Lại "nóng" căn hộ nghỉ dưỡng

(Thị trường) - Làn sóng đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng tiếp tục dâng cao và được dự báo là xu hướng đầu tư chủ đạo trong năm tới.

Căn hộ nghỉ dưỡng lên ngôi

Mặc dù biệt thự nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục thu hút dòng tiền đầu tư nhưng những động thái trên cho thấy các DN bất động sản đang mở rộng danh mục đầu tư sang phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng để khai thác thị trường lớn hơn.

Thực tế, với giá bán từ 10-30 tỷ đồng/căn, biệt thự nghỉ dưỡng rất kén khách hàng. Để bán được những biệt thự “triệu đô”, đa phần các chủ đầu tư đều cam kết mức lợi nhuận từ cho thuê hàng năm lên đến 8-10% giá trị biệt thự, và thời gian cam kết kéo dài từ 5-10 năm. Nhờ đó, biệt thự nghỉ dưỡng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2015, với những dự án điển hình như Premier Village của Sun Group hay chuỗi Vinpearl của Vingroup bán rất chạy.

Nhưng, không nhiều khách hàng có thể móc hầu bao hàng triệu đô để mua biệt thự nghỉ dưỡng, buộc các DN phải hướng tới khách hàng phổ biến hơn. Một số dự án cho phép đồng sở hữu, nghĩa là vài người có thể cùng mua một biệt thự, từ đó làm giảm chi phí cho mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, khả thi hơn là đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng để bán với chi phí thấp hơn mà hiệu quả không hề thua kém.

Hiện tại, giá bán căn hộ nghỉ dưỡng một phòng ngủ hướng biển tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc dao động từ 2-2,5 tỷ đồng, căn 2 phòng ngủ từ 3-3,5 tỷ đồng. Chi phí này chỉ bằng 1/5 so với mua biệt thự nghỉ dưỡng nên thỏa mãn được nhu cầu của nhiều khách hàng hơn. Bên cạnh đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, một số chủ đầu tư cũng sẵn sàng cam kết mức lợi nhuận từ cho thuê căn hộ nghỉ dưỡng lên đến 8-9%, tương đương với hiệu quả từ cho thuê biệt thự nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, khách hàng cũng phải tính toán cẩn trọng trước khi xuống tiền mua căn hộ nghỉ dưỡng. Thực tế, đã có một số dự án chào bán những chủ đầu tư không có tiềm lực nên buộc phải dừng triển khai. Hơn nữa, đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không giống với đầu tư căn hộ để ở.

Bên cạnh yếu tố vị trí và chất lượng xây dựng thì hiệu quả kinh doanh căn hộ nghỉ dưỡng phụ thuộc rất nhiều vào công tác vận hành và quản lý. DN bất động sản uy tín không có nghĩa là có thể vận hành tốt căn hộ nghỉ dưỡng vì đây là chuyên môn đặc thù của các công ty quản lý khách sạn.

Vì thế, khi mua căn hộ nghỉ dưỡng, không những phải tìm hiểu chủ đầu tư mà khách hàng cũng phải xem xét kỹ lưỡng ai là đơn vị quản lý sau khi dự án đi vào hoạt động. Những dự án được quản lý bởi các tập đoàn khách sạn danh tiếng như Accor, The Ascott hay Hyatt sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh tốt vì có hệ thống bán hàng trên toàn cầu và đảm bảo bất động sản luôn duy trì chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Theo Ngọc Sơn (Diễn đàn Doanh nghiệp)

Thứ Sáu, 01/01/2016 08:33

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện