Thanh tra dự án khu đô thị được chuyển từ sân golf

(Thị trường) - Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra, kết luận những nội dung trong đơn thư tố cáo của người dân về dự án tại Bình Thuận.

Văn phòng Chính phủ cừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thanh tra Chính phủ, yêu cầu đơn vị này vào cuộc làm rõ những phản ánh của một số cán bộ hưu trí về việc chuyển đổi đất sân golf thành dự án KĐT Du lịch biển Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Nói về về vấn đề này, tờ Pháp luật TP. HCM thông tin, ngay trong tháng 1/2019, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc kiểm tra bằng thông báo quyết định thanh tra theo đơn tố cáo.

Cục Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo Khu vực III (Cục III) là đơn vị thụ lý thanh tra theo thẩm quyền. Đơn vị này sẽ làm rõ việc Sở TN&MT Bình Thuận, Cục Thuế tỉnh, Sở Tài chính Bình Thuận tham mưu cho UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản trình Bộ Tài chính xem xét giãn nợ tiền sử dụng đất nhiều tỉ đồng của dự án Khu Đô thị biển Phan Thiết.

Thanh tra du an khu do thi duoc chuyen tu san golf
Một góc khu du lịch biển Phan Thiết, Bình Thuận.

Ngoài ra cũng sẽ làm rõ việc Sở TN&MT Bình Thuận chậm luân chuyển hồ sơ địa chính để Cục Thuế ra thông báo nộp tiền sử dụng đất. Đoàn thanh tra cũng sẽ tiến hành kiểm tra việc chuyển 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại dự án Khu Đô thị du lịch biển Phan Thiết sang một dự án khác . 

Theo ý kiến dư luận, việc chuyển đổi mục đích sử dụng sân golf  Phan Thiết có nhiều điểm bất thường. Khu đất này rộng 62ha, được cấp giấy phép đầu tư sân golf 18 lỗ vào năm 1993, do tỉ phú Mỹ Larry Hillblom bỏ tiền xây dựng. 

Ngày 15/11/2013, Công ty cổ phần Rạng Ðông đã mua lại sân golf Phan Thiết, nhưng đến ngày 2/12/2013, công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận để xin chuyển đổi đất sân golf này sang đất ở đô thị. Sau đó, Công ty cổ phần Rạng Ðông tuyên bố đóng cửa sân golf Phan Thiết từ ngày 1/4/2014.

Đến năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, tỷ lệ 1/500 với diện tích rộng đến 62ha phục vụ nhu cầu cho khoảng 10 ngàn người. Dự án này do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư.

Theo những hội viên chơi golf tại đây thì việc Công ty cổ phần Rạng Ðông đơn phương đóng cửa sân golf nói trên là không đúng so với Giấy phép chứng nhận đầu tư được cấp, đó là "xây dựng và kinh doanh một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo". 

Ngoài ra, theo chí thị của Thủ tướng Chính phủ năm 2012 cũng nói rõ, không được sử dụng đất đã cấp cho việc xây dựng sân golf để xây nhà, biệt thự để bán, chuyển nhượng hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Minh Trung

Thứ Tư, 20/02/2019 20:34

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện