Nhà tái định cư bỏ hoang: Đếm dự án, lãi trăm tỷ

(Thị trường) - Cần phải chấm dứt ngay cơ chế tái định cư vì những nguy cơ lãng phí và trục lợi...

Không cho phá bỏ

Liên quan tới đề cập xin phá bỏ những căn hộ tái định cư bỏ hoang để xây dựng nhà thương mại của Handico3, ông Đực cho rằng cần phải thận trọng trước mọi nguy cơ trục lợi từ dự án.

Nhà tái định cư bỏ hoang: Lợi ích nhóm ở khắp nơi...

"Thứ nhất, phải làm rõ chủ sở hữu của mảnh đó đó thuộc về ai? Nếu mảnh đất đó là do nhà nước giao cho Handico3 khi doanh nghiệp này chưa cổ phần hóa thì mảnh đất đó vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Doanh nghiệp chỉ được thực hiện cổ phần hóa những tài sản trên đất, giá trị mảnh đất phải trả lại cho nhà nước quản lý.

Như vậy, nếu trong trường hợp này, nhà nước đứng ra mua lại tòa nhà này chỉ phải trả cho doanh nghiệp khoản chi phí xây dựng mà chủ đầu tư đã bỏ ra.

Thứ hai, chi phí xây dựng những tòa nhà tái định cư trên là của ai? Là tiền doanh nghiệp hay tiền từ ngân sách? Nếu là tiền đầu tư từ ngân sách, nhà nước có thể thu hồi dự án đồng thời yêu cầu xử lý trách nhiệm nghiêm minh những người có liên quan tới việc thực hiện triển khai dự án nhưng không đưa vào sử dụng được, gây thất thoát, lãng phí quá lớn.

Thứ ba, kiểm tra, thanh tra, xác định chính xác giá một suất đầu tư ban đầu của dự án là bao nhiêu.

Dù là tiền nào thì việc xây dựng một công trình rồi lại đập bỏ là sự lãng phí quá lớn đối với nguồn lực quốc gia. Do đó, xử lý dự án đó thế nào, giữ lại hay phá bỏ nhà nước phải tính toán.

Quan điểm của tôi là không nên cho phá bỏ những tòa nhà đó mà nhà nước có thể đứng ra mua lại rồi bán giá thương mại.

Tuy nhiên cũng phải lưu ý, giá trị mua lại phải đúng với giá thị trường chứ không thể mua với giá của chủ đầu tư đề xuất rồi bán nhà cho người dân giá cao.

Tôi lấy ví dụ, suất đầu tư của dự án chỉ đáng 6 trđ/m2, thì chỉ mua lại với giá 6 trđ/m2, không thể mua với giá 10 trđ/m2 được.

Ngược lại, nếu không làm rõ những vấn đề trên mà vội vàng cho đập bỏ để xây tòa nhà cao hơn thì ngoài việc lãng phí, chủ đầu tư lại tiếp tục có thêm cơ hội trục lợi lần thứ hai", ông Đực cảnh báo.

  • Hoài An (ghi)

Thứ Tư, 01/11/2017 13:46

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện