Nhiều đất vàng được thâu tóm với cùng kịch bản

(Thị trường) - Ông chủ hệ sinh thái Sông Châu sở hữu nhiều khu đất đắc địa tại Hà Nội và TP.HCM

Phần nhiều trong số đó được thâu tóm với cùng một kịch bản, là mua lại các doanh nghiệp nhà nước.

Như chúng tôi đã đưa tin, nhóm nhà đầu tư của ông Cao Minh Sơn, gồm CTCP Tài chính Đất Việt và CTCP Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Sài Gòn hiện chiếm tới 87,5% vốn CTCP Dược phẩm Trung ương 2 (DP2), với mục tiêu lớn nhất là gần 12.000 m2 đất vàng tại số 9 Trần Thánh Tông, cùng lô đất tại 43 Vĩnh Tuy, Hà Nội.

Nhieu dat vang duoc thau tom voi cung kich ban
Đất vàng số 9 Trần Thành Tông trước đây được biết đến nhiều với cái tên Zone 9.

Do gặp nhiều vướng mắc, việc "dự án hoá" các khu đất trên đến nay chưa thực hiện được. Trong khi đó, ngành nghề kinh doanh lõi của DP2 là sản xuất, kinh doanh dược phẩm ngày càng đi xuống, chìm trong thua lỗ.

Giá cổ phiếu DP2 trên sàn UpCOM hiện chỉ còn 3.400 đồng/CP, giảm tới 76% so với thời điểm lên sàn tháng 5/2017. Nguy cơ mất vốn nhà nước là hiển hiện (gần 7% cổ phần của Tổng công ty Dược Việt Nam).

Đáng chú ý là cổ phần nhà nước thông qua Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) đã giảm mạnh từ 51% về còn vỏn vẹn gần 7% hiện nay sau hai lần phát hành cổ phần riêng lẻ vào năm 2013 và năm 2017 cho nhóm ông Cao Minh Sơn.

Các đợt phát hành này dù giảm đi tỷ lệ sở hữu nhà nước, song lại không được tổ chức đấu giá công khai theo quy định pháp luật.

Diễn biến này không mấy bất ngờ với giới đầu tư bởi đại gia họ Cao có quan hệ khá khăng khít với Vinapharm. Khu đất có giá trị nhất của Vinapharm tại 95 Láng Hạ (Hà Nội) rộng 3.279,7 m2 đã được mang đi góp vốn liên danh với Đầu tư Tài chính Đất Việt và CTCP Đầu tư Xây dựng thương mại Sông Hồng.

Một doanh nghiệp ngành dược khác - CTCP Dược Trung ương Mediplantex cũng đã ký kết hợp tác với CTCP Sông Châu để triển khai dự án thương mại trên khu đất 35.000 m2 ở số 190, tổ 14, Nam Từ Liêm với vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý là Mediplantex chỉ sở hữu 15% vốn trong doanh nghiệp dự án Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Smart City, trong khi pháp nhân thuộc sở hữu của ông Cao Minh Sơn chiếm tới 85% còn lại.

Nhieu dat vang duoc thau tom voi cung kich ban
Dự án khách sạn Indochine Hà Nội trên diện tích 1.500m2 hai mặt tiền đường Trần Khát Chân.

Ở Hà Nội, nhiều năm nay xuất hiện thông tin ông Cao Minh Sơn tham gia "giải cứu" dự án Khách sạn hạng sang trên 1.500m2 mặt đường Trần Khát Chân bằng việc mua lại cổ phần của Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea) trong Liên doanh.

Tìm hiểu cho thấy, doanh nhân sinh năm 1961 hiện là Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp dự án là Công ty Liên doanh Khách sạn Indochine (Hà Nội). Dù vậy, cơ cấu sở hữu vẫn chưa có gì thay đổi: 30% của Vinatea, 70% còn lại của Mulpha Haute Couture Sdn (Malaysia).

Đó là ở Hà Nội, còn TP.HCM cũng là một cuộc chơi khác, song có phần kín tiếng hơn nhiều của đại gia họ Cao. Tương tự cách "vào" DP2, ông Cao Minh Sơn cùng các cá nhân, pháp nhân liên quan đã tham gia thâu tóm nhiều doanh nghiệp "họ" nhà nước ở TP.HCM, mà đích đến, tất nhiên là các lô đất gốc công sản.

Nhieu dat vang duoc thau tom voi cung kich ban
Nhà hàng Biển Hồ trước đây là trụ sở của Công ty Phát hành Sách Khu vực II.

Đơn cử là thương vụ mua lại CTCP Phát hành Sách Khu vực II, qua đó sở hữu khu đất 1.870,5m2 tại 140B Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận.

Khu đất có vị trí đắc địa được UBND TP.HCM cho phép Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố bán chỉ định cho Phát hành Sách Khu vực II vào tháng 6/2015, được quy hoạch chức năng thương mại, dịch vụ, tầng cao tối đa 12 tầng, mật độ xây dựng cao nhất 60%.

Khu đất này hiện là nhà hàng Biển Hồ của CTCP Trường Thịnh Invest - doanh nghiệp thuộc sở hữu của ông Cao Tùng Lâm (SN 1989) - con trai ông Cao Minh Sơn.

Nhieu dat vang duoc thau tom voi cung kich ban
Upexim hiện đang sở hữu 2 lô đất "kim cương" ở trung tâm Quận 1 là 4-6 Hồ Tùng Mậu và 159 Đồng Khởi.

Ngoài ra, phải kể đến thương vụ mua CTCP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Lâm sản và Hàng tiểu thủ công nghiệp (Upexim). Upexim và ông Cao Minh Sơn đang vướng vào vụ kiện tranh chấp 622m2 đất vàng tại 4-6 Hồ Tùng Mậu, Quận 1.

Song nên biết rằng, Upexim còn một khu đất đắt giá khác, là 159 Đồng Khởi với diện tích 430m2, được UBND TP.HCM chấp thuận bán chỉ định cho Upexim năm 2011.

Ở Quận 3, CTCP Đầu tư Tài chính Đất Việt đã cùng CTCP Du lịch biển Mỹ Khê và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) góp tháng 8/2020 vốn thành lập CTCP Đầu tư Phúc Thịnh, với mục tiêu đầu tư vào dự án 168 Nguyễn Đình Chiểu.

Khu đất có diện tích 4.528 m2 hiện vẫn là siêu thị Co.op Mart. Tuy nhiên trên một số trang mạng, dự án 168 Nguyễn Đình Chiểu đang được rao bán với mức giá khoảng 1.000 tỷ đồng.

Nhieu dat vang duoc thau tom voi cung kich ban
Khu đất 99C Phổ Quang nằm ngay gần Sân bay Tân Sơn Nhất.

Gần như cùng thời điểm (tháng 7/2010), Tài chính Đất Việt tiếp tục hợp tác với Mỹ Khê và CTCP Vận chuyển Sài Gòn Tourist (STT) để triển khai dự án bất động sản trên khu đất 99C Phổ Quang, quận Tân Bình rộng 9.252m2 (được UBND TP.HCM cho STT thuê).

Các bên thành lập doanh nghiệp dự án là CTCP Đầu tư Bất động sản Lạc Hồng. Không chỉ vậy, nhóm ông Cao Minh Sơn, thông qua hai cá nhân Cao Thuỷ Tiên và Nguyễn Thị Ánh Hồng liên tục mua vào cổ phần giai đoạn 2016-2017 và hiện là nhóm cổ đông lớn, sở hữu khoảng 11% cổ phần STT.

Nhieu dat vang duoc thau tom voi cung kich ban
Dự án 185-189 Âu Cơ hiện vẫn nằm trên "giấy".

Ở Quận 11, nhóm đại gia Cao Minh Sơn đã mua lại CTCP Dệt may Đông Á, qua đó sở hữu luôn lô đất 2ha tại địa chỉ 185-189 Âu Cơ. Khu đất được khu hoạch xây dựng dự án khu nhà ở cao 20-25 tầng theo Quyết định số 6163 ngày 20/12/2011 của UBND TP.HCM.

Thâu tóm rất nhiều khu đất, song chưa có dự án nào thành hình, đặt ra vấn đề về dòng tiền của hệ sinh thái kinh doanh mang tên Cao Minh Sơn. Biết rằng BIDV năm 2017 đã phải đấu giá khu đất tại địa chỉ số 151/20, 150/12, 151/6 Khu phố 2, Phường Phú Thuận, Quận 7 thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư Tài chính Đất Việt có diện tích 3.094,2m2 với giá khởi điểm 56,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, quá trình phát triển mạnh mẽ của doanh nhân Cao Minh Sơn ở nửa đầu thập niên trước gắn liền với dòng tín dụng của OceanBank thời đại gia Hà Văn Thắm. Trong đó nhiều dự án dù vẫn trên giấy, chưa được cấp phép, thậm chí không tồn tại vẫn được thế chấp tại OceanBank, sẽ được đề cập trong kỳ tới.

Theo Nhadautu

Thứ Hai, 18/05/2020 09:42

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện