Khánh Hòa kiểm tra các dự án trên núi Cù Hin

(Thị trường) - Sở TN&MT Khánh Hòa phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang trên núi Cù Hin.

Chiều ngày 31/7/2020, thông tin từ Sở TN&MT Khánh Hòa cho báo Đất Việt biết, đơn vị đang phối hợp cùng với các sở, ngành liên quan thực hiện kiểm tra các dự án trên núi Cù Hin, trong đó có dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang trên núi Cù Hin (huyện Cam Lâm) do Công ty CP Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang làm chủ đầu tư.

Sau khi có kết quả kiểm tra, Sở TN&MT Khánh Hòa sẽ tham mưu UBND tỉnh xử lý những nội dung tồn tại, vướng mắc để thực hiện các dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Trên núi Cù Hin hiện có 12 dự án đang được cấp phép đầu tư. Trong đó lớn nhất là dự án Làng Hòa bình - Sáng tạo Nha Trang với diện tích 2.159,6ha.

Khanh Hoa kiem tra cac du an tren nui Cu Hin
Dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang được cho là có hàng trăm ha rừng phòng hộ trên núi Cù Hin (vòng đỏ) (Ảnh LĐO).

Hồ sơ trên địa bàn huyện Cam Lâm thể hiện trong dự án này có tới 353 ha đất rừng phòng hộ, 182 ha đất rừng sản xuất và diện tích còn lại là 490 ha đất đồi núi chưa sử dụng.

Còn phần trên địa bàn TP. Nha Trang, trong dự án này có khoảng 206 ha đất rừng sản xuất, còn lại khoảng 928 ha đất đồi núi chưa sử dụng.

Theo quy hoạch đề xuất của Công ty CP Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang, dự án sẽ xây kè vịnh Nha Trang tại khu 81ha bên chân đèo Cù Hin để xây khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Còn trên các vùng núi Cù Hin sẽ đào núi, tạo mặt bằng, mỗi khu rộng từ hàng chục đến hàng trăm hecta, để xây rất nhiều công trình, các khu kinh doanh lưu trú, nghỉ dưỡng; khu sản xuất sản phẩm rừng, trầm hương; các trung tâm trưng bày sản phẩm, nghiên cứu; chùa, miếu cùng hồ đập chứa nước; hệ thống đường sá giao thông ngang dọc, kết nối giữa các khu trên núi và với cả các khu bên dưới.

Chủ dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang còn nêu đề xuất xây dựng cả đường sắt nối khu du lịch trên núi Cù Hin với sân bay Cam Ranh và TP. Nha Trang; vẽ cả cáp treo đưa khách lên chùa sẽ xây trên núi Cù Hin...

Sở Xây dựng Khánh Hòa cho hay, dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang không phù hợp quy hoạch chung (theo Đồ án quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1396 ngày 25/9/2012).

Khanh Hoa kiem tra cac du an tren nui Cu Hin
Phương án san ủi núi Cù Hin xây các công trình trong hồ sơ dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa Nguyễn Văn Lộc cho biết: "Theo yêu cầu góp ý của Sở Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa đã có ý kiến không đồng tình với đề xuất quy hoạch dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang đã nêu. Vì các cơ sở, căn cứ pháp lý lẫn khoa học để thực hiện các "ý tưởng, mục đích" của nhà đầu tư đưa ra không đầy đủ, thuyết phục".

Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa cũng cho rằng, theo quy định pháp luật, thẩm quyền cấp phép, giao đất cho đầu tư dự án có quy mô hàng ngàn ha như kiểu Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang là không thuộc thẩm quyền UBND cấp tỉnh.

Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa còn băn khoăn, nếu cho hoạt động trên núi Cù Hin để xây các công trình đô thị, du lịch, đường sá giao thông, hồ đập chứa nước có quy mô lớn của dự án thì sẽ gây tác động ảnh hưởng lớn đến cảnh quan, môi trường các khu vực xung quanh.

Văn Đức

Thứ Bảy, 01/08/2020 07:30

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện