Thâu tóm 43ha đất vàng Bình Dương: Thu hồi nhiều văn bản

(Thị trường) - UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành nhiều quyết định thu hồi văn bản liên quan đến khu đất 43ha mà TCT Bình Dương chuyển nhượng với giá rẻ.

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho biết, cuối tháng 2/2020, đơn vị đã ban hành hàng loạt những quyết định liên quan đến đất đai đối với Tổng Công ty sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương). Doanh nghiệp này hiện đang bị điều tra vì chuyển nhượng đất thuộc doanh nghiệp nhà nước cho tư nhân với giá rẻ.

Cụ thể, những văn bản bị thu hồi nằm trong các năm 2106, 2017, 2018 liên quan đến việc thuê đất thu tiền đối với TCT Bình Dương:

Thu hồi đất của TCT Bình Dương cho Công ty CP Hưng Vượng thuê với hình thức thu tiền một lần tại phường Hòa Phú và Phú Tân của TP Thủ Dầu Một;

Thu hồi đất của TCT Bình Dương cho Công ty An Bình thuê lại dưới hình thức nhà nước cho thuê thu tiền một lần  tại phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một.

Thau tom 43ha dat vang Binh Duong: Thu hoi nhieu van ban
Trụ sở TCT Bình Dương.

Thu hồi đất của TCT Bình Dương cho Công ty TNHH Phát triển thu đất dưới hình thức nhà nước cho thuê thu tiền một lần tại P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương cũng ra quyết định điều chỉnh mục đích sử dụng đất cho Tổng công ty Đầu tư Phát triển công nghiệp thuộc khu Liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị Bình Dương (thuộc phường Hòa Phú và Phú Tân của TP Thủ Dầu Một) với diện tích 573 ha.

Cụ thể, giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích 190ha mục đích sử dụng đất ở tại đô thị. Thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian với diện tích 58,4ha để sử dụng vào các mục đích đất thương mại, dịch vụ, cơ sở giáo dục, thể dục thể thao, thủy lợi, khu vui chơi, đất giao thông, công trình năng lượng.

Năm 2005, TCT Bình Dương liên doanh với các đối tác tư nhân để triển khai dự án trên khu đất rộng 43ha tại tại phường Hòa Phú và Phú Tân của TP Thủ Dầu Một. Phía TCT Bình Dương góp 60 tỷ đồng (tương ứng 30% vốn điều lệ), phần còn lại 140 tỷ đồng là của đối tác.

Tháng 3/2017, lấy lý do cần tập trung nguồn vốn để đầu tư các dự án lớn, TCT Bình Dương có văn bản xin Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương thoái toàn bộ vốn góp tại liên doanh với công ty tư nhân.

TCT Bình Dương đã họp bàn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất diện tích 43ha với giá hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với hơn 581.000/m2.

Tỉnh uỷ Bình Dương sau đó đã đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn tại liên doanh cho Công ty CP BĐS Âu Lạc nhưng yêu cầu TCT Bình Dương thuê đơn vị tư vấn độc lập, thẩm định giá trị tăng thêm của phần vốn góp để làm cơ sở chuyển nhượng.

Thau tom 43ha dat vang Binh Duong: Thu hoi nhieu van ban
Khu đất 43ha của TCT Bình Dương liên quan đến việc chuyển nhượng mà công an đang điều tra.

Qua những lần báo cáo trực tiếp Thường trực Tỉnh uỷ và trong văn bản xin điều chỉnh chi tiết phương án sử dụng đất của TCT Bình Dương lại thể hiện doanh nghiệp này góp vốn trong liên doanh bằng quyền sử dụng đất mà không phải bằng tiền.

Căn cứ theo quyết định năm 2015 của tỉnh Bình Dương ban hành về quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn thì bảng giá đất ở đô thị tại dự án KĐT Tân Phú, mức giá chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2;vị trí 2 là 7,7 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch 1/500 thì vị trí 1 của dự án sẽ chiếm khoảng 10ha đất ở và nếu được áp giá tại quy định của UBND tỉnh Bình Dương thì giá trị của nó là khoảng 2.457 tỷ đồng. Và diện tích đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì giá trị khoảng 667 tỷ đồng.

Ông Bùi Minh Thạnh – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, vào thời điểm TCT Bình Dương thực hiện việc góp vốn và sau đó chuyển nhượng vốn cho các doanh nghiệp khác đều đi sai với chủ trương của đơn vị chủ quản mà cụ thể là Tỉnh ủy Bình Dương.

“TCT Bình Dương xin chủ trương góp vốn và chuyển nhượng vốn, Tỉnh ủy thống nhất nhưng chỉ cho phép thực hiện bằng tiền mặt chứ không cho phép góp vốn bằng tài sản đất.

Do đó, việc TCT Bình Dương tự ý dùng tài sản đất để góp vốn là sai chủ trương. Từ đó, Tỉnh ủy Bình Dương nhất quán ngay từ đầu và cho đến nay không chấp thuận hành động của TCT Bình Dương”, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương nói.

Ngày 19/2/2020, trong buổi họp báo đầu năm, đại diện Công an tỉnh Bình Dương xác nhận, đơn vị đã tiến hành khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý sử  dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại khu đất rộng 43ha trên đường Phạm Ngọc Thạnh.

Phía Công an Bình Dương cho biết, đơn vị sẽ điều tra làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án này.

Ngọc Khánh

Thứ Hai, 02/03/2020 14:56

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện