TP.HCM: Bán đất công để phát triển hạ tầng đô thị

(Bất động sản) - Một số khu vực đất công sẽ được UBND TP.HCM tổ chức bán đấu giá để tạo nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu Ban Chỉ đạo 09 của Sở Tài chính thống kê toàn bộ các cơ sở nhà, đất thuộc TP đang quản lý, cho doanh nghiệp thuê hoặc tổ chức kinh doanh sai phép, trái phép để thu hồi tạo nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông TP.HCM.

Các huyện Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn rà soát 263 địa chỉ nhà đất tại địa phương, gồm 64 địa chỉ do UBND huyện Củ Chi quản lý, 30 địa chỉ do UBND huyện Hóc Môn quản lý và 169 địa chỉ do UBND huyện Bình Chánh quản lý để cung cấp hồ sơ có liên quan theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo 09.

Đối với 230 nhà đất đã được phê duyệt, thu hồi, TP yêu cầu các quận, huyện, Sở Tài nguyên Môi trường, đơn vị được giao tiếp nhận thu hồi, định kỳ hằng quý báo cáo tiến độ thu hồi gửi về Ban Chỉ đạo 09 để tổng hợp, đề xuất hướng xử lý.

TP.HCM: Ban dat cong de phat trien ha tang do thi
Một số khu vực đất công sẽ được TP.HCM bán để tạo nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng

Riêng đối với 12 địa chỉ nhà đất chưa thu hồi với tổng diện tích hơn 49.000m2 như Văn phòng Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Công ty Cao su Bến Thành, Công ty Công nghiệp Cơ khí Sài Gòn, một phần diện tích Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Công ty Công trình Giao thông 60 của Bộ Giao thông Vận tải... TP.HCM yêu cầu phải nêu rõ lý do, các vướng mắc và tiến độ giải quyết và báo cáo đề xuất xử lý.

Với 1.809 nhà đất đã được phê duyệt cho bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thủ trưởng các đơn vị cần báo cáo tiến độ bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất định kỳ hằng tháng, hằng quý gửi Ban chỉ đạo 09.

UBND TP cũng yêu cầu Ban chỉ đạo 09 phối hợp với Sở Công Thương, UBND các quận, huyện và các sở ngành liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát các mặt bằng nhà đất dôi dư do các đơn vị bỏ trống, sử dụng không đúng mục đích và không hiệu quả để bố trí cho các đơn vị tham gia Chương trình Bình ổn thị trường đầu tư xây dựng làm cửa hàng, siêu thị để phát triển mạng lưới thương mại trên địa bàn TP.

Được biết, trước việc tỷ lệ điều tiết ngân sách từ Trung ương cho TP.HCM giai đoạn 201 – 2020 sẽ giảm xuống chỉ còn 18%, TP.HCM đang đề xuất phương án đẩy nhanh các thủ tục, tiến độ bán chỉ định và bán đấu giá quyền sử dụng đất một số khu vực đất công, đất tái định cư…

Trước mắt, sẽ có khoảng 1.033 mặt bằng nhà đất trên địa bàn TP.HCM được đem bán để tạo nguồn lực phục vụ cho phát triển hạ tầng TP.

Minh Nghĩa

TP.HCM: Ban dat cong de phat trien ha tang do thi

Thứ Sáu, 13/01/2017 12:25

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện