Bộ trưởng Tiến gửi công văn khẩn chứng minh "thật thà"

(Chính trị - Xã hội) - Ngày 26/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có văn bản hỏa tốc đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Sở Y tế tạm đình chỉ công tác đối với cá nhân trực tiếp, gián tiếp có sai sót trong việc thực hiện tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.

Báo Tiền Phong dẫn văn bản cho biết những sai sót đó là sổ sách ghi chép không đầy đủ, vaccine để lẫn sinh phẩm, thuốc khác, tiêm cho trẻ ở phòng sản phụ. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân sai phạm.

Khi có kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an, sẽ xem xét và xử lý nghiêm minh. Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị có chức năng tiêm chủng trên địa bàn...

TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, sau nhiều nghiên cứu và trao đổi, các nhà khoa học trên thế giới đã đi đến kết luận, tiêm phải đảm bảo ít nhất trước 12 tiếng từ khi trẻ chào đời thì giá trị bảo vệ cho trẻ rất cao.

Giá trị của vaccine sẽ giảm sau thời gian đó. Vì thế, Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ nên tiêm cho trẻ trong vòng 24 giờ, tốt nhất là trước 12 tiếng từ khi trẻ chào đời.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc xin thì xử vắc xin; lỗi do người tiêm, xử người tiêm; lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật”.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vaccine thì xử vaccine; lỗi do người tiêm, xử người tiêm; lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật”.

Văn bản này dường như là minh chứng cho việc Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã và đang làm đúng vai trò, trách nhiệm của người lãnh đạo cao nhất ngành y tế là hoạch định chính sách, chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiệm vụ chứ không thể và cũng không đủ thời gian, sức lực đi giải quyết từng vấn đề cụ thể.

Trước đó, sau khi bị báo chí và dư luận lên tiếng "trách cứ" rằng bộ trưởng đã không bớt chút thời gian trong chuyến công tác tại Quảng Trị, đến thăm và động viên các gia đình có trẻ tử vong, bộ trưởng Tiến đã lên tiếng cho biết do lịch trình đã được bố trí kín, bà không thể đến thăm các gia đình: “Bộ Y tế cũng đã có đoàn công tác tại Quảng Trị thăm hỏi, chứ tôi không thể trực tiếp đi”.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong chuyến công tác, bà đã chỉ đạo đoàn công tác của Bộ Y tế tìm nguyên nhân, khắc phục hậu quả. Cùng với đó, bà và lãnh đạo chính quyền địa phương, Sở Y tế Quảng Trị... họp thống nhất các phương án khắc phục.

Hành động ấy đã khiến nhiều người thầm tiếc cho Bộ trưởng Tiến đã bỏ qua cơ hội làm chính khách.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội mới đây trả lời phỏng vấn trên báo Khám phá đã cho rằng: “Tôi xin khẳng định Bộ trưởng nên đến thăm và chia sẻ với các gia đình có các cháu bé bị tử vong.

Đây là một việc chính khách bắt buộc phải làm. Ngoài ra, đây không chỉ là khó khăn, thách thức, đây còn là cơ hội truyền thông có một không hai cho Bộ trưởng. Tuy nhiên, một số Bộ trưởng của chúng ta chỉ là những nhà chuyên môn hơn là chính khách. Chính vì thế, họ có thể rất nhiệt tâm với công việc, nhưng lại không có được sự nhạy cảm của một chính khách."

Bộ trưởng Tiến có chuyến công tác tại Quảng Trị ngay sau khi vụ việc tử vong sau tiêm chủng xảy ra, tuy nhiên, bà Tiến không thể đến thăm gia đình nạn nhân do đã kín lịch làm việc
Bộ trưởng Tiến có chuyến công tác tại Quảng Trị ngay sau khi vụ việc tử vong sau tiêm chủng xảy ra, tuy nhiên, bà Tiến không thể đến thăm gia đình nạn nhân do đã kín lịch làm việc

Tuy nhiên, với văn bản mới được Bộ Y tế ban hành, Bộ trưởng Tiến đã cho thấy phong cách làm việc chuyên nghiệp của mình. Bộ trưởng đã không nóng vội đến thăm gia đình để hứa hẹn hay phát biểu khi chưa có kết luận cụ thể, sau khi suy nghĩ kỹ càng, làm việc cẩn thận, Bộ Y tế mới đưa ra quyết định đình chỉ này.

Các thông tin trên văn bản đã cho thấy mọi bước của quy trình đều đã được thực hiện đúng, thuốc không vấn đề, bảo quản tốt, quy trình thực không sai, chỉ có các cá nhân trực tiếp, gián tiếp thực hiện tiêm chủng là có gặp phải một số sai sót nhỏ, và vì vậy họ đã phải chịu hình phạt đình chỉ.

Như vậy, việc tử vong của 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Bình lần này dường như cũng giống những sự cố tử vong vì vaccine khác. Và một lần nữa phát ngôn kinh điển của bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng lại chứng minh sự thần kỳ của mình khi khái quát đúng vấn đề lần này của ngành y tế, tất cả đều đúng sao trẻ vẫn tử vong?

Trang Hoàng (Tổng hợp TPO, Phunutoday)

Thứ Bảy, 27/07/2013 16:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện