Kiến nghị bố trí 1.000 tỷ đồng cho vay mua NOXH

(Thị trường) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên xem xét đề xuất bố trí khoảng 500 – 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách NOXH cho người dân.

Đó là một trong những đề xuất vừa được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM và 1 số Bộ, ngành liên quan.

Theo HoREA, NOXH đang là nhu cầu thiết yếu của một bộ phận rất lớn người dân trong điều kiện thu nhập còn hạn chế. Tuy nhiên, do nguồn lực ngân sách có hạn, kể cả khi thực hiện phương thức xã hội hóa vẫn khó có thể giải quyết kịp thời nhu cầu NOXH của cả nước, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh công nghiệp hóa cao.

Chỉ tính riêng trên địa bàn TP.HCM, đã có khoảng 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua NOXH. Trong đó, chủ yếu là cán bộ công chức, hộ thu nhập nghèo, cận nghèo, lao động trong khu công nghiệp...

Trên thực tế, việc triển khai thực hiện chính sách NOXH đang bị ách tắc do chưa bố trí được nguồn vốn từ ngân sách và nhiều ý kiến khác nhau giữa các Bộ, ngành.

Do vậy, HoREA đã kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xem xét đề xuất bố trí khoảng từ 500 - 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trong năm 2016 để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ tái cấp vốn và cấp bù lãi suất nhằm thực hiện chính sách NOXH. Bên cạnh đó là việc huy động nguồn lực xã hội trong nhân dân.

Về điều kiện phải gửi tiết kiệm để được vay vốn ưu đãi, thuê mua NOXH, HoREA cho rằng, Ngân hàng Chính sách xã hội có thể đề nghị người có nhu cầu mua, thuê mua NOXH chọn thực hiện việc gửi tiết kiệm hàng tháng kể từ thời điểm hiện nay, hoặc gửi tiết kiệm hàng tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng để mua, thuê mua NOXH.

Hiệp hội cũng cho rằng, thời hạn gửi tiết kiệm 12 tháng là đủ điều kiện về việc phải gửi tiết kiệm nếu muốn mua, thuê mua NOXH.

Mức lãi suất tiết kiệm cũng nên bằng mức lãi suất tiết kiệm bình thường đối với các khoản tiền gửi trên 12 tháng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Điều này sẽ hợp lý hơn mức lãi suất do Ngân hàng Chính sách xã hội đề nghị để khuyến khích người tiêu dùng tham gia, tạo thêm nguồn lực thực hiện chính sách NOXH.

Ngân hàng Chính sách xã hội cũng quy định khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi phải thực hiện gửi tiết kiệm với "Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn".

Kien nghi bo tri 1.000 ty dong cho vay mua NOXH
Nhà nước nên sớm bố trí nguồn vốn thực hiện chính sách NOXH để tạo điều kiện an cư cho người thu nhập thấp

Tuy nhiên, theo HoREA, quy định này sẽ dẫn đến mức gửi tiết kiệm khác nhau do giá mua NOXH khác nhau.

Hơn nữa, trường hợp người gửi tiết kiệm chưa đến lượt được mua NOXH (do cung không đáp ứng đủ nhu cầu) thì sẽ không xác định được "mức trả nợ hàng tháng" để gửi tiền tiết kiệm.

Do vậy, cần phải có quy định một mức gửi tiền tiết kiệm NOXH hàng tháng mà mọi đối tượng thụ hưởng đều thực hiện như nhau.

Ngoài ra, quy định này còn có điểm bất hợp lý khi mức gửi tiết kiệm hàng tháng cao, trong khi người vay còn phải trả lãi vay hàng tháng trong năm đầu chưa phải trả nợ gốc, và trước đó đã phải trả 20% giá trị hợp đồng mua NOXH. Điều này vô tình gây nên gánh nặng cho người vay ưu đãi.

Chính vì vậy, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét nên ấn định mức gửi tiết kiệm nhà ở xã hội cố định hàng tháng có thể ở mức 500.000 đồng hoặc không quá 1 triệu đồng thì phù hợp hơn với khả năng tài chính của người vay.

Về lãi suất cho vay ưu đãi NOXH, HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi NOXH là 4,8%/năm và áp dụng cho cả Ngân hàng Chính sách xã hội, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV đến hết ngày 31/12/2016 để tạo ra sự đồng nhất.

Minh Nghĩa

Kien nghi bo tri 1.000 ty dong cho vay mua NOXH

Thứ Năm, 25/08/2016 13:20

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện