Thu hồi loạt dự án ở TP.HCM chậm triển khai

(Tư vấn đầu tư) - UBND TP.HCM vừa có quyết định hủy bỏ 108 dự án chậm triển khai trên địa bàn, trong đó có những dự án bị treo cả chục năm trời.

UBND TP.HCM vừa giao UBND các quận, huyện công bố công khai 108 dự án treo, với diện tích hơn 473 ha được điều chỉnh, hủy bỏ trong kế hoạch sử dụng đất từ năm 2015 đến 2019.

Đối với các dự án chậm triển khai, UBND TP. HCM giao cho các quận, huyện phối hợp với Sở TN&MT rà soát, xử lý, từ đó đề xuất, trình UBND TP xem xét thu hồi các dự án vi phạm. Đồng thời, kịp thời xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định; xem xét, giải quyết quyền của người sử dụng đất.

Trước đó, Sở TN&MT TP. HCM có báo cáo danh sách dự án không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện năm 2015 - 2018. Trong đó, nhiều dự án có diện tích lớn.

Thu hoi loat du an o TP.HCM cham trien khai
Ruộng vườn, đất đai bị hoang phế là tình cảnh chung của nhiều dự án "treo" suốt nhiều năm tại TP.HCM.

Như dự án khu nhà ở của Công ty CP Sài Gòn Gôn (phường Long Trường, quận 9) có diện tích 158ha. Dự án này có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016 nhưng đã 3 năm chưa thực hiện được, chủ đầu tư cũng không đăng ký kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

Cụm dự án liên quan khu đại học rộng hơn 240ha tại các xã An Phú Tây, Phong Phú và Hưng Long (huyện Bình Chánh) có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016. Cụm dự án này điều chỉnh, hủy bỏ các dự án riêng lẻ để gộp chung và đấu thầu chọn nhà đầu tư làm hạ tầng đồng bộ cho toàn khu vực.

Dự án khu phức hợp Đầm Sen 5,46ha ở phường 3, quận 11 được duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015. UBND quận 11 đã có văn bản báo cáo những khó khăn vướng mắc của dự án này vào năm 2018, tuy nhiên đến nay dự án vẫn án binh bất động. Do quy hoạch treo quá lâu, cơ sở hạ tầng khu vực dự án xuống cấp, các hộ dân khu vực này có nguyện vọng xóa quy hoạch để người dân được phép xây dựng nhà cửa.

Dự án khu thương mại cao ốc liên hợp (175 Phạm Hùng, phường 4, quận 8) của Công ty CP xuất nhập khẩu quận 8 có diện tích 0,87ha. Năm 2015, dự án có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, nhưng chủ đầu tư không thực hiện, UBND quận 8 đã có văn bản kiến nghị thu hồi.

Dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ (phường 6, quận 8) của Công ty Thiên Bảo, có diện tích 3,61ha. Năm 2018, dự án có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất nhưng sau đó chủ đầu tư đề nghị ngưng không thực hiện dự án.

Khu căn hộ cao tầng của Công ty CP đầu tư và kinh doanh bất động sản Đức Long Gia Lai (phường An Lạc, quận Bình Tân), dự án có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016, hiện văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư hết hiệu lực, chủ đầu tư chậm triển khai.

Chung cư Nguyễn Quyền II (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) của Công ty TNHH Nguyễn Quyền, dự án có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015 nhưng chủ đầu tư chậm triển khai, không có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ (344 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh) của Tổng Công ty NN Sài Gòn - TNHH MTV. Năm 2017, dự án có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất nhưng sau đó chủ đầu tư có văn bản đề nghị đưa dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất.

Ngoài ra, còn có các dự án khác như: Dự án văn phòng giao dịch – thương mại (phường Bến Thành, quận 1) của Công ty CP đầu tư xây dựng kinh doanh nhà Bến Thành; Dự án cao ốc văn phòng cho thuê phục vụ Ngoại giao đoàn và các tổ chức kinh tế (phường Đa Kao, quận 1) của Công ty TNHH MTV dịch vụ cơ quan nước ngoài; Chung cư kết hợp thương mại dịch vụ (216/28 Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6) của Công ty TNHH MTV XNK Nông lâm hải sản.

Quốc Khiên

Thứ Tư, 25/11/2020 15:00

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện