Tầng lánh nạn chung cư: Lo giá nhà đội lên

(Thị trường) - Để phòng cháy nổ, nhà từ 30-50 tầng phải bố trí 1-2 tầng lánh nạn. Tuy nhiên, có lo ngại điều này có thể tạo áp lực đẩy giá căn hộ lên.

Bộ Xây dựng đã ban hành, công bố quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) mới cho các công trình cao tầng. Quy định này có hiệu lực từ 1/7/2020, áp dụng bắt buộc với tất cả các chủ đầu tư làm dự án nhà cao tầng.

Theo QCVN 06:2020/BXD 06:2020, chủ đầu tư dự án nhà cao tầng phải có thiết kế cụ thể thang thoát nạn chống khói theo đúng quy định, phải lắp đặt hệ thống nước phục vụ chữa cháy, thiết kế đường chữa cháy quanh tòa nhà phục vụ xe chữa cháy khi xảy ra sự cố. Đồng thời, cứ 20 tầng cao sẽ có 1 tầng lánh nạn cho cư dân, diện tích tầng lánh nạn phải được thiết kế tương đương số cư dân sống trong tòa nhà.

Quy định này nhận được sự đồng tình của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA).

Theo HoREA, hiện nay, trong cả nước, ngày càng có nhiều tòa nhà chung cư cao tầng (trong đó, có những tòa nhà có chức năng hỗn hợp, có khu căn hộ), điển hình như Landmark 81 cao 461,3m; Kaengnam Landmark 72 cao 336m, Lotte Center Hà Nội cao 272m… Đối với các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội vàTP.HCM, đã hình thành xu thế của người dân lựa chọn sinh sống trong các căn hộ nhà chung cư cao tầng, nhất là các dự án được xây dựng trong khoảng 10 năm qua, vì được đầu tư bài bản và có nhiều tiện ích, dịch vụ.

Tuy nhiên, có không ít cư dân sống tại các căn hộ nhà chung cư cao tầng đến từ nông thôn, hoặc đến từ các khu nhà thấp tầng trong đô thị, nên vấn đề trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm để đến được tầng lánh nạn, gian lánh nạn là rất cần thiết. Bởi lẽ, trong các vụ cháy xảy ra tại nhà chung cư, thì bị ngạt khói do thiếu kỹ năng thoát hiểm là nguyên nhân hàng đầu. 

Tang lanh nan chung cu: Lo gia nha doi len
Nhà chung cư cao tầng phải bố trí tầng lánh nạn

Do vậy, Nhà nước rất quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, trước hết là ưu tiên công tác cứu hộ và cứu nạn. Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và nhiều quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy cứu hộ và cứu nạn, đặc biệt là đối với các tòa nhà cao tầng đã được ban hành. Nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, do nguồn lực ngân sách có hạn, nên lực lượng PCCC chưa được trang bị đầy đủ các phương tiện và các trang thiết bị để đảm bảo thực hiện công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy xảy ra, vì ngày càng có nhiều tòa nhà cao tầng, có chiều cao ngoài tầm với của xe thang chữa cháy và trong các vụ cháy xảy ra tại nhà cao tầng thường phát sinh nhiều khói và các chất khí độc hại. Đến nay, lực lượng PCCC chưa có máy bay chữa cháy, máy bay trực thăng cứu nạn, cứu hộ, hoặc chưa có đầy đủ trang phục bảo hộ lao động chuyên dụng hiện đại, an toàn.

Chính vì vậy, đối với nhà có chiều cao từ 100 - 150 m cần phải có tầng lánh nạn, nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân và khách vãng lai khi xảy ra cháy, trong lúc chờ được cứu hộ cứu nạn. Tòa nhà có chiều cao từ 100 m đến 150 m thường có khoảng 30 - 50 tầng, thì tòa nhà phải có 1 hoặc 2 tầng lánh nạn, tùy theo chiều cao tòa nhà. Tầng lánh nạn có thể bao gồm gian lánh nạn, không bố trí căn hộ, văn phòng hoặc diện tích kinh doanh thương mại.

Trong bản kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan về vấn đề này, HoREA xác nhận cần thiết phải có các quy định chi tiết và cụ thể hơn về tầng lánh nạn đối với nhà có chiều cao từ 100-150 m trở lên, tương ứng với chung cư 30-50 tầng trở lên.

Dù vậy, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cảnh báo, đi kèm với việc tăng chỉ tiêu an toàn này là giá bán căn hộ và giá bán các diện tích kinh doanh khác đứng trước thách thức bị đội lên khi phát sinh thêm tầng lánh nạn. Người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp phải gánh chịu khi mua nhà và diện tích kinh doanh của dự án.

Từ quan ngại trên, để giảm bớt thiệt hại cho chủ đầu tư dự án và người mua căn hộ nhà chung cư cao tầng, ông Lê Hoàng Châu đề nghị, không nên tính diện tích sàn tầng lánh nạn vào tổng diện tích sàn xây dựng của dự án khi tính hệ số sử dụng đất và không tính chiều cao tầng lánh nạn vào chiều cao tối đa của công trình thì hợp lý hơn.

Đối với nhà cao tầng có chiều cao trên 150 m, để bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2020/BXD), nhằm thực hiện quy định của Luật Nhà ở đối với công trình cao tầng cần phải được trang bị hệ thống tự động phát hiện cháy, trang bị phương tiện, hệ thống chữa cháy bảo đảm khả năng tự chữa cháy; sử dụng vật liệu xây dựng khó cháy; không sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt dễ cháy nhằm thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ”, để bảo đảm khả năng tự chữa cháy.

Minh Thái

Thứ Tư, 28/10/2020 14:12

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện