" /> " /> " />

Tranh luận dự án thương mại gắn mác nhà ở xã hội

(Tư vấn đầu tư) - Dự án The Diamond Park do Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư đang khiến nhiều người nghi ngờ "gắn mác" nhà ở xã hội để hưởng ưu đãi.

Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội được phê duyệt chủ trương đầu tư từ 10 năm nay (thời điểm đó dự án còn thuộc quản lý của cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc) nhưng lại đang chậm tiến độ, nhất là khi phần diện tích xây dựng nhà ở xã hội không được triển khai còn phần biệt thự, liền kề thì đã được chủ đầu tư bán gần hết, thu về cả nghìn tỷ đồng.

Theo quảng cáo trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn Videc, The Diamond Park xây dựng trên khu đất 16,8ha, gồm gồm có 120 lô biệt thự (27.400m2); 219 lô liền kề (22.640m2); Tổ hợp chung cư cao tầng thương mại (17.000m2); Trường học, mầm non (13.400m2); Nhà ở xã hội (17.000m2).

Thời điểm năm 2008, dự án The Diamond Park được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt với diện tích 14,5ha, kỳ vọng sẽ giúp hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp, cũng như các đối tượng chính sách xã hội tại đây có những ngôi nhà hiện đại, giá rẻ.

Tranh luan du an thuong mai gan mac nha o xa hoi
Quy hoạch dự án The Diamond Park do Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư chỉ có một phần rất nhỏ dành cho nhà ở xã hội.

Đến năm 2017, khi huyện Mê Linh chuyển về TP. Hà Nội thì dự án được điều chỉnh lên thành 16,8ha.

Theo thông tin từ tờ Tiền phong đăng tải, trong tất cả các quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây và của UBND TP Hà Nội từ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, chế độ ưu đãi...đến giấy phép xây dựng, bản quy hoạch đều dưới danh nghĩa là “nhà ở dành cho người thu nhập thấp”, trong đó ghi rõ đối tượng của dự án là công nhân khu công nghiệp và các đối tượng chính sách xã hội tại xã Tiền Phong và nộp nghĩa vụ tài chính chỉ có 12 tỷ đồng.

Thế nhưng Tập đoàn Videc chỉ dành có 10% diện tích đất của dự án để xây nhà ở xã hội, phần lớn diện tích còn lại là phân lô bán nền, biệt thự và chung cư thương mại.

Trong khi, suốt 10 năm qua hạng mục nhà ở xã hội của dự án The Diamond Park chưa được triển khai thì các hạng mục biệt thực, đất nền đã được Tập đoàn Videc tập chung bán hết, thu về cả nghìn tỷ đồng.

Có nhiều thông tin cho rằng, bản chất của dự án The Diamond Park không phải là nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, cái tên dự án đang bị hiểu nhầm. Nhưng theo nhiều chuyên gia xây dựng cho biết, ngay cả khi The Diamond Park là dự án thương mại thì cũng quy hoạch sai với Nghị định 100 mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Tranh luan du an thuong mai gan mac nha o xa hoi
Dự án The Diamond Park.

Theo Nghị định 100, với những dự án bất động sản có diện tích từ 10ha trở lên thì phải dành 20% diện tích để xây dựng nhà ở xã hội. Nhưng The Diamond Park rộng tới 16,8ha nhưng lại chỉ có 10% diện tích dành cho khu nhà ở xã hội!

Trước những dấu hiệu sai phạm tại dự án The Diamond Park, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, xử lý.

Ngày 21/12/2018, Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn gửi UBND TP. Hà Nội truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp - The Diamond Park tại huyện Mê Linh; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về từng nội dung liên quan đến Dự án và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019.

Trả lời báo chí  về việc chậm tiến độ hạng mục nhà ở xã hội tại dự án The Diamond Park vào tháng 8/2018, một lãnh đạo của Tập đoàn Videc lý giải nguyên nhân đến từ khâu giải phóng mặt bằng.

Đồng thời vị lãnh đạo này cũng thừa nhận tại dự án có 120 lô biệt thự và 219 lô liền kề.

Ngoài ra, phía Tập đoàn Videc còn khẳng định với báo chí, dự án The Diamond Park không được hưởng các chế độ ưu đãi như nhà ở xã hội vì trong dự án có cả khu nhà thương mại. Sự hiểu nhầm về bản chất dự án đến từ cái tên dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp.

“Chúng tôi không nhận được đặc ân, đặc huệ nào hết. Thực tế, chủ đầu tư chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất cho phần diện tích nhà ở thu nhập thấp" - đại diện Tập đoàn Videc thông tin.

Tiến Hoàng

Thứ Ba, 25/12/2018 14:21

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện