TP.HCM kiến nghị thêm công trình trong KĐT mới Thủ Thiêm

(Thị trường) - TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về việc bổ sung công trình xây dựng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Trong đó có 4 cầu, nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án BT xây dựng hạ tầng Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với UBND TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho sản xuất kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư diễn ra ngày 20/7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết:

Trong quá trình thành phố thực hiện công tác thẩm định, điều chỉnh dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (theo hướng bổ sung công trình xây dựng 4 cầu; nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới), Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 về công tác quản lý nhà nước trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TP.HCM kien nghi them cong trinh trong KDT moi Thu Thiem
Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục có kết luận liên quan đến nội dung trên. Do đó, thời gian qua, thành phố tập trung thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiếm tra Trung ương và rà soát pháp lý trước khi xem xét điều chỉnh dự án BT để triển khai thực hiện.

Ngày 18/6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư theo phương thức PPP số 64/2020/QH14 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Theo khoản 16 Điều 3 Luật PPP, các loại Hợp đồng PPP không bao gồm hợp đồng BT. Theo khoản 7 Điều 101 Luật PPP, Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết việc thực hiện chuyển tiếp các dự án theo loại hợp đồng BT.

Theo đó, ông Phong kiến nghị xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao các bộ ngành sớm có hướng dẫn cụ thể về việc tiếp tục thực hiện chủ trương bổ sung công trình xây dựng 4 cầu, nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án BT xây dựng hạ tầng Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm phù hợp với các quy định liên quan.

Đối với dự án Quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin, CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (Công ty Đại Quang Minh) thực hiện dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức BT với tổng vốn đầu tư 8.265 tỷ đồng.

Giá trị quyền sử dụng đất các lô đất đã thanh toán cho nhà đầu tư khoảng 12.490 tỷ đồng. Phần chênh lệch giữa giá trị quyền sử dụng đất và chi phí đầu tư tạm tính khoảng 4.225 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty Đại Quang Minh đã nộp ngân sách 2.376 tỷ đồng, còn thiếu khoảng 1.849 tỷ đồng (theo kết luận Thanh tra là 1.800 tỷ đồng) chưa nộp ngân sách.

Để cân đối phần kinh phí nộp ngân sách còn thiếu, Công ty Đại Quang Minh đề xuất được thực hiện thêm dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng.

Theo thông báo số 1037/TB-TTCP ngày 26/6/2019 và thông báo số 1041/TB-TTCP ngày 26/6/2019, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

Thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Công ty Đại Quang Minh đã nộp vào ngân sách thành phố số tiền 1.800 tỷ đồng vào ngày 12/12/2019.

Số tiền lãi suất chậm nộp còn lại doanh nghiệp cam kết sẽ nộp ngay sau khi có ý kiến hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan.

“Do đây là một công trình công cộng có ý nghĩa quan trọng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị lớn của thành phố, UBND TP.HCM xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về việc triển khai thực hiện dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong thời gian sắp tới để đảm bảo phù hợp với các quy định có liên quan”, ông Phong kiến nghị.

Theo NĐT

Thứ Ba, 21/07/2020 11:27

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện