Vì sao Quảng Ninh đề nghị Sudico trả lại dự án 28,7ha?

(Thị trường) - Ôm đất 15 năm nhưng không thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng nên Sudico có thể phải trả lại đất cho Quảng Ninh.

Cuối tháng 8/2019, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi Công ty CP  Đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà (Sudico, mã CK: SJS) truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Cao Tường Huy về việc yêu cầu doanh nghiệp trả lại khu đất 28,7ha được phê duyệt làm dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng tại huyện đảo Vân Đồn.

Nguyên nhân là do dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Sudico thực hiện từ năm 2004 nhưng cho đến nay doanh nghiệp mới đưa vào khai thác giai đoạn một (diện tích 2,52ha) với 10 căn Bugalow (một tầng), tổng diện tích xây dựng 675 m2.

Để xây dựng 10 căn Bugalow, Sudico cũng phải mất 10 năm mới đi vào vận hành, vốn đầu tư trên 250 tỷ đồng.

Vi sao Quang Ninh de nghi Sudico tra lai du an 28,7ha?
Để xây dựng 10 căn Bugalow tại Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng, Sudico cũng phải mất đến 10 năm.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, lượng khách du lịch lưu trú tại dự án rất ít. Chủ yếu là khách nội bộ của công ty, hiệu quả đầu tư của dự án rất thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của đảo Ngọc Vừng.

Hơn nữa, trong giai đoạn 2000 - 2005, tỉnh Quảng Ninh đã tin tưởng lựa chọn Sudico và các công ty thành viên làm chủ đầu tư một số dự án trên địa bàn nhưng hầu hết đều chậm tiến độ, không triển khai, gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển kinh tế, ảnh hưởng môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh.

Các dự án này gồm: Khu hạ tầng nhà ở cho cán bộ công nhân viên ở xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ; dự án khách sạn Sông Đà - Hạ Long tại Bãi Cháy, TP. Hạ Long và cả dự án khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng ở Vân Đồn.

Chính vì thế, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sudico trả lại dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng để tỉnh Quảng Ninh thu hút, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm đầu tư phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đạt đẳng cấp quốc tế, phát huy, khai thác được tiềm năng, thế mạnh du lịch của đảo Ngọc Vừng, Vân Đồn.

Được biết, Sudico là đơn vị nắm trong tay quỹ đất rộng nhưng lại có nhiều dự án không thực hiện trọn vẹn.

Ngoài những dự án của Sudico bị UBND tỉnh Quảng Ninh nêu tên, dự án Văn La - Văn Khê (TP. Hà Nội) của Sudico nhiều năm qua vẫn chỉ là bãi đất trống chôn vùi theo hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư và người mua nhà.

Khu đô thị Văn La có tổng diện tích 12,29 ha với tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng. Dự án này đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao cho công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư từ năm 2007.

Nhưng cho đến nay dự án Văn La - Văn Khê trở thành bãi hoang tàn với cỏ mọc, nhiều căn nhà xây lên cũng không được hoàn thiện.

Tiến Hưng

Thứ Sáu, 23/08/2019 11:25

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện