Mang The Manor Central Park thế chấp, Bitexco nói gì?

(Tư vấn đầu tư) - Bitexco khẳng định, việc thế chấp tại dự án được thực hiện theo luật.

Liên quan tới việc Công ty Cổ phần Bitexco bị tố mang nhiều lô đất tại dự án The Manor Central Park đi thế chấp ngân hàng, báo chí dẫn lời từ doanh nghiệp này khẳng định, việc thế chấp quyền sử dụng đất tại dự án The Manor Central Park là đúng pháp luật.

Mang The Manor Central Park the chap, Bitexco noi gi?
Ảnh phối cảnh Dự án The Manor Central Park. Ảnh: Reatimes

Cụ thể là theo Điều 147 – Luật Nhà ở 2015, trong đó cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Đồng thời, theo quy định của Điều 56 – Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh, mà muốn ngân hàng bảo lãnh thì yêu cầu phải có tài sản thế chấp. Như vậy, dự án The Manor Central Park đã được ngân hàng thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Bitexco;

Bitexco cho rằng, khi đã cho vay vốn thì ngân hàng sẽ quản lý dòng tiền của dự án, buộc chủ đầu tư phải lập tài khoản tại ngân hàng cho vay vốn để khách hàng nộp tiền. Đồng thời, mọi khoản thu, chi của chủ đầu tư cũng được ngân hàng giám sát chặt chẽ, đảm bảo tiền sử dụng đúng mục đích.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thuộc dự án The Manor Central Park, trong đó toàn bộ các sản phẩm mở bán đều đầy đủ hồ sơ pháp lý, đã được Sở Xây dựng thẩm định hồ sơ căn cứ theo Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014 và Luật Nhà ở năm 2014 và các quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã có các văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai tại các ô đất quy hoạch thuộc dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội (giai đoạn 1) do Công ty cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư đáp ứng quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Riêng về việc thế chấp các ô đất số 14 và 16, Bitexco cũng cho biết, đã thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất của 2 ô đất 14,16 tại Sở Tài nguyên Môi trường để đảm bảo cho khoản vay tài trợ dự án tại Vietinbank.

Bitexco khẳng định, mặc dù đã đầy đủ hồ sơ pháp lý và đáp ứng các điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại các ô đất số 14 và 16 theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, nhưng đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư chưa đưa các căn nhà xây dựng tại 2 ô đất này ra mở bán.

Toàn bộ các căn nhà được chủ đầu tư bán ra nếu thuộc phần diện tích đang được thế chấp tại ngân hàng sẽ được giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Như Đất Việt đưa tin trước đó, ngày 21/10, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có đăng tải một văn bản về việc một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty Cổ phần Bitexco đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất thuộc dự án khu đô thị Nam đường vành đai 3 (giai đoạn 1), xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì và phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội (hay còn gọi là dự án The Manor Central Park).

Theo đó, tài sản thế chấp là Quyền sử dụng đất (để xây dựng nhà ở thấp tầng) tại ô đất 14-TM1, 14-TM2, 14-TM3, 14-TM4, 14-TM5, 14-TM6, 16TM1, 16TM2, 16TM3A, 16TM3B, 16TM3C, 16TM3D, 16TM3E, 16TM3F thuộc dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (giai đoạn 1).

Nhiều ô đất The Manor Central Park bị Bitexco mang thế chấp

Hiện The Manor Central Park đang được quảng cáo với quy mô lên tới 89,7ha. Đây đều là quỹ đất được UBND TP. Hà Nôi đối ứng cho Tập đoàn Bitexco để thực hiện dự án BT đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

Nhưng theo chia sẻ từ phía đại diện của Bitexco trước đó, chủ đầu tư này hiện tại mới được cấp phép xây dựng 10,2ha nhà thấp tầng.

Còn 4,4ha nhà cao tầng cũng như các hạng mục khác trong quy hoạch tổng thể của Khu đô thị The Manor Central Park… vẫn chưa xác định rõ, doanh nghiệp nào sẽ sở hữu.

Phía Bitexco còn đặt ra trường hợp, nếu doanh nghiệp khác tham gia vào dự án thì nguy cơ cả một khu đô thị bị phá hỏng phong cách kiến trúc là có thể xảy ra. Điều đó cũng có nghĩa, viễn cảnh 36 phố phường của TP. Hà Nội xưa được tái hiện bên trong dự án cũng sẽ biến mất.

Thời gian qua, cơ quan chức năng còn chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện, Tập đoàn Bitexco đội vốn không căn cứ số tiền 36,79 tỷ đồng tại dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

Bên cạnh đó, đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An cũng đang chậm tiến độ, Tập đoàn Bitexco đã 3 lần xin điều chỉnh thời hạn bàn giao nhưng vẫn chưa thể thực hiện theo kế hoạch.

Lý do được cơ quan chức năng xác định là do gặp vấn đề trong giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư và do doanh nghiệp thiếu vốn.

Thái An

Thứ Năm, 07/11/2019 09:58

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện