Nhà đầu tư Trung Quốc làm gì với condotel ở Việt Nam?

(Thị trường) - Theo đại diện Savills, cách đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc khác hẳn với các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Tại hội thảo “Xu hướng mới và cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019” được tổ chức vào ngày 15/5, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận hiện đang có làn sóng đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.

"Trong đó có nhà đầu tư Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Từ phương Tây thì tôi không thấy nhiều, họ có lẽ không mặn mà lắm với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam như các nước xung quanh, đặc biệt là Trung Quốc", ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, bất động sản nghỉ dưỡng là ngành liên quan và chịu tác động trực tiếp từ tình hình thế giới.

"Thế giới đang có những dấu hiệu khủng hoảng, trong đó cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang có những diễn biến căng thẳng. Hai bên liên tục trả đũa nhau bằng việc áp thuế.

Khi thế giới có khủng hoảng thì một số sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có du lịch. Vì vậy, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc có rủi ro trong tình hình thế giới thực sự có nhiều biến động, dù cho nửa năm qua thị trường này vẫn đang phát triển khá tốt", TS Hiếu nhận định.

Nha dau tu Trung Quoc lam gi voi condotel o Viet Nam?
Bất động sản nghỉ dưỡng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh minh họa

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng trong khủng hoảng của thế giới, Việt Nam sẽ có độ trễ so với tình hình thế giới, độ trễ này có thể từ 6 tháng đến 1 năm.

"Như năm 2008 khi Mỹ khủng hoảng thì Việt Nam vẫn an toàn và Việt Nam cho rằng chúng ta miễn nhiễm với khủng hoảng thế giới. Nhưng sang năm 2009 thì sự ảnh hưởng này là rất lớn, trong đó ảnh hưởng đến bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng", tạp chí Nhà đầu tư dẫn lời TS Nguyễn Trí Hiếu.

Trong khi đó, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở của Savills miền Bắc và miền Trung đánh giá, trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình bất động sản nghỉ dưỡng tương đối trầm lắng, tuy nhiên tiềm năng về bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn rất nhiều.

Tính từ hội nghị APEC 2017 cho tới giờ ghi nhận làn sóng nhà đầu tư là cá nhân không chỉ ở nước trong khu vực còn đến từ các nước Tây Âu, Mỹ đến tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam rất nhiều, trong đó, nhà đầu tư Trung Quốc chiếm số lượng lớn.

"Các nhà đầu tư Trung Quốc thường rất táo bạo, họ cũng là những nhà đầu tư khác hẳn so với các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản thường có những nghiên cứu rất là sâu nhưng các nhà đâu tư Trung Quốc khi vào thì đầu tư rất là nhanh.

Gần đây ghi nhận, các nhà đầu tư Trung Quốc mua một lượng rất lớn condotel và sau đó thì bán lại cho người nước họ thông qua các đơn vị phân phối của họ. Đây cũng được xem là cầu nối để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam", tạp chí Diễn đàn Đầu tư dẫn lời ông Dương Đức Hiển cho biết.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, bất động sản nghỉ dưỡng có các loại condotel, các khu du lịch nghỉ dưỡng là 2 xu hướng đầu tư trong những năm gần dây nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong quý I/2019 thu hút đầu tư nước ngoài Việt Nam khoảng 1,7 tỉ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng bất động sản trong 3 năm trở lại đây luôn luôn đứng thứ 2, trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2018 có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương, chủ yếu là các địa phương có cơ hội đầu tư du lịch nhiều như là Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh, đặc biệt là Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng 14%, Khánh Hoà hơn 26%.

Lượng giao dịch năm 2018 cũng đến hơn 7.800 căn hộ được giao dịch, tỉ lệ hấp thụ hơn 92%. Chứng tỏ năm 2018 lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng được sự quan tâm rất nhiều.

Chỉ tính riêng trong quý I/2019, số lượng condotel mở bán ở các thị trường phía Nam nhiều hơn phía Bắc, các tỉnh phía Nam đặc biệt là từ Đà Nẵng đổ vào lượng giao dịch nhiều hơn.

Minh Thái

Thứ Tư, 15/05/2019 16:12

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện