Lý do dự án núi Cô Tiên sai phạm xin...khởi động lại

(Thị trường) - Theo 2 nhà đầu tư dự án trên núi Cô Tiên, do dự án đã tạm dừng triển khai thời gian dài, nhà đầu tư thiệt hại nặng về tài chính nên...

Liên quan đến thông tin nhiều dự án núi Cô Tiên xin khởi động lại dù vi phạm quy hoạch, ngày 5/4, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận và cho biết tỉnh đang rà soát lại tổng quy hoạch.

"Hiện tại UBND tỉnh vẫn chưa trả lời phía các doanh nghiệp đó mà đang rà soát lại quy hoạch chung và quy hoạch riêng. Nếu những dự án đó nằm trong quy hoạch thì mới đồng ý cho doanh nghiệp tiến hành làm lại, còn không nằm trong quy hoạch thì kiên quyết không cho hoặc thu hồi lại", ông Tuân cho biết.

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kim Vân Thủy (chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Kim Vân Thủy) và Công ty TNHH MTV Vịnh Trà Nha Trang (chủ đầu tư dự án Khu biệt thự sinh thái Cozy Garden) vừa kiến nghị UBND tỉnh này tiếp được triển khai dự án trên núi Cô Tiên.

Cả 2 dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, nhưng do chưa có quy hoạch tổng thể 1/2.000 núi Cô Tiên nên tất cả các dự án buộc phải tạm dừng.

Ly do du an nui Co Tien sai pham xin...khoi dong lai
Dự án biệt thự trên sườn núi Cô Tiên. Ảnh: BVPL

Trong đó, dự án Khu biệt thự Kim Vân Thủy (tổng diện tích trên 19ha) đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Sau thời điểm khởi công tháng 10/2014, dự án Khu biệt thự Kim Vân Thủy gần như “dậm chân tại chỗ”, hạ tầng chưa triển khai. Còn dự án Khu biệt thự sinh thái Cozy Garden (tổng diện tích 8,5ha) hiện đã xong công tác giải phóng mặt bằng, chưa tổ chức thi công.

Theo thông tin trên báo chí, kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, 2 nhà đầu tư dự án nói trên nêu lý do chính để tiếp tục được thực hiện như: Dự án đã tạm dừng triển khai thời gian dài, nhà đầu tư thiệt hại nặng về tài chính, cơ hội kinh doanh cũng như các phương án đầu tư kinh doanh không còn phù hợp với tình hình thị trường hiện tại.

Vì vậy, chủ đầu tư cả 2 dự án mong muốn được UBND tỉnh Khánh Hoà cho phép triển khai trong thời gian sớm nhất; đồng thời được gia hạn giấy phép xây dựng phù hợp với thời điểm triển khai thi công.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu tất cả dự án thuộc khu vực núi Cô Tiên tạm dừng triển khai để nhà tư vấn nước ngoài nghiên cứu, hoàn thiện đồ án quy hoạch 1/2000.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng, khu vực núi Cô Tiên như một thung lũng với một mặt là biển bao bọc cho khu dân cư. Đây là một ngọn núi, cảnh quan tuyệt đẹp, góp phần gìn giữ môi trường khí hậu.

“Không biết vì sao họ cứ khai thác ở trên núi? Nói chung đó là đất lâm nghiệp thì trong quy hoạch đâu có sử dụng mà họ cứ cấp trong đó? Khi cấp phép dự án trên núi, động đến thiên nhiên nhiều quá thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Trong những năm qua, năm nào cũng sạt lở ở khu vực này”, kiến trúc sư Lộc bày tỏ.

Khu vực núi Cô Tiên (Hòn Khô) có diện tích 1.591ha. Theo rà soát của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, tại đây, hiện có 29 dự án đầu tư, chủ yếu là các dự án đất ở đô thị, trong đó, một số dự án phân lô bán nền và, phần lớn dự án đã được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Thùy Dung

Thứ Hai, 06/04/2020 07:52

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện