Chuyện lạ dự án bất động sản ở Quảng Nam

(Tư vấn đầu tư) - Khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng chưa giao đất cho nhà đầu tư, chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất nhưng doanh nghiệp đã rao bán rầm rộ.

Có hay không dự án “cầm đèn chạy trước ô tô”?

Khu đô thị Bách Thành Vinh (Bách Đạt Riveside), thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, với diện tích 12,86ha được Ban Quản lý khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (nay chuyển cho UBND thị xã Điện Bàn) giao Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Chuyen la du an bat dong san o Quang Nam
Dự án khu đô thị Bách Thành Vinh (Bách Đạt Riveside) ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn đang được rao bán. Ảnh: Nhà đầu tư

Khi các dự án BT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có dấu hiệu vi phạm thì tháng 9/2018, ông Đặng Phong – Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam – đã có báo cáo tình hình thực hiện các dự án BT trên địa bàn. Theo báo cáo này, dự án khu đô thị Bách Thành Vinh (Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư) chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất, chưa bàn giao cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, dự án này đã được rao bán rầm rộ trên mạng và đã có một số lô đất (trên giấy) giao dịch thành công. Trong vài người mua đất, chiều 14/12, trong vai “khác hàng” đang cần đầu tư bất động sản chúng tôi đã gọi điện thoại đến một nhân viên môi giới của Công ty cổ phần bất động sản thế kỷ (Cenland, đơn vị phân phối dự án) thì được nhân viên này khẳng định chắc chắn:  “Khu đô thị này đã đầy đủ hồ sơ pháp lý”.

Chuyen la du an bat dong san o Quang Nam
Bảng giá đất khu đô thị Bách Thành Vinh (Bách Đạt Riveside). Ảnh: Nhà đầu tư

Nhân viên này còn mời chúng tôi đến trụ sở Công ty để “tận mắt” nhìn thấy các loại hồ sơ pháp lý để khẳng định khu đất này đã đầy đủ thủ tục để mở bán. Và còn mời chúng tôi ngày 15/12 đến tại một khách sạn ở Đà Nẵng để tham dự buổi giao dịch. “Những dự án ở đây nếu được mở bán thì phải đầy đủ pháp lý và không dính líu đến thuế, vốn và những vấn đề khác mới được quyền mở bán. Dự án này bên em đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và đảm bảo đóng thuế đầy đủ, pháp lý rõ ràng bên em mới được mở bán”, nhân viên môi giới này khẳng định.

Cơ quan chức năng nói gì?

Tuy nhiên, cũng ngày trong chiều 14/12, ông Nguyễn Đạt – Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn đã khẳng định: Dự án đang triển khai giải phóng mặt bằng nên không có cơ sở phân lô bán nền. Nhà đầu tư chỉ được phép khai thác khi nhà nước cấp bìa đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). “Chuyện bán là hoàn toàn không có cơ sở. Về phía tỉnh và thị xã thì cũng đã nhiều lần ban hành văn bản nhắc nhở các nhà đầu tư phải thực hiện theo đúng quy trình.Nhà đầu tư chỉ có quyền bán khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, ông Đạt khẳng định.

Cũng theo ông Đạt, có thể người ta giới thiệu dự án chứ không có chuyện bán vì dự án làm gì có giá mà bán. Bán thì phải nói giá, vị trí, nói lô; bây giờ chưa có giá làm sao nói chuyện bán. Còn nhà đầu tư có thể giới thiệu dự án của họ, còn gắn liền với bán là sai quy định của nhà nước.

Theo ông Đặng Phong – Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam cũng khẳng định, dự án này chưa giao đất. Hiện nay UBND tỉnh cũng đã có chủ trương dừng dự án BT của Bách Đạt để quyết toán. Cân đối quỹ đất thừa thiếu xử lý theo quy định.

Theo NĐT

Chủ Nhật, 16/12/2018 11:53

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện