Nhà Hà Nội sánh 'tháp Pisa', người Việt còi nhưng…lực sĩ

(Bình luận) - Kể cũng lạ, đến giày đi cũng phải mỗi chân một chiếc, cả hai căn nhà lừng lững chung móng mà vẫn trót lọt có phép, có sổ đỏ như thường?

Tưởng mấy lời răn dạy của các cụ ngày xưa đã ngủ yên trước sức hút mãnh liệt của trò chơi Pokemon Go, hóa ra tinh hoa trí tuệ Việt vẫn trường tồn cùng năm tháng. Rừng sắp cạn kiệt, cây to cây nhỏ đều nớm nớp trước rìu lâm tặc, vậy nên, triết lý ba cây tựa nhau nhanh chóng cải biến thành ba nhà tựa nhau.

Thực ra cũng chẳng phải phát minh, phát kiến gì ghê gớm. Chỉ là thay vì đổ ba cái móng, người ta chỉ đổ hai, anh yếu tựa vào hai anh khỏe. Hoặc cũng có thể, hai nhà cùng chung một móng, tiết kiệm cả công sức và vật liệu! Chắc có ai đó nghĩ rằng, đất đô thị chen nhau từng centimet, nhà nào cũng xây móng kiên cố thì dù nhà mình...không có móng cũng chẳng sao, nếu có gì đi nữa thì...hai nhà liền kề nhà mình cũng...dính chưởng, chết một đống hơn sống một người! 

Nha Ha Noi sanh 'thap Pisa', nguoi Viet coi nhung…luc si
Ngôi nhà bị nghiêng ở ngõ Quan Thổ 1, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh VNN

Giờ thì giới chức xây dựng đất kinh kỳ đang vò đầu bứt tai trước bốn ngôi nhà cao tầng liền kề ở ngõ Quan Thổ 1, quận Đống Đa ‘’nghiêng nghiêng rừng chiều’’. Mà nghiêng lắm đấy nhé. Kiểm tra, đo đạc thực tế độ nghiêng của nhà số 177 xấp xỉ 65cm. Nền nhà số 177 thấp hơn mặt ngõ 25cm, còn qua quan sát hiện trạng bên ngoài, nhà số 177 và 179 xuất hiện các vết nứt bên ngoài.

Nếu lạc quan mà suy xét, hẳn sẽ thấy Hà Nội cũng… oai. Cả nước Ý mới chỉ có một tháp nghiêng Pisa, riêng Hà Nội đã có tới mấy cái nhà nghiêng! Nếu tìm kỹ ra có khi số lượng còn nhiều hơn thế. Cứ tính đường dài đường rộng, hẳn người ta sẽ đề xuất giữ lại làm… di sản, biểu tượng kiến trúc thời kỳ đổi mới. Không chừng chục năm nữa, Hà Nội lại có thêm điểm nhấn du lịch mạo hiểm chứ chẳng chơi.

Tiếc cho cái ngõ này, lạc quan thì thừa mà kinh tế thì lại nhiều phần eo hẹp, chẳng thể bỏ không 4 căn nhà chờ thành kỳ quan. Thế nên người ta mới phải tính phá gấp, dỡ nhanh. Bài học nhà Cửa Bắc vẫn còn nóng hổi. Biệt thự Pháp cổ ở Lê Duẩn hay nhà 5 tầng ở Huỳnh Thúc Kháng… cũng đã khiến làng phố thót tim. Cả năm cả đời mới có việc cho các công bộc thể hiện sự cúc cung, tận tụy, không bảo vệ tính mạng các ông, bà chủ thì chỉ còn nước biết tự trọng mà rút lui khỏi chốn ‘’quan trường’’.

Quyết tâm hừng hực rồi mà sự tình vẫn dậm chân tại chỗ. Mới chỉ có 3 trên 4 chủ căn nhà đồng ý di dời để tháo dỡ, nhà 181 vẫn muốn kiên gan cùng tuế nguyệt. Dễ hiểu thôi, cả đời chắt bóp dành dụm mới có được căn nhà, giờ bảo phá đi, xây lại, nhà nước hỗ trợ về… thủ tục. Dù chắc chắn không mất khoản tờ rơi, tờ vãi nhưng một viên gạch, hòn sỏi cũng phải bỏ tiền mua mới. Muốn lắm chỉ có điều tắc tị ở hai chữ tiền đâu.

Kể cũng lạ đời, đến giày đi cũng phải mỗi chân một chiếc, cả hai căn nhà lừng lững chung móng mà vẫn trót lọt có phép, có sổ đỏ như thường? Đành an ủi, chuyện lạ xứ này đâu thiếu.

Trời không chịu đất, đất chẳng chịu trời, thượng sách là ‘’án binh  bất động’’. Quan không làm thì không sai, vả chăng, dân thì ai chẳng lo mạng mình trước nhất? Lẽ đời là thế nên quan không cần vội làm gì cho nhọc tấm thân ngàn vàng.

Được cái, xét về thể chất, người Việt cũng xứng tầm lực sĩ. Thử hỏi có xứ nào nhẹ cân, chiều cao khiêm tốn nhất nhì Á Châu mà gánh thuế phí cao nhất nhì khu vực, nuôi tới 11 triệu người ăn lương nhà nước, theo số liệu năm 2015. Đông đến thế nhưng làm việc công thì sơ sót cấp nhầm sổ đỏ có sao nào? Sai thì rút kinh nghiệm, thì sửa chứ có gì mà dư luận xôn xao cứ như là nghiêm trọng lắm! Nhưng sửa sai thì cũng phải từ từ, dân lo mạng sống của mình trong những ngôi nhà nghiêng trời lệch đất ấy chứ quan có ở đó đâu mà phải vội? Đâu rồi cũng vào đó cả thôi, đời là thế mà...

Thôi thì dân chúng ta cứ chăm tập thể thao đi. Bà Nữ Oa xưa còn đội đá vá trời, lực sĩ Việt nay chẳng lẽ lại không đương đầu được với dăm ba viên gạch vụn? Phải lạc quan lên mà sống chứ, quý vị nghĩ có phải không?

Nguyên An

Thứ Sáu, 12/08/2016 06:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện