TP.HCM kiến nghị gỡ khó cho bất động sản

(Thị trường) - UBND TP.HCM vừa ký văn bản kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Văn bản do ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký. Trong đó, trọng tâm là vấn đề đất xen cài trong các dự án nhà ở.

TP.HCM kien nghi go kho cho bat dong san
TP.HCM kiến nghị giải pháp giải cứu ngành BĐS. Ảnh Lao động

Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong năm 2019, các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, quy mô thị trường và nguồn cung sản phẩm bất động sản sụt giảm. Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản giảm doanh thu và lợi nhuận. Ngoài ra, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2019 cả nước có 598 doanh nghiệp bất động sản đăng ký tạm dừng hoạt động, 686 doanh nghiệp bất động sản giải thể (tăng 39,4% so với năm 2018).

Trong năm 2018 và 2019, tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh bất động sản luôn thấp hơn tăng trưởng chung của toàn TPHCM. Tỷ trọng của ngành kinh doanh bất động sản trong tổng sản phẩm GRDP của TP có chiều hướng giảm sút (từ 7,3% xuống 4,1%). Điều này kéo theo tăng trưởng của ngành xây dựng giảm. Năm 2019, UBND TPHCM chỉ chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư 4 dự án nhà ở thương mại có đầy đủ pháp lý (giảm 24 dự án so với năm 2018); chấp thuận đầu tư 16 dự án nhà ở thương mại (giảm 64 dự án so với cùng kỳ năm 2018)…

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Nhiều dự án trong quá trình kiểm tra, kiểm toán, điều tra rà soát thủ tục pháp lý. Nếu không có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời sẽ giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ các hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

Để tháo gỡ vướng mắc này, TPHCM kiến nghị Chính phủ 2 giải pháp: đối với quỹ đất công có tổng diện tích dưới 1.000m2 trong các dự án (đất xen cài giữa các thửa đất, mương, rạch...), kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TPHCM giao chủ đầu tư để chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo quy hoạch.

Còn đối với quỹ đất có tổng diện tích đất công trên 1.000m2, kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM hoán đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng. Cũng tại văn bản này, TPHCM kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng đối với quy định phải có 100% đất ở hợp pháp mới được xem xét công nhận chủ đầu tư. TPHCM hiện có khoảng 63 dự án đang vướng theo dạng này chưa được tháo gỡ.

Bổ sung BĐS vào lĩnh vực được 'giải cứu'

Trước đó, lãnh đạo TP.HCM cũng đã có cuộc họp “khẩn” gặp gỡ doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn thành phố để lắng nghe những khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp và tìm cách tháo gỡ.

Có nhiều kiến nghị của các doanh nghiệp bất động sản được Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) ghi nhận và báo cáo lên lãnh đạo thành phố để tìm giải pháp. Được quan tâm nhất hiện nay chính là việc cơ quan chức năng tìm cách giải quyết hàng trăm dự án đang bị ách tắc.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 08/04/2020 11:18

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện