Vinaconex muốn xây lại khu tập thể cũ cao nhất 50 tầng

(Thị trường) - Với phương án 2 như Vinaconex đề xuất, việc tăng chiều cao các khu chung cư (từ 35-50 tầng) không tuân thủ quy hoạch phân khu.

TP Hà Nội vừa đưa ra đề xuất ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thanh Xuân Nam (Hà Nội), đề xuất gồm 2 phương án và do Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thực hiện. 

Nhiều tờ báo đưa tin, phương án 1 của Vinaconex là khu tập thể Thanh Xuân Nam sẽ xây mới 6 tòa chung cư cao 25 tầng, trong đó, 12 tầng của mỗi chung cư sẽ dành cho tái định cư.

Ưu điểm của phương án này là tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch phân khu và đảm bảo cảnh quan hài hòa về tầng cao. Tuy nhiên, phương án này không đủ diện tích cho phần kinh doanh các căn hộ mới, cũng như không đủ chi phí để đầu tư hoàn vốn.

Vinaconex muon xay lai khu tap the cu cao nhat 50 tang
Cải tạo, xây lại các khu tập thể cũ đang là vấn đề đau đầu đối với Hà Nội. Ảnh minh họa

Trong khi đó, với phương án 2, khu tập thể Thanh Xuân Nam vẫn được xây mới 6 tòa chung cư nhưng chiều cao các tòa này là từ 35-50 tầng. Tuy nhiên, việc tăng chiều cao các khu chung cư này lại không tuân thủ quy hoạch phân khu.

Phương án này, diện tích sàn và dân số sẽ tăng lên khoảng 1,8 lần so với phương án 1. Bên cạnh đó, ưu điểm của phương án là đủ diện tích cho phần kinh doanh các căn hộ mới mà vẫn đảm bảo cảnh quan hài hòa về tầng cao và chủ đầu tư có hiệu quả dự án.

Theo phương án 2, chủ đầu tư sẽ thực hiện tái định cư và kinh doanh các căn hộ mới theo từng giai đoạn theo tỷ lệ 35-40% dành cho tái định cư, 60-75% dành cho việc kinh doanh. Cụ thể, 12 tầng của các tòa CT1, CT4 sẽ danh cho tái định cư, 13 tầng của 2 tòa CT2, CT3 dành cho tái định cư và 9 tầng của 2 tòa CT5, CT6 dành cho tái định cư.

Được biết, hiện Hà Nội có khoảng 1.155 nhà chung cư cũ cao từ 3 - 5 tầng và 10 khu thấp tầng. UBND thành phố Hà Nội đã giao gần 20 nhà đầu tư triển khai lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại 30 khu chung cư cũ.

Tuy nhiên, không phải lúc này ý tưởng cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ mà doanh nghiệp đề xuất cũng được ủng hộ.

Minh Thái

Thứ Hai, 13/07/2020 11:16

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện