của Ngân hàng Vietcombank ngày 9/11/2015 thông báo, công trình  Vietcombank Tower hoàn thành vào tháng 3/2015.

Đến tháng 6/2015 Bộ Xây dựng, Cục cảnh sát PCCC và Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã nghiệm thu và chấp thuận cho đưa vào sử dụng. Công trình cao ốc Vietcombank Tower "được Bộ Xây dựng trao giải thưởng chất lượng cao".

Phát biểu trong ngày vận hành tòa nhà vào năm 2015, ông Nguyễn Danh Lương - Chủ tịch HĐQT công ty Liên doanh TNHH Vietcombank - Bonday - Benthanh chia sẻ: “Tòa tháp Vietcombank Tower đánh dấu sự thành công của tập thể đội ngũ các nhà tư vấn, nhà thầu và chủ đầu tư đã nỗ lực không ngừng trong suốt thời gian qua. Chúng tôi tin tưởng rằng tòa nhà là dấu ấn kiến trúc của thành phố, đồng thời sẽ là biểu tượng phát triển của thành phố Hồ Chí Minh cho nhiều năm tới”.

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 01/12/2017 10:20

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện