Thừa nhận sau Cocobay: 'Nhiều nơi vỡ trận condotel lâu rồi'

(Thị trường) - Chủ tịch Empire Group biết chấm dứt trả lợi nhuận cho khách hàng là sai, ảnh hưởng đến uy tín nhưng phải làm nếu không sẽ nhận trái đắng hơn.

Ngày 28/11/2019, nhiều tờ báo trong nước dẫn lời ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Empire Group lần đầu lên tiếng sau khi có thông báo gửi tới khách hàng về việc chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận tại dự án Cocobay Đà Nẵng từ ngày 1/1/2020.

Theo ông Thành, việc vỡ trận tại Cocobay Đà Nẵng là đương nhiên. Bản thân ông cũng biết, nhiều nơi vỡ trận condotel lâu rồi nhưng không ai dám nói ra. "Tôi là người dũng cảm đầu tiên thừa nhận điều này" - ông Thành cho biết.

Chủ tịch HĐQT Empire Group thừa nhận, việc chấm dứt chi trả lợi nhuận cho khách hàng là vi phạm hợp đồng mua bán.

Thua nhan sau Cocobay: 'Nhieu noi vo tran condotel lau roi'
Cocobay Đà Nẵng là phát súng đầu tiên cho hiện tượng vỡ trận cam kết lợi nhuận condotel.

Ông Thành chỉ ra 2 nguyên nhân khiến condotel vỡ trận là do: Một là, vấn đề pháp lý của condotel hiện không rõ ràng, trong khi đó khách hàng gây sức ép với chủ đầu tư về việc thực hiện cam kết sổ đỏ - sổ hồng.

Thứ hai là việc vận hành khai thác tình hình thực tế của thị trường cho thấy kết quả 2 năm đầu đều lỗ, còn sau đó có lãi chỉ 5-6% mỗi năm.

Lời thừa nhận của Chủ tịch HĐQT Empire Group cũng được ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cảnh báo cách đây 2 - 3 năm. Khi mà các chủ đầu tư dự án condotel chạy đua theo lợi nhuận, đưa ra những cam kết trên trời nhưng khi đi các dự án condotel này đi vào vận hành, những cam kết lợi nhuận trước đây mới hé lộ tính bất khả thi, dẫn đến việc phải chấm dứt cam kết lợi nhuận với các chủ sở hữu condotel.

“Chắc chắn sẽ có thêm các trường hợp dự án condotel không thể đáp ứng được mức lợi nhuận cam kết bởi chúng ta có thể nhìn thấy đâu đó trên thị trường vẫn tồn tại các dự án chưa được chủ đầu tư đúng mức từ phần bù thu được khi bán hàng”, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam nhận định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vẫn mạnh lời nhận xét ngược lại khi cho rằng, trường hợp Cocobay Đà Nẵng chỉ là cá biệt, không phải rủi ro lớn, không phản ánh toàn bộ thị trường condotel.

“Bản chất của việc thực hiện condotel không có gì sai, hình thức hoạt động, cách huy động vốn của condotel theo tôi là tốt trên thị trường bất động sản. Nhưng cái không may của Cocobay là chọn vị trí cũng như định giá tỉ lệ hưởng lợi nhuận là quá cao, tới 12%; thỏa thuận vừa phải thôi thì không sao.

Anh mua một bất động sản anh được nó, anh lại kỳ vọng nó được tăng giá trong tương lai, rồi lại được cam kết trả lợi nhuận cao, một năm cao gần gấp đôi lãi suất ngân hàng thời điểm đó là không có cơ sở”, ông Nam nói.

Tiến Hưng

Thứ Năm, 28/11/2019 15:17

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện