Bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa: Bộ GD-ĐT cũng sai

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO) - Hàng loạt bản đồ, tờ rơi du lịch có in hình bản đồ Việt Nam nhưng thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được bày bán trên địa bàn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Liên quan đến vấn đề này nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại về tình trạng in ấn mắc nhiều lỗi nghiêm trọng.

Trên các tuyến đường Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật, Hoàng Hoa Thám…  tập trung nhiều doanh nghiệp du lịch sử dụng những tờ tơi để quảng bá du lịch. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp khi sử dụng tờ rơi in hình bản đồ Việt Nam đã không in hình hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Cụ thể là  Công ty Lữ hành S.F.T, Công ty V.N.R...

Theo nhân viên của những doanh nghiệp nói trên, khi in tờ rơi, công ty chỉ chú ý đến các điểm du lịch nên ‘quên mất’ 2 hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa!

Tờ rơi thiếu 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Tờ rơi thiếu 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

Tại chợ Đầm, nơi tập trung nhiều du khách trong và ngoài nước đến mua sắm đồ lưu niệm, cũng xuất hiện hàng loạt sản phẩm tạo hình, khắc bản đồ Việt Nam như móc khóa, vật trang trí tủ lạnh… Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này cũng thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo ông Huỳnh Văn Đệ, Trưởng Ban Quản lý chợ Đầm, sẽ kiểm tra các sản phẩm lưu niệm in, khắc hình bản đồ Việt Nam mà không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

'Nếu sản phẩm vi phạm là của Trung Quốc sẽ bị tiêu hủy, đồng thời chúng tôi sẽ khuyến cáo tiểu thương không bày bán những mặt hàng này. Nếu của cơ sở trong nước sản xuất, ban quản lý sẽ báo cáo cho cơ quan chức năng để tiếp tục xử lý' - ông Đệ nói.

Trước đó, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận chiều 22/3, nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại về tình trạng in ấn mắc nhiều lỗi nghiêm trọng.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Minh Thông, gần đây liên tiếp xuất hiện các sách in cờ Trung Quốc, in bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo Bộ trưởng Luận, trong số các sách in cờ Trung Quốc chỉ có một cuốn do nhà xuất bản thuộc hệ thống của Bộ GD-ĐT ấn hành. Vấn đề này liên quan tới trách nhiệm của hai bộ GD-ĐT và Thông tin Truyền thông.

Còn cuốn sách mà đại biểu Thông nêu là không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, ông Luận cho biết, đây là sách của Nhà xuất bản Giáo dục. Trên cuốn này có in đảo, nhưng chú thích nhỏ. Việc này sẽ được sửa chữa.

Liên quan tới chủ đề này, đại biểu Huỳnh Nghĩa đặt câu hỏi: "Bộ trưởng nghĩ gì về việc ngành giáo dục đã quá chậm trễ trong việc đưa kiến thức về lịch sử xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào nhà trường, vào sách giáo khoa và vào chương trình giảng dạy học lịch sử phổ thông? Trong khi đó ngày càng xuất hiện nhiều sai sót khó có thể chấp nhận trong việc giáo dục ý thức chủ quyền đất nước trong một số sách do ngành Giáo dục biên soạn và xuất bản như vừa qua?".

Tuy nhiên, ông Luận  chỉ hứa 'sẽ có văn bản để chấn chỉnh'.

Bích Ngọc

Thứ Hai, 03/06/2013 10:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện