Bí thư Hoàng Trung Hải nói về thách thức của Hà Nội

(Chính trị Việt Nam) - Hà Nội là Thành phố khởi nghiệp, đô thị xanh, hiện đại, nơi đáng sống để toả sáng những khát vọng vươn lên...

Hà Nội đi đầu trong xây dựng nông thôn mới với 201/386 xã đạt chuẩn (chiếm 52% tổng số xã). Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng rõ nét và phát triển không ngừng; công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với kinh tế tri thức và kinh tế xanh được đẩy mạnh.

Chính trị ổn định; văn hóa xã hội phát triển; quản lý đô thị có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Trong suốt chiều dài lịch sử, 30 năm thực hiện đường lối đổi mới là giai đoạn Hà Nội đạt tốc độ phát triển nhanh nhất, toàn diện nhất.

Cũng trong 30 năm đổi mới, với tầm nhìn xa trước yêu cầu phát triển Thủ đô, Đảng và Nhà nước đã có một quyết định mang ý nghĩa lịch sử to lớn, từ ngày 1/8/2008 Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính, tạo điều kiện để phát triển bền vững, lâu dài.

Hà Nội hôm nay mang tầm vóc của một đô thị lớn với diện tích 3.328,9 km2, lớn hơn 3,6 lần trước khi mở rộng; dân số trên 7 triệu người với 30 đơn vị hành chính quận, huyện, thị xã; chiếm 1% diện tích và 8% dân số cả nước. Đảng bộ Hà Nội ngày càng lớn mạnh với hơn 40 vạn đảng viên, gần bằng 1/10 tổng số đảng viên toàn Đảng; với 59 đảng bộ trực thuộc và 3.000 tổ chức cơ sở đảng.

Từ Ngày Giải phóng Thủ đô đến nay, Hà Nội đã phát triển không ngừng; vị thế, uy tín trên trường quốc tế và trong nước ngày càng khẳng định. Hà Nội được tôn vinh là “Thủ đô anh hùng”, “Thành phố Vì hoà bình”; 3 lần được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng; được tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”…; là điểm đến tin cậy của các hoạt động đối ngoại, hợp tác, hội nhập quốc tế; quan hệ hợp tác phát triển các mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước đạt kết quả tốt, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Thủ đô với đất nước.

II. Những mốc son thắng lợi 62 năm qua luôn là điểm tựa tinh thần lớn lao để Đảng bộ và nhân dân Thủ đô chung sức đồng lòng, tiếp tục vươn tới thành tựu mới.

Tự hào trước những thành quả gặt hái hôm nay, chúng ta càng trân trọng hơn về sự hy sinh, cống hiến của biết bao lớp người đi trước. Hồi tưởng lại khó khăn, gian lao mà các thế hệ đi trước đã vượt qua cùng những kỳ tích đã đạt được, chúng ta càng tin tưởng sâu sắc rằng, truyền thống văn hiến và tình yêu Hà Nội đã tạo nên sức vươn mạnh mẽ cho Hà Nội.

Với sức sống đó, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ Đảng bộ Thành phố khóa XVI. Hà Nội sẽ xứng đáng với vai trò trung tâm chính trị-hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước; có kinh tế-xã hội phát triển toàn diện, bền vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố, tăng cường, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Để thực hiện tốt mục tiêu này, Hà Nội phải gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển, chủ động hội nhập sâu rộng với thế giới trong bước tiến vũ bão của kinh tế tri thức và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ.

Phải tiếp tục đổi mới, xây dựng tổ chức đảng từ thành phố đến cơ sở trong sạch, vững mạnh, phát huy tốt năng lực lãnh đạo và uy tín tập hợp quần chúng. Cùng với đó tập trung xây dựng chính quyền hành động, xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại và phục vụ, có năng lực tổ chức và triển khai hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của cấp ủy các cấp.

Các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, với quyết tâm hành động cao nhất, phấn đấu thực hiện tốt 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá, 8 chương trình công tác, 2 nghị quyết chuyên đề của Thành ủy. Mỗi cơ quan, tổ chức phải nỗ lực đổi mới lề lối làm việc, giảm bớt thủ tục rườm rà, phá bỏ rào cản, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động và nhất là không gây phiền hà cho nhân dân.

Từng cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong thay đổi tư duy, nhận thức cũ. Phải lấy tinh thần “khởi nghiệp” thay cho tư duy làm thuê mùa vụ. Phải lấy tinh thần chủ động, sáng tạo thay cho sự tùy tiện, thiếu trách nhiệm. Phải hoàn thành tốt nhiệm vụ công bộc để xứng đáng với niềm tin của nhân dân. Cùng với đó, mỗi người dân Thủ đô, bằng tình yêu Hà Nội, tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, chung sức, chung lòng xây dựng Thủ đô.

Thứ Hai, 10/10/2016 22:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện