Ngã rẽ mới của condotel, officetel?

(Thị trường) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng có báo cáo về cơ chế, chính sách, căn bản liên quan đến phát triển và quản lý condotel, officetel...

Đó là một trong những nội dung trong chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc sản xuất kinh doanh, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và cả năm 2019.

Loại hình bất động sản căn hộ du lịch (condotel), căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự nghỉ dưỡng (resort villa) phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, tập chung tại một số tỉnh ven biển như Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh...

Sau quãng thời gian phát triển bùng nổ, đến năm 2019, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định loại hình condotel, officetel, resort villa sẽ chững lại, khả năng thanh khoản không cao vì giá bán đẩy lên quá trong trong khi loại hình này vẫn còn vướng khung pháp lý, chậm tiến độ.

Nga re moi cua condotel, officetel?
Bất động sản nghỉ dưỡng đang gặp nhiều khó khăn vì vướng khung pháp lý.

Bên cạnh đó, ngân hàng siết chặt cho vay đầu tư bất động sản khiến dòng vốn đổ vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel bị hụt hơi.

Ngoài ra, năng lực phát triển, vận hành dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn còn hạn chế dẫn đến sự ngờ vực của khách hàng có nhu cầu đầu tư lâu dài.

Ngày từ quý 3/2018 đến nay, ở các vùng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng hầu như không nguồn cung mới chào hàng. Giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng bình quân từ 35 - 50 triệu đồng/m2, nhiều dự án giá trên 70 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: "Thực tế có rất nhiều dự án tiềm năng hứa hẹn trở thành địa chỉ thu hút du khách, nâng tầm đẳng cấp du lịch địa phương, nhưng cũng có không ít những dự án chậm tiến độ, pháp lý không đầy đủ, gây thiệt hại cho nhà đầu tư thứ cấp.

Đã đến lúc cần thanh lọc thị trường, những dự án có chủ đầu tư uy tín, đơn vị vận hành chuyên nghiệp cần được ưu tiên phát triển, những dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả cần rà soát lại".

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, cơ sở pháp lý của các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng chưa có quy định rõ ràng dẫn đến tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư khi muốn rót tiền vào loại hình bất động sản này.

Từ khung pháp lý chưa hoàn thiện dẫn đến những vấn đề tranh cãi về quyền sử dụng đất và quản lý vận hành tại các dự án bất động sản nghĩ dưỡng.

Ngọc Mai

Thứ Tư, 03/04/2019 11:27

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện