Thị trường BĐS cuối năm trầm lắng nhưng... giá không giảm

(Thị trường) - Các chuyên gia kinh tế, bất động sản có phân tích và dự báo về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm trầm lắng nhưng giá không giảm.

Thi truong BDS cuoi nam tram lang nhung... gia khong giam
Chỉ số giá bất động sản tại TPHCM và Hà Nội. Nguồn: Tapchitaichinh

Tại tọa đàm Đón sóng cổ phiếu bất động sản, xây dựng cuối năm 2019 tại TPHCM chiều 30/7, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết 6 tháng đầu năm 2019, toàn bộ thị trường bất động sản TPHCM sụt giảm 34%. Riêng các dự án bất động sản sụt giảm 29% và căn hộ đưa ra thị trường là 34%.

Tuy có sự sụt giảm trên nhưng các chuyên gia bất động sản cho rằng, giá bất động sản không có dấu hiệu giảm.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng nhiều dự án đang có vấn đề về pháp lý và nhà nước đang rà soát nên nguồn cung không mạnh. Nguồn cung không mạnh thì dẫn đến nguồn thu không lớn. Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định, nguồn thu giảm khác với thị trường giảm. Thị trường ở đây bao gồm nhu cầu và giá.

"Vậy nhu cầu về bất động sản và giá có giảm hay không?", ông Hiển đặt ra câu hỏi.

Ông Hiển cho biết, theo quan sát của ông, giá bất động sản không có dấu hiệu giảm. Ông Hiển lấy dẫn chứng rằng nhiều căn hộ, theo hiểu biết của ông, không giảm giá trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay.

Một số vùng bất động sản rất rộng, khó có khả năng khai thác nhưng giá cũng chưa giảm. Hay chuyện rất nhiều người tham khảo ý kiến chuyên gia về việc mua bất động sản, chứng tỏ sức hút của thị trường này vẫn lớn.

Theo ông, chỉ những dự án đã tăng giá quá cao thì có thể giảm. Còn lại, đa số giá bất động sản sẽ có thể không giảm.

Vị này cho rằng, những người vay nặng lãi để lướt sóng bất động sản mới gặp nhiều rủi ro, còn những người có tiền, thu nhập ổn định, họ vẫn coi bất động sản làm kênh đầu tư.

Một chuyên gia khác, tiến sĩ - luật sư Bùi Quang Tín, nhận định nền kinh tế đang có nền tảng vĩ mô tốt, nhiều chính sách tốt. Dòng vốn chạy vào thị trường rất lớn. Nếu lạm phát ổn định ở mức 3 đến 3,5% như năm 2018 thì dòng vốn sẽ tiếp tục chạy vào thị trường bất động sản.

Tổng giao dịch 6 tháng đầu năm 2019 giảm nhưng giá bất động sản trong thời gian vừa qua không xuống giá. Ông tin rằng lượng giao dịch trong vài tháng tới có thể giảm nhưng năm tới sẽ có những chuyển biến tốt.

Theo TBKTSG

Thứ Tư, 31/07/2019 09:55

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện