Lý do xin mở lại giao dịch đất tại Bắc Vân Phong

(Thị trường) - Theo ông Bảo, tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa có ý kiến về đề xuất mở lại giao dịch bất động sản tại Bắc Vân Phong.

Liên quan đến đề xuất mở lại giao dịch chuyển nhượng đất tại Bắc Vân Phong, ngày 26/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) xác nhận và cho biết, huyện đang chờ ý kiến của tỉnh.

"Huyện đã có văn bản trình Ủy ban tỉnh xem xét, tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng đất tại Bắc Vân Phong nhưng hiện tỉnh chưa có ý kiến. Đề xuất này của huyện là bình thường và được làm theo đúng quy định của pháp luật", ông Bảo nói.

Về việc này, cùng ngày, theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Trần Xuân Tây, Chánh Văn phòng Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở đang kiểm tra, báo cáo, tham mưu để UBND tỉnh xem xét giải quyết kiến nghị của UBND huyện Vạn Ninh về giải quyết hồ sơ đất đai. Đây là nơi dự kiến thành lập đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Trước đó, UBND huyện Vạn Ninh có công văn đề nghị UBND tỉnh, Sở TN&MT cho phép huyện tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất trở lại theo các quy định của Luật Đất đai.

Nêu lý do trong văn bản kiến nghị mở lại giao dịch, UBND huyện Vạn Ninh cho biết thực tế hiện nay, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện đã được tăng cường. Việc mở lại giao dịch cũng tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

UBND huyện Vạn Ninh khẳng định sau khi được nghị UBND tỉnh và Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho phép huyện tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa theo các quy định của Luật Đất đai, địa phương sẽ tiếp tục tập trung tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ly do xin mo lai giao dich dat tai Bac Van Phong
Việc tạm ngưng mua bán đất này được cho là để hạn chế tình trạng "cò đất", môi giới lộng hành, thao túng đẩy giá đất sốt ảo.

Được biết, việc chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa đã bị dừng lại hồi đầu tháng 5 khi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký công văn khẩn gửi Sở TN&MT yêu cầu tạm dừng tại khu vực quy hoạch xây dựng đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tạm dựng cho đến khi quy hoạch chung xây dựng đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Khu kinh tế Vân Phong rộng 1.500 km2 (phần biển rộng tới 800 km2) nằm trên địa bàn 12 xã, thị trấn của huyện Vạn Ninh. Theo quy hoạch, khu vực này sẽ phát triển dịch vụ vận tải biển và logistics, dịch vụ thương mại - tài chính; ngoài ra còn có phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

Thanh Giang

Thứ Năm, 27/09/2018 09:10

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện