Nhiều sai phạm trọng sử dụng đất công ở Quảng Nam

(Thị trường) - Hàng triệu m2 đất công do Sở TN&MT Quảng Nam quản lý không khớp với cơ quan thuế.

Kiểm toán Nhà nước khu vực III đã công bố kết quả kiểm toán việc sử dụng đất công trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 tại Quảng Nam.

Tính đến cuối năm 2017, Quảng Nam có 46,7 triệu m2 của các doanh nghiệp sau cổ phần hóa được chuyển về Sở TN&MT quản lý, theo dõi.

Số liệu này được Sở TN&MT Quảng Nam chuyển sang cơ quan thuế. Tuy nhiên, diện tích đất thuê tại 3 doanh nghiệp (chênh lệch gần 2,4 triệu m2) chưa khớp với diện tích cơ quan thuế lập.

Nhieu sai pham trong su dung dat cong o Quang Nam
Biệt thự của gia đình nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng được xây dựng trên 2 lô đất được Kiểm toán Nhà nước khu vực III xác định có sai phạm trong việc bàn giao.

Kiểm toán Nhà nước khu vực III cũng phát hiện, 3 doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa trước năm 2011 đều không xây dựng phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa trình UBND tỉnh phê duyệt, không đúng quy định của Chính phủ.

7 doanh nghiệp cổ phần hóa trước năm 2011 sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả hoặc đưa vào sử dụng chưa nhiều năm.

Đặc biệt, liên quan đến việc Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng 2 lô đất A51 và 52 cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ nguyên bí thư tỉnh Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng), Kiểm toán Nhà nước khu vực III nêu UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng 2 thửa đất lô A51 và lô A52 tại khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh, là trái quy định luật Đất đai.

Trước đó, UBND TP.Tam Kỳ giao thửa đất 1.261 m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261 m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại luật Đất đai 2013.

Sau khi có kết quả của Kiểm toán Nhà nước khu vực III, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc thanh, kiểm tra toàn bộ các sai phạm trong quản lý đất đai tại địa phương. Sau khi có kết luận cuối cùng, địa phương sẽ có hướng giải quyết tiếp theo.

Ngọc Hưng

Thứ Năm, 06/06/2019 14:51

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện