Lô trái phiếu 200tỷ lộ thương vụ 'khủng' của Phúc Khang Corp

(Thị trường) - Để vay được 1.350 tỷ đồng, Phúc Long Vân - thành viên của Phúc Khang Corp chắc hẳn phải nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ trái chủ

Hay nói chính xác hơn là chủ sở hữu có quyền ra quyết định của trái chủ đó.

CTCP Bất động sản Ngôi nhà Hạnh phúc (BĐS Ngôi nhà Hạnh Phúc) trong khoảng thời gian từ 31/3/2020-2/6/2020 đã phát hành thành công 2.000 trái phiếu, tương ứng giá trị 200 tỷ đồng.

Đây là loại trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo lãnh thanh toán và được đảm bảo bằng tài sản, có lãi suất kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi đồng thời không phải nợ thứ cấp của tổ chức phát hành. 100% trái chủ là nhà đầu tư cá nhân.

Lo trai phieu 200ty lo thuong vu 'khung' cua Phuc Khang Corp
Phối cảnh dự án Eco Town của BĐS Ngôi nhà Hạnh phúc/ Phúc Khang Corp

Bốn kỳ đầu tiên được tính lãi 11%/năm, các kỳ sau đó sẽ bằng tổng lãi suất tiết kiệm thông thường áp dụng cho cá nhân, kỳ hạn 12 tháng, lãi trả cuối cùng do Ngân hàng TMCP Tiên Phong công bố cộng biên độ 4%/năm.

Đại lý phát hành, đại lý đăng ký lưu ký và quản lý chuyển nhượng là CTCP Chứng khoán Tiên Phong, trong khi đó, đại lý quản lý tài sản bảo đảm là Ngân hàng TMCP Bảo Việt – Chi nhánh Hà Nội.

Sự xa lạ với phần đông thị trường của cái tên BĐS Ngôi nhà Hạnh Phúc đặt cạnh quy mô trăm tỷ của thương vụ khiến không ít người băn khoăn về doanh nghiệp này. Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, BĐS Ngôi nhà Hạnh Phúc là một thành viên của Phúc Khang Corp - tập đoàn địa ốc có tiếng ở TP.HCM, thuộc sở hữu của vợ chồng doanh nhân Trần Tam, Lưu Thị Thanh Mẫu.

Trước đó, tháng 7/2019, CTCP Phúc Long Vân - một thành viên khác của Phúc Khang cũng đã phát hành thành công 1.350 tỷ đồng trái phiếu với vai trò quan trọng của một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội.

Trở lại với Ngôi nhà Hạnh Phúc, doanh nghiệp này được thành lập năm 2013, Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là bà Lê Thị Lệ Thủy. Doanh nhân sinh năm 1986, nên biết, từng là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sudico miền Nam - công ty con của CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và KCN Sông Đà (Sudico), trước khi bán lại cho CTCP Đầu tư Song Phúc - cũng là một thành viên của Phúc Khang vào đầu năm 2018.

Sudico miền Nam là chủ đầu tư dự án Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai quy mô 65 ha. Tuy nhiên nhóm Phúc Khang sở hữu dự án này không lâu, khi cuối tháng 8/2019 bán lại dự án cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hồ Gươm Xanh - một nhà phát triển địa ốc đến từ Hà Nội.

Hồ Gươm Xanh thuộc sở hữu của nhóm nhà đầu tư cá nhân Lê Xuân Học, Đỗ Mạnh Tùng. Nhóm này, như đã phân tích trong một bài viết trước đây, là nhóm cổ đông lớn của nhà băng đã thu xếp 1.350 tỷ đồng cho Phúc Long Vân vào trung tuần tháng 7/2019.

Và như đã biết, chỉ hơn một tháng sau đó, Phúc Khang Group đã "nhượng" lại dự án được định giá 1.737 tỷ đồng tại Nhơn Trạch, Đồng Nai cho nhóm cổ đông của nhà băng đang đề cập.

Ngoài Phúc Long Vân, nhóm nhà đầu tư Lê Xuân Học, Đỗ Mạnh Tùng còn thông qua nhiều pháp nhân như Công ty TNHH Viễn thông Trịnh Gia Nguyễn, CTCP Veracity...hút hàng nghìn tỷ đồng từ nhà băng nơi họ là nhóm cổ đông lớn qua kênh trái phiếu.

Theo NĐT

Thứ Năm, 25/06/2020 14:09

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện