Thanh tra quy hoạch đường Lê Văn Lương: Sai ở đâu?

(Thị trường) - Theo ông Nguyễn Chí Thanh, quy hoạch đều đã có, vấn đề là việc thực hiện quy hoạch như thế nào, có sai sót hay không mà thôi. 

Theo kế hoạch thanh tra năm 2020 vừa được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ký ban hành, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng tại nhiều khu vực, trong đó có tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu ở Hà Nội.

Là một trong những tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nội. Tuy nhiên, tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu đang phải chịu cảnh tắc đường thường xuyên.

Thống kê sơ bộ cho thấy, kể từ khi tuyến đường này được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2010, đã có khoảng 40 dự án cao ốc mọc chen chúc hai bên đường.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Hà Nội, việc thanh tra là bình thường để xem xét việc thực hiện quy hoạch có đúng hay không? Nếu đúng tại sao cao ốc vẫn mọc lên dày đặc, tại sao khu vực này vẫn thường xuyên tắc nghẽn giao thông?

Nói về sự gia tăng chóng mặt số lượng chung cư trên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, ông Nguyễn Chí Thanh cho rằng, không thể nói việc xây dựng ở khu vực này không có quy hoạch. Từ quy hoạch chung đến quy hoạch phân khu... Hà Nội đều đã có, vấn đề ở đây là quy hoạch có được thực hiện đúng hay không? Lúc chuyển đổi, điều chỉnh quy hoạch từ tầm nhìn cũ sang tầm nhìn mới có gì khác nhau, sai sót ở chỗ nào?...

Thanh tra quy hoach duong Le Van Luong: Sai o dau? 
Cao ốc chen chúc trên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu. Ảnh: Tiền phong

"Là chủ đầu tư đi xin dự án rất khó bởi cái gì cũng đều có quy hoạch rồi. Đã có quy hoạch thì không ai dại gì cấp vượt quy hoạch cho chủ đầu tư và người cấp vượt phải chịu trách nhiệm. Trong trường hợp cấp vượt thì phải xem xét lại cả quy hoạch tổng thể và quy hoạch phân khu, mà người quyết định cao nhất phải là UBND TP Hà Nội hay Chính phủ", Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nói.

Ông Thanh dẫn ví dụ, mật độ xây dựng ở mỗi khu đô thị, mỗi tuyến phố là bao nhiêu, chiều cao thế nào, bao nhiêu % dùng để ở, bao nhiêu % dùng cho các loại hình dịch vụ khác... đều đã có trong quy hoạch.

Chính vì thế, câu hỏi đặt ra là: với quy mô cao tầng như vậy, hạ tầng cho khu vực Lê Văn Lương, Tố Hữu như điện, nước, giao thông đã được thực hiện đúng quy hoạch chưa hay mới chỉ xây nhà mà hạ tầng chưa thực hiện đầy đủ? Và thanh tra có trách nhiệm xem xét, làm rõ điều này.

"Giả sử khi thanh tra mà thấy so với nhu cầu về giao thông với mật độ cư dân như vậy, quy hoạch cũ không đạt thì phải điều chỉnh lại quy hoạch giao thông. Phải thanh tra để thấy rằng lượng cư dân thực tế so với theo quy hoạch được duyệt có được đúng như vậy không? Nếu nhiều hơn thì phải điều chỉnh quy hoạch giao thông, bởi xét một cách công bằng, lượng cao ốc ở Hà Nội chưa thể so sánh với các thành phố khác trên thế giới, mà Singapore là ví dụ", ông Nguyễn Chí Thanh nhận xét.

Ông cũng nhấn mạnh, quy hoạch chỉ giải quyết vấn đề dự báo và khi thực hiện quy hoạch thì phải có thanh tra, kiểm tra, đánh giá xem quy hoạch đó có đúng không, phù hợp không. Sau khi đưa ra kết luận đầy đủ, khách quan, kèm theo đó là các giải pháp đi kèm, đặc biệt ở đây là vấn đề giao thông, vấn đề điện, nước phải xem xét đã đảm bảo cho nhu cầu phát triển của dân số chưa...

"Hiện nay thực hiện quy hoạch giao thông Hà Nội đang rất thấp so với mục tiêu  đề ra. Người dân phải chia sẻ với chính quyền trong việc giải phóng mặt bằng để triển khai hệ thống hạ tầng vì đây là phục vụ cái chung", Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết.

Trong khi đó, cũng cho ý kiến về việc thanh tra quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, một chuyên gia quy hoạch cho rằng, việc thanh tra là cần thiết, giúp cho chủ đầu tư và người dân thực thi theo luật pháp. Tuy nhiên, thanh tra xây dựng phải bắt đầu từ lúc thực hiện triển khai theo quy hoạch, nếu để công trình xuất hiện rồi mới đi thanh tra, kiểm tra thì đó chỉ là xử lý phần ngọn. Đôi khi cái ngọn lại tạo bức xúc cho doanh nghiệp.

“Bởi khi muốn chất lượng đô thị tốt, các cơ quan chức năng phải kiểm tra ngay từ ban đầu, chứ không phải triển khai xây dựng xong rồi mới thanh tra”, vị chuyên gia nói.

Thành Luân

Thứ Tư, 27/11/2019 13:23

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện