" /> " /> " />

Xem xét thu hồi dự án khủng ở Ba Vì

(Thị trường) - TP. Hà Nội đang xem xét thu hồi 3 dự án "nghìn tỷ" chậm tiến độ nằm ở huyện Ba Vì.

Ngày 17/11, đoàn giám sát của HDDND TP. Hà Nội do ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Ba Vì và các đơn vị sở ngành liên quan về 3 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Ba Vì.

3 dự án bị chậm tiến độ gồm: Dự án Đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích (đoạn Lương Phú, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì được khởi công vào tháng 5-2011, thuộc địa bàn 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Vì với diện tích gần 286 ha. Đến nay, dự án mới được giải phóng và bàn giao mặt bằng ở 3/9 xã).

Xem xet thu hoi du an khung o Ba Vi
Đoàn giám sát làm việc tại huyện Ba Vì ngày 17/11.

Dự án Xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên thuộc khu du lịch Hồ Suối Hai (Thực hiện từ năm 2010 với tổng diện tích 158 ha. Năm 2011, chủ đầu tư tiến hành thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng- GPMB).

Dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng giai đoạn 1 (Khởi công từ tháng 4-2011 với tổng diện tích gần 204 ha. Đến nay nguồn vốn chi trả cho các hộ còn thiếu nên phải tạm dừng công tác GPMB).

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, việc giám sát của Thường trực HĐND TP. Hà Nội căn cứ theo phản ánh của cử tri về những vấn đề bức xúc, trong đó 3 dự án mang ý nghĩa phát triển kinh tế - xã hội rất quan trọng nhưng lại chậm triển khai gây nhiều bức xúc cho người dân.

Cụ thể, Dự án Hồ Suối Hai là 1 trong 6 cụm du lịch phát triển, mà du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2020 của Thành phố.

Dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng cũng liên quan đến vấn đề tâm linh, thực hiện quy hoạch nghĩa trang rất quan trọng. Dự án Đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục Sông Tích thuộc Đề án tổng thể về chống ô nhiễm môi trường, vì sẽ tiếp nước từ sông Đà vào, dẫn sang sông Đáy, thau rửa đến tận cuối hệ thống…

Sau buổi làm việc, đoàn sẽ xem xét xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm gây chậm trễ ở đâu, giải pháp và lộ trình thực hiện tới đây.

Với dự án  Dự án Xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên do Công ty CP  kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam là nhà đầu tư, nhà đầu tư cam kết hoàn chỉnh quy hoạch trong tháng 12/2017, nếu lúc đó nhà đầu tư không hoàn thành thì cần xem xét trách nhiệm, năng năng lực chủ đầu tư.

Nếu chủ đầu tư, đơn vị thi công không đảm bảo năng lực thì sẽ kiến nghị xử lý thu hồi.

Xem xet thu hoi du an khung o Ba Vi
Mô hình Dự án Xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên.

“Với mọi dự án, cần quen dần với việc: Nếu chủ đầu tư, đơn vị thi công không đảm bảo năng lực thì chúng ta sẽ mạnh dạn kiến nghị xử lý thu hồi, bởi nếu không làm mạnh mẽ thì sẽ làm khổ rất nhiều bên: Dân khổ, chính quyền khổ…”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Còn với Dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng do Công ty CP Tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh là nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP đề nghị các đơn vị chủ đầu tư, thi công và cả tư vấn giám sát kiểm tra lại, những phần nào đã có mặt bằng cần thực hiện hoàn chỉnh. Đối với Dự án sông Tích do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là chủ đầu tư, Trưởng đoàn giám sát lưu ý cần tập trung GPMB và chuẩn bị nguồn vốn để sớm triển khai dự án.

Với dự án sông Tích, Trưởng đoàn giám sát lưu ý, cùng với tập trung GPMB, liên quan đến phần vốn, Sở NN&PTNT đã khẳng định hết năm nay và trong năm tới sẽ tập trung giải ngân thì cần thực hiện cho bằng được.

Ông Tuấn cho biết: “Với 3 dự án đang chậm trễ này, Thường trực HĐND Thành phố sẽ giám sát đến cùng, nhưng trước mắt, giao tổ đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại huyện Ba Vì cần giám sát thường xuyên, để mọi việc mà người dân đang rất quan tâm được làm rốt ráo.

Phía các nhà đầu tư, nếu thấy không còn tham gia được “cuộc chơi” này, nên mạnh dạn đề xuất không nhận làm nữa, đừng để đến mức Sở KH&ĐT và huyện phải đề xuất thu hồi.

Các dự án khác cũng nên theo cách thức như vậy: Nếu chủ đầu tư đã nhận thì nên làm đến nơi đến chốn”.

Ngọc Long

Thứ Hai, 20/11/2017 11:43

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện