Vì sao SASCO của Jonathan Hạnh Nguyễn hủy mời thầu Suối Hoa?

(Thị trường) - Năm 2019 SASCO đã ra thông báo mời thầu “Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi” dự án Suối Hoa, thế nhưng SASCO lại hủy thông báo mời thầu.

Với động thái này, không biết đến khi nào dự án Suối Hoa mới có thể khởi công.

Theo dữ liệu từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Bộ Kế hoạch và đầu tư), thông báo mời thầu gói “Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi” của dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa (dự án Suối Hoa) của Công ty cổ phần dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) bị hủy.

Lý do hủy thông báo mời thầu không được nêu rõ. Việc đăng tải công khai thông tin “Kế hoạch lựa chọn nhà thầu” của dự án Suối Hoa cũng từng bị nhắc nhở do chậm thời gian theo Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Vi sao SASCO cua Jonathan Hanh Nguyen huy moi thau Suoi Hoa?

Theo tìm hiểu của PV, dự án Suối Hoa của SASCO nằm ở TP Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng. Dự án này có quy mô hơn 131ha. Đây vốn là đất lâm nghiệp rừng phòng hộ môi trường cảnh quan được UBND tỉnh Lâm Đồng cho SASCO thuê để làm dự án từ năm 2001. Thế nhưng, nhiều năm qua dự án vẫn chưa thể triển khai.

Theo Báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2019 của SASCO, công ty này đầu tư hơn 8 tỷ đồng vào dự án Suối Hoa.

Trong khi các Báo cáo thường niên năm 2017 và 2018, dự án Suối Hoa cũng chỉ được liệt kê ra mà không có phương án triển khai.

Tháng 11/2017, trong buổi làm việc với SASCO để giải quyết vướng mắc tại dự án Suối Hoa, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị chủ đầu tư thành lập pháp nhân tại địa phương để thuận tiện trong việc trực tiếp đầu tư, vận hành và quản lý dự án.

Thế nhưng, hơn 2 năm trôi qua, SASCO vẫn chưa có động thái nào trước đề nghị trên của tỉnh Lâm Đồng.

SASCO tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Năm 2014, SASCO tiến hành cổ phần hóa. Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam nắm 51% tại đây.

Khi đó, Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Hoàn Lộc Việt đấu giá thành công 22,11% vốn của SASCO.

Ngoài ra, SASCO cũng bán hơn 31 triệu cổ phần tương đương 23,6% vốn điều lệ cho 3 nhà đầu tư chiến lược, gồm Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương, Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm châu Âu đều thuộc Tập đoàn IPP Group của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Đến năm 2016, Hoàn Lộc Việt đã bán gần hết số cổ phiếu SAS của mình vào các ngày 18/3 và 24/3 và chỉ còn nắm 0,01%. Và tổ chức mua lại số cổ phiếu SAS của Hoàn Lộc Việt là Tập đoàn IPP Group.

Hiện nay, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam vẫn là cổ đông lớn nhất tại SASCO, song tỷ lệ sở hữu chỉ còn 49,07%.

Trong khi nhóm cổ đông thuộc Tập đoàn IPP Group hiện đã nắm 45,3%. Vợ chồng ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thủy Tiên là Chủ tịch HĐQT và thành viên HĐQT của SASCO.

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ có Thông báo số 27/TB-TTCP về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hoá, thoái vốn và tái cơ cấu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Trong thông báo số 27 của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại SASCO, trong đó có nhắc đến dự án Suối Hoa.

Cơ quan thanh tra cho biết, “SASCO được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê 131,12 ha đất lâm nghiệp rừng phòng hộ môi trường cảnh quan để triển khai Dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa nhưng công ty này không triển khai.

Đồng thời, công ty cũng chưa làm thủ tục miễn giảm thuế nhưng đã được Chi cục Thuế TP. Đà Lạt miễn tiền sử dụng đất trái thẩm quyền, làm thất thu ngân sách Nhà nước hơn 1,54 tỷ đồng.

Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo thu hồi dự án vì thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng là của Thủ tướng, nhưng đến nay chưa được các cơ quan liên quan thực hiện.

Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Lâm Đồng, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, Chi cục Thuế thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

SASCO cũng chưa thực hiện đúng quy định trong việc phối hợp với cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, chưa nộp tiền thuê đất từ năm 2001 đến 2016 với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng”.

Ngoài ra, năm 2019, Thanh tra Bộ Tài chính cũng có kết luận về việc chấp hành pháp luật về tài chính, kế toán và thuế tại ACV.

Kết luận của Thanh tra Bộ Tài chính cho thấy, SASCO đang quản lý, sử dụng 20 khu đất với tổng diện tích hơn 7.215.299m2. Trong số này, có 3 khu đất là đất thuê với diện tích 1.362.324m2, 5 khu đất Nhà nước tạm giao chưa có hợp đồng thuê với diện tích 5.774.962m2.

“Các khu đất này đang tiếp tục đền bù giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định giao đất (hoặc thuê đất) do đó chưa có cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất”, Thanh tra nêu rõ.

Các khu đất này đều có vị trí đắc địa tại các địa phương du lịch biển như khu đất khách sạn Sasco Nha trang, dự án Suối Nhung (Bình Phước), khu đất Vũng Bầu (Phú Quốc), khu đất mỏ nước khoáng Ba Ngòi và khu đất bắc bán đảo Cam Ranh.

Ngoài ra, SASCO đã nhận chuyển nhượng 12 khu đất (78.012m2) để làm dự án, sản xuất kinh doanh… Đây là quỹ đất đai màu mỡ, có giá trị thị trường rất lớn.

Đáng chú ý, báo cáo của SASCO còn hé lộ 1 khu đất lớn 10.316m2 tại huyện Hóc Môn, TP HCM thuộc loại đất phải định giá, nhưng khi SASCO chuyển sang công ty cổ phần, khu đất này chưa được định giá làm cơ sở để xác định giá trị phần vốn nhà nước tại công ty này.

SASCO đã thuê công ty thẩm định giá, gửi hồ sơ lên Sở TN&MT TP.HCM đề nghị phê duyệt giá trị khu đất này. Đến thời điểm thanh tra tháng 7/2018, UBND TP HCM chưa có quyết định phê duyệt nên SASCO chưa có cơ sở để nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp.

Theo kết luận thanh tra, SASCO đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với các khu đất thuê, đất được giao, nhưng vẫn còn 2 khu đất thuê (1.34.209m2) chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách, gồm: khu đất Suối hoa Đà Lạt là 1.311.300m2 và khu đất tại Bình Dương là 28.909m2

Theo NĐT

Thứ Năm, 23/07/2020 11:26

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện