Khu liên hợp Tân Thắng về tay Gamuda Land thế nào?

(Thị trường) - Thanh tra Chính phủ vẫn bảo lưu quan điểm đề nghị thu hồi 514 tỷ đồng tại dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng

Dự án của Gamuda Lan tại quận Tân Phú (TP.HCM). Chủ thực sự của dự án này là ai, có những sai phạm gì?

Dự án Khu liên hợp thể dục, thể thao và dân cư Tân Thắng (Dự án Tân Thắng) có diện tích khoảng 908 ngàn m2 tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú vốn được UBND TP.HCM giao cho Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn Thường Tín (Công ty Sacomreal) đầu tư.

Nhưng chưa đầy 3 năm khi chấp thuận cho nhà dầu tư này thực hiện, hình thức sử dụng đất đã bị chuyển đổi, dự án cũng đã bắt đầu được Công ty Sacomreal âm thầm sang tên dần cho Gamuda Land, một doanh nghiệp đến từ Malaisia.

Ai là chủ thực sự dự án Tân Thắng?

Khu đất rộng hơn 908 ngàn m2 tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú mà Gamuda Land đang thực hiện Dự án Tân Thắng có một phần lớn đất được UBND TP.HCM thu hồi Tổng Công ty Bò sữa TP.HCM (thuộc Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn) và Trường sư phạm kỹ thuật phổ thông (thuộc Cao đẳng sư phạm từ năm 2006). Dấu mốc đầu tiên là tháng 7/2007, TP.HCM chính thức có văn bản chấp thuận cho Cty Sacomreal được vào đầu tư Dự án Tân Thắng.

Tuy nhiên, sau khi được chấp thuận Công ty Sacomreal đã chuyển giao vai trò đầu tư dự án cho một pháp nhân khác là Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Sài Gòn Thường tín Tân Thắng (Công ty Tân Thắng) vào tháng 11/2009.

Trong một văn bản phát đi thời điểm này, Văn phòng UBND TP.HCM thông báo, trên cơ sở đề nghị của Công ty Sacomreal, UBND thành phố đã chấp thuận chủ trương việc chuyển giao trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án cho Công ty Tân Thắng. Theo đó, Công ty Tân Thắng phải kế thừa trách nhiệm, nghĩa vụ cam và các cam kết trước đây của Công ty Sacomreal đối với việc thực hiện dư án này.

Khu lien hop Tan Thang ve tay Gamuda Land the nao?
Một góc Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng tại quận Tân Phú, TP.HCM của Gamuda Land.

Chưa đầy 1 tháng sau, ngày 23/12/2009, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 5857 giao cho Công ty Tân Thắng 825 ngàn m2 trong khu đất có diện tích 908 ngàn m2 để doanh nghiệp này làm Dự án Tân Thắng. Hình thức sử dụng đất tại quyết định này quy định: Đối với đất ở sẽ giao đất thu tiền sử dụng đất; với đất dịch vụ thương mại sẽ giao đất 50 năm có thu tiền sử dụng đất. Còn đối với đất giao thông, cây xanh, mặt nước thành phố chỉ đạo giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2010 doanh nghiệp chủ dự án Tân Thắng bắt đầu có sự biến động mạnh. Là chủ sở hữu 90% cổ phần Công ty Tân Thắng nhưng Công ty Sacomreal bất ngờ chuyển nhượng tới 60% cổ phần sở hữu tại Công ty Tân Thắng cho Công ty Gamuda Land Sdn.Bhd với tổng giá trị chuyển nhượng 82.800.000 USD.

Nếu như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế lần 3 mà Sở KH&ĐT TP.HCM cấp cho Công ty Tân Thắng tại thời điểm tháng 3/2010, cho thấy ông chủ Dự án Công ty Tân Thắng đã chuyển giao từ Công ty Sacomreal về tay Công ty Gamuda Land với tỷ lệ: Công ty Gamuda Land Sdn.Bhd sở hữu 60%; Công ty Sacomreal sở hữu 30% và một cá nhân sở hữu 10%.

Nhưng tại theo báo cáo vừa được Thanh tra Chính phủ công bố cuối tháng 8/2019, hiện Công ty Gamuda Land Sdn.Bhd đã sở hữu tới 98% cổ phần Công ty Tân Thắng và trở thành ông chủ thực sự của Dự án Tân Thắng.

Chuyển mục đích sử dụng đất trái luật

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ do có sự thay đổi cổ đông, trong đó doanh nghiệp nước ngoài chiếm cổ phần chi phối nên ngày 13/11/2010, UBND TP.HCM tiếp tục ban hành Quyết định (QĐ) số 5081 điều chỉnh diện tích và hình thức sử dụng đất đã được ban hành tại QĐ trước đó. Với QĐ mới, UBND TP.HCM đã cho chuyển hình thức sử dụng đất dự án Tân Thắng từ giao đất sang cho thuê đất.

Theo đó, phần đất ở và đất thương mại lần này chỉ được thuê 50 năm. Đối với đất giao thông, cây xanh, mặt nước thành phố cho Gamuada Land khấu trừ không thu tiền thuê đất. Trên cơ sở QĐ này, đầu tháng 3/2011, Sở TN&MT đã ký hợp đồng cho thuê đất với Công ty Tân Thắng trong thời hạn 50 năm, từ 23/12/2009 đến 23/12/2059. Toàn bộ khu đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khu lien hop Tan Thang ve tay Gamuda Land the nao?
Phối cảnh dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng.

Không chỉ quy định đất giao thông, cây xanh, mặt nước không thu tiền thuê đất đã giúp Công ty Tân Thắng được hưởng lợi hơn 500 tỷ đồng tiền sử dụng đất phải nộp gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Mà việc UBND TP.HCM ra QĐ chuyển đổi hình thức sử dụng đất của dự án cũng được xác định là trái pháp luật.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ khẳng định: Căn cứ theo quy định của Luật đất đai, quy định Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với đất xây dựng các công trình văn hóa, ý tế, giáo dục và đào tạo, thể dục, thể thao phục vụ lợi ích công cộng và các công trình công cộng khác không nhằm mục đích kinh doanh.

Đồng thời quy định của pháp luật về đất đai không quy định hình thức cho thuê đất không thu tiền thuê đất đối với đất có mục đích công cộng, không nhằm mục đích kinh doanh như ở Dự án Tân Thắng.

Do vậy, theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP.HCM ban hành QĐ số 5081 điều chỉnh QĐ 5857, trong đó điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ giao đất sang thuê đất đối với toàn bộ diện tích 820 ngàn m2, trong đó cho thuê đất không thu tiền thuê đất đối với 349 ngàn m2 đất giao thông, cây xanh, mặt nước là chưa phù hợp với Luật đất đai.

Theo NĐT

Thứ Năm, 10/10/2019 15:16

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện