Loạt dự án sai phạm ở Phú Quốc: 'Đúng quy hoạch!'

(Tư vấn đầu tư) - Trước những sai phạm tại nhiều dự án ở Phú Quốc, ông Nhất cho rằng những dự án sai đã được xử lý và đúng quy hoạch.

Sáng ngày 19/5/2020, trao đổi với Đất Việt về kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011-2017, ông Nguyễn Thống Nhất - Trưởng khu kinh tế Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, những sai phạm mà kết luận thanh tra đã được xử lý.

Theo ông Nhất, các dự án xây sai giấy phép, không có giấy phép xây dựng mà Thanh tra Chính phủ nêu ra trong bản kết luận đều được xử phạt hành chính còn phần sai phạm cho tồn tại.

"Các dự án đó đều đúng quy hoạch" - ông Nhất nói.

Trước đó, nhiều tờ báo trong nước đăng tải thông tin, kết luận của Thanh tra Chính phủ ban hành vào cuối tháng 4/2020 cho thấy, qua kiểm tra  tại Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc về tiến độ thực hiện chung của 272 dự án đầu tư theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp, kết quả cho thấy chỉ có 175 dự án đầu tư với tổng diện tích gần 8.000 ha đang được triển khai thực hiện tương đối phù hợp với tiến độ đã đăng ký đầu tư; có 54 dự án có thực hiện đầu tư nhưng tiến độ rất chậm.

43 dự án với tổng diện tích trên 991 ha được cấp chủ trương đầu tư hoặc được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai hoặc chậm triển khai đầu tư chủ yếu do nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư.

Loat du an sai pham o Phu Quoc: 'Dung quy hoach!'
Nhiều công trình, khu đất ở Phú Quốc - Kiên Giang lộ sai phạm sau thanh tra.

Đáng chú ý nhất, qua thanh tra đã phát hiện có một số công trình được xây dựng trái phép trong các khu chức năng nhưng các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý.

Điển hình là khách sạn Seashell do Công ty cổ phần du lịch Phú Quốc làm chủ đầu tư, xây dựng sai phép 2 khối tầng áp mái (tầng 9 diện tích 594,9 m2), chiều cao công trình vượt 5m so với giấy phép xây dựng (chiều cao thực tế 32,95m, chiều cao theo giấy phép xây dựng 27,95 m).

Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng hiện nay chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Công trình Khu nghỉ dưỡng Pullman thuộc Dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu do Công ty cổ phần MilTon làm chủ đầu tư, đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng…

Cũng tại bản kết luận thanh tra này, Thanh tra Chính phủ chỉ ra UBND tỉnh và Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã miễn, giảm tiền sử dụng và thuê đất trái quy định cho nhiều dự án tại Phú Quốc, gây thiệt hại cực lớn đến ngân sách nhà nước. Theo đó, Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải truy thu tổng số tiền lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Điển hình, tại dự án khu du lịch sinh thái Ngôi sao - Lucky Star Resort tại khu Cửa Cạn, Phú Quốc do Công ty TNHH Ngôi Sao làm chủ đầu tư, được ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn trái quy định của pháp luật.

Việc UBND hỗ trợ đầu tư không đúng quy định cho dự án nêu trên dẫn đến Cục thuế tỉnh Kiên Giang miễn cho Công ty TNHH Ngôi Sao đến hơn 419 tỷ đồng tiền sử dụng đất của dự án trong thời hạn 50 năm.

Tại khu du lịch sinh thái Vũng Bầu, ở xã Cửa Cạn, Phú Quốc do Công ty CP Lan Anh Phú Quốc làm chủ đầu tư đã được Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Kiên Giang giảm 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích 194.885m2 với tổng số tiền 91,8 tỷ đồng.

Tương tự, tại dự án Trung tâm du lịch tài chính, tập huấn và nghỉ dưỡng BIDV do Ngân hàng BIDV làm chủ đầu tư cũng được Cục trưởng cục thuế ra quyết định giảm 50% tiền sử dụng đất không đúng quy định với tổng số tiền gần 164 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng đã phát hiện 7 chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai nhưng cơ quan thuế không phạt chậm nộp theo quy định, dẫn đến việc gây thiệt hại ngân sách nhà nước và số tiền phạt chậm nộp phải truy thu về cho ngân sách lên đến hơn 167 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền phạt chậm nộp phải truy thu của Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Sunset Sanato do Công ty CP 99 Núi làm chủ đầu tư là 28,8 tỷ đồng; Khu du lịch sinh thái V. Phú Quốc là 18,7 tỷ đồng; Khu tổ hợp dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Phú Quốc – Nam Cường số tiền hơn 90 triệu đồng...

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Cường - nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Kiên Giang (hiện đã chuyển công tác sang UBND tỉnh Kiên Giang làm việc) xác nhận và cho biết, các đơn vị của tỉnh Kiên Giang đang thực hiện kiểm điểm, xử lý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã ban hành.

Ngọc Vân

Thứ Ba, 19/05/2020 15:08

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện