Kido nói gì vụ 'đất vàng' dự án Lavenue Crown Lê Duẩn

(Thị trường) - Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Kido (mã: KDC) khẳng định, doanh nghiệp này không có vi phạm gì liên quan đến dự án Lavenue Crown.

Dự án này  nằm tại khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, quận 1 bị thanh tra.

Kido nắm 50% vốn tại Công ty cổ phần đầu tư Lavenue (chủ đầu tư Lavenue Crown) với giá trị đầu tư tại thời điểm cuối quý I/2020 là 1.069 tỷ đồng.

Ông Trần Lệ Nguyên, Phó chủ tịch HĐQT/Tổng giám đốc Kido lý giải, Kido thực hiện mua cổ phần này qua hình thức mua lại cổ phiếu khi Lavenue được cổ phần hóa.

Kido noi gi vu 'dat vang' du an Lavenue Crown Le Duan
Ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc Kido

Do đó,Kido không có vi phạm gì liên quan đến các cá nhân bị thanh tra với cáo buộc giao khu "đất vàng" không qua đấu thầu, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Tổng điện tích khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là 4.896,3 m2 thuộc sở hữu Nhà nước từ năm 1994 và công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM ký hợp đồng cho 4 công ty cổ phần thuê/trả tiền thuê hằng năm (gồm công ty kim khí TP.HCM, công ty hóa chất vật liệu điện TP.HCM, công ty thiết bị phụ tùng Sài Gòn và công ty vận tải xăng dầu Vitaco).

"Vụ việc liên quan các cổ đông phía bên Nhà nước, họ vi phạm thôi còn Kido hoàn toàn không có vi phạm gì hết như cơ quan điều tra đã làm rõ và những thông tin đã công bố"

Đến năm 2008, UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi khu nhà đất trên nhằm xây dựng dự án khách sạn cao cấp.

Theo báo Tuổi trẻ, dù đã có công văn đề nghị 4 công ty thuê đất nêu trên di dời, bàn giao mặt bằng nhưng cả 4 công ty đều không chịu di dời, nợ tiền thuê nhà và liên tục có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM, Thành ủy TP.HCM, Bộ Công thương đề nghị được tạo điều kiện mua chỉ định hoặc tham gia thực hiện dự án tại số 8-12 Lê Duẩn.

Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị Ban chỉ đạo 09, UBND TP.HCM xem xét giải quyết để 4 công ty được tiếp tục quản lý, sử dụng khu đất.

Đến năm 2009, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM ký công văn chấp thuận chủ trương cho công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM làm chủ đầu tư dự án bên cạnh việc liên doanh, liên kết với 4 công ty nêu trên.

Đồng thời, doanh nghiệp này còn kiến nghị được huy động thêm nguồn vốn khác để triển khai thực hiện dự án và được UBND TP.HCM chấp thuận.

Kido noi gi vu 'dat vang' du an Lavenue Crown Le Duan
Bên ngoài khu "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn được quây lại với các băng rôn đã cũ và bên hiện được dùng làm bãi giữ xe

Báo chí nêu, lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài, bà Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm có văn bản gửi công ty Quản lý kinh doanh nhà, xin được tham gia dự án với tỷ lệ vốn góp là 30% trong tỉ lệ góp vốn 50% của công ty Quản lý kinh doanh nhà trong dự án của Lavenue.

Như vậy, công ty Quản lý kinh doanh nhà góp 20% vốn tại Lavenue còn Công ty Hoa Tháng Năm là 30% và 4 công ty còn lại là 50% (mỗi công ty vay của công ty Kinh Đô- nay là Kido là 12,5 tỷ đồng để góp vốn thành lập, tương đương mỗi công ty nắm 12,5% vốn Lavenue).

Việc chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp 30% cổ phần tại công ty Lavenue không đúng quy định.

Cuối cùng, Lavenue có tỷ lệ sở hữu cổ phần của Công ty Quản lý kinh doanh nhà 20%, công ty Kinh Đô 50% và công ty Hoa Tháng Năm 30%.

Đến 14/6/2011, ông Nguyễn Thành Tài ký quyết định chấp thuận cho Lavenue sử dụng 4.896,3m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất 50 năm.

Cụ thể với khu đất số 8 Lê Duẩn, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm với khu 12 Lê Duẩn.

Cơ quan điều tra xác định việc quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn cho công ty Lavenue là không đúng đối tượng, trái quyết định 09 và quyết định 140.

Đồng thời việc chấp thuận áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án là trái quy định tại Nghị định 121/2010/NĐ-CP.

Kết luận điều tra xác định trong vụ án, số tiền thiệt hại tối thiểu 2.047 tỷ đồng.

Trong đó, 5 tỷ đồng thiệt hại công trình trên đất số 12 Lê Duẩn, 120 tỷ đồng từ việc cho công ty Lavenue tham gia dự án và Nhà nước bị thất thoát, lãng phí 1.922 tỷ đồng.

Theo ĐT

Thứ Ba, 16/06/2020 10:48

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện