Chuyển công an điều tra sai phạm tại KCN Phong Phú

(Tư vấn đầu tư) - Dự án KCN Phong Phú để xảy ra nhiều sai phạm trong việc xây dựng công trình sai phép, không phép.

Ngày 13/8/2020, thông tin từ Thanh tra TP. HCM cho biết, đơn vị đã chuyển hồ sơ sai phạm tại KCN Phong Phú (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) cho cơ quan điều tra xử lý.

KCN Phong Phú do Công ty cổ phần KCN Phong Phú làm chủ đầu tư là dự án treo gần 20 năm qua. Hồi tháng 8/2019, cơ quan chức năng TP. HCM đã kiểm tra và phát hiện dự án này có gần 60 công trình xây dựng không phép.

Công ty CP KCN Phong Phú đã sử dụng đất sai mục đích, tự ý ký hợp đồng cho phép các tổ chức, cá nhân khai thác mặt bằng tại phần đất thực hiện dự án để kinh doanh, sau đó lấn chiếm, xây dựng trái phép, gây mất mỹ quan, mất an ninh trật tự tại dự án.

Nhà chức trách đánh giá, những vi phạm này có khả năng dẫn đến khiếu nại, tố cáo, tranh chấp hợp đồng giữa các đơn vị.

Sau đó, UBND xã Phong Phú đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ 21 công trình xây dựng không phép và lập kế hoạch cưỡng chế phá dỡ 11 công trình.

Chuyen cong an dieu tra sai pham tai KCN Phong Phu
KCN Phong Phú vẫn chưa hoàn thiện sau gần 20 năm triển khai.

UBND huyện Bình Chánh cho biết các công trình xây dựng sai phạm nằm trong KCN Phong Phú diễn ra thời gian dài và quy mô công trình lớn.

Vì vậy, UBND huyện giao cho UBND xã lập kế hoạch tiếp tục ban hành các quyết định khắc phục hiện trạng ban đầu, hoàn thành xong trong năm nay.

Trả lời câu hỏi vì sao phát sinh thêm các công trình vi phạm mới trong quá trình xử lý, người đại diện UBND huyện nói: "Hiện nay, nhiều công trình xây nhanh thần tốc chỉ trong vòng 1 đêm hoặc chỉ vây tôn 4 bức tường và biến thành kho, bãi trong vài tiếng. Quá trình phát sinh được ghi nhận và có kế hoạch xử lý theo quy định pháp luật".

Dự án này được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2002, nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, có diện tích 134 ha. Sau hơn 15 năm được giao đất, chủ đầu tư mới thực hiện đền bù được 120,2ha, còn 13,8ha chưa đền bù cho người dân.

Đến hiện tại, KCN Phong Phú vẫn chưa thành hình, nhiều chỗ vẫn là bãi đất hoang hóa, cây dại mọc um tùm.

Trước đó, trong năm 2018, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã phát đi thông báo về việc tổ chức đấu giá bán khu đất dự án KCN Phong Phú gây bất ngờ cho chính quyền và người dân xã Phong Phú.

Nhiều người dân dân thắc mắc về việc các hộ chưa giải tỏa có được đền bù tiếp không? Những gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng nền đất vẫn chưa làm xong thủ tục, liệu chủ đầu tư mới có tiếp tục thực hiện?

Trả lời báo chí, đại diện Sacombank cho rằng tài sản được Sacombank đưa ra đấu giá là quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại dự án KCN Phong Phú, chứ không phải là dự án KCN Phong Phú.

Do vậy, việc Sacombank tiến hành bán đấu giá quyền tài sản này sẽ không phụ thuộc vào tiến độ giải phóng mặt bằng, tái định cư của dự án.

Tuy nhiên, nhằm hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân liên quan dự án, Sacombank nêu điều kiện người trúng đấu giá tài sản phải có trách nhiệm thực hiện đền bù phần đất chưa bồi thường, với diện tích 13,8ha và tái định cư cho 201 hộ dân đã thu hồi đất…

Về phía UBND huyện Bình Chánh, cơ quan này cho rằng việc tổ chức bán đấu giá sẽ gây bức xúc cho các hộ dân chưa được bồi thường, có thể dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện đông người, trở thành điểm nóng tại địa phương và đề nghị dừng việc đấu giá khi giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong.

Trong một diễn biến khác, Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát (đơn vị chiếm 23% vốn điều lệ Công ty cổ phần KCN Phong Phú) tố cáo việc tổ chức đấu giá phạm luật.

Thanh tra Bộ Tư pháp, trong một văn bản mới đây cũng đề nghị Sacombank với vai trò là người có tài sản đấu giá và Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá Toàn Cầu cần thận trọng, xem xét, cân nhắc tạm dừng tổ chức đấu giá tải sản, không để xảy ra khiếu nại khiếu kiện, nguy cơ trở thành điểm nóng tiếp theo về đất đai tại TP. HCM phát sinh từ việc đấu giá tài sản.

Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá Toàn Cầu báo cáo bằng văn bản quá trình thực hiện đấu giá và hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc đấu giá tài sản là quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại dự án KCN Phong Phú.

Tiến Hưng

Thứ Sáu, 14/08/2020 13:33

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện