Gia Lâm Central Metropolitan được rao bán khi vẫn là kênh bèo

(Tư vấn đầu tư) - Khu đất được quảng cáo là Gia Lâm Central Metropolitan được người dân phản ánh là đang xảy ra tranh chấp nhưng vẫn được rao bán shophouse.

Từ thời điểm cuối tháng 5/2020, nhiều trang thông tin điện tử đăng tải thông tin mời chào, rao bán shophouse tại dự án có tên Gia Lâm Central Metropolitan thuộc khu vực thị trấn Châu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội.

Theo quảng cáo, dự án Gia Lâm Central Metropolitan do Công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng 1 Hà Nội (INVESTCO1) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên thực tế, tại khu đất mới chỉ thực hiện quây tôn xung quanh, có đề biển tên nhưng không thấy có thông tin quy hoạch chi tiết của dự án mà cơ quan chức năng cấp phép.

Phía trong khu đất này vẫn chỉ là bãi cỏ, thậm chí là một đoạn dài kênh bèo chưa được bồi đắp mà theo thông tin quảng cáo, vị trí đó có sản phẩm shophouse đang rao bán trên thị trường.

Gia Lam Central Metropolitan duoc rao ban khi van la kenh beo
Bên ngoài khu đất được cho là xây dựng dự án Gia Lâm Central Metropolitan.

Để làm rõ thông tin này, đầu tháng 6/2020, Đất Việt đã liên hệ với UBND huyện Gia Lâm. Một lãnh đạo huyện cho biết Gia Lâm khẳng định, hiện chưa có bất kỳ thông tin nào về dự án có tên Gia Lâm Central Metropolitan.

Theo vị lãnh đạo này, khu đất được quảng cáo là dự án Gia Lâm Central Metropolitan thực chất là khu đất được quy hoạch dự  án xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất thị trấn Trâu Quỳ.

Dự án này được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt vào năm 2017 và giao cho BQL Dự án huyện làm chủ đầu tư.

Đến năm 2018, dự án này được điều chỉnh thành dự án tạo mặt bằng khu đất theo quy hoạch phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Trâu Quỳ.

Mục tiêu của dự án cũng vì thế mà chuyển thành Đo đạc lập quy hoạch tổng mặt bằng khu đất theo quy hoạch. Vì thế, UBND huyện Gia Lâm không còn phải xây dựng theo đúng quy mô đầu tư.

Năm 2019, INVESTCO1 trúng đấu giá quyền sử dụng đất khu dự án này và từ đó xuất hiện tên gọi dự án Gia Lâm Central Metropolitan.

Đến giữa tháng 4/2020, UBND TP. Hà Nội mới có quyết định phê duyệt, công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán và xây dựng bãi đỗ xe tại khu đất tái định cư Trâu Quỳ.

Chính vì thế, dự án có tên gọi Gia Lâm Central Metropolitan nằm trên khu đất này chắc chắn chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý để thi công dự án.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra thông tin rao bán sản phẩm shophouse tại khu đất này, đồng thời đề nghị chủ đầu từ khu đất phải có thông tin đính chính công khai để tránh người dân gặp rủi ro" - vị lãnh đạo này cho biết.

Gia Lam Central Metropolitan duoc rao ban khi van la kenh beo
Bên trong khu đất vẫn còn kênh bèo, người dân cho rằng trong khu đất này vẫn còn đang xảy ra tranh chấp.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông  Trịnh Minh Tuấn – Giám đốc dự án công ty INVESTCO1 cho biết: Chủ đầu tư không bán bất kỳ sản phẩm bất động sản nào của dự án, những đơn vị đang phân phối dự án không liên quan đến công ty.

Còn Chính sách bán hàng do chính ông Trịnh Minh Tuấn ký ngày 15/5/2020 là văn bản... nội bộ.

Tuy nhiên, toàn bộ văn bản "Chính sách bán hàng" này không có dòng chữ nào thể hiện việc áp dụng hoặc lưu hành nội bộ.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, từ thời điểm cuối tháng 4/2020, thông tin ra mắt dự án Gia Lâm Central Metropolitan (thị trấn Châu Quỳ, Gia Lâm) đã xuất hiện trên nhiều tờ báo với nội dung là những lời quảng cáo hoa mỹ về sản phẩm tại dự án này.

Thậm chí tại những bài viết này còn nói rõ, dự án có 69 căn shophouse, liền kề duy nhất, kết cấu 5 tầng, diện tích linh hoạt trung bình từ 70 - 80m2. Trong khi đó, tính pháp lý của dự án vẫn chưa rõ ràng.

Một người sống cạnh khu đất được cho là xây dựng dự án Gia Lâm Central Metropolitan cho biết: "Hiện trạng kênh bèo trong khu đất không có gì thay đổi so với trước đây, người dân vẫn tận dụng hành lang kênh mương để trồng rau.

Về phía dự án có một nhóm môi giới thường xuyên dẫn khách đến xem nhưng không thấy có động thái khởi công hay san lấp.

Khu đất này vốn là kênh nước của huyện, đã được xây bờ kè chắc chắn từ năm 2012, sau khi bị nắn dòng và đưa ra đấu giá, hiện đang xảy ra tranh chấp, kiện cáo về quy hoạch của dòng kênh này".

Tiến Hưng

Thứ Năm, 11/06/2020 11:46

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện