Dấu hiệu vị thế đặc biệt của Việt Nam trong lòng Nga

(Chính trị Việt Nam) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 23-28/11.

Cùng đi với Tổng Bí thư có đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Chuyến thăm được tiến hành theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga V. Putin và Tổng thống Cộng hòa Belarus A. Lukashenko.

Trước thềm chuyến thăm Nga, trả lời hãng thông tấn Nga TASS, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, sẽ cùng Ngài Tổng thống Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Liên bang Nga thảo luận, đánh giá về những hoạt động hợp tác song phương thời gian qua.

Trong đó, có việc rà soát thực hiện các thỏa thuận cấp cao, tiến độ triển khai các dự án lớn giữa hai nước; trao đổi ý kiến về phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi phương diện, từ chính trị đến kinh tế-thương mại, đầu tư, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân, an ninh, quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác; thúc đẩy sự hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, phối hợp hành động giữa hai nước trên trường quốc tế; trao đổi về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga và tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Các chuyên gia Nga đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Anton Svetov, chuyên viên Hội đồng đối ngoại Nga cho biết: "Có thông tin ông Putin sẽ tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại dinh thự riêng ở Sochi. Đây là cử chỉ ngoại giao rất quan trọng cho thấy vị thế đặc biệt của Việt Nam trong số các đối tác ở châu Á".

Ông Svetov cũng nhìn nhận, giữa hai quốc gia không có bất đồng chưa được giải quyết, mặc dù lập trường đôi lúc có thể khác nhau. Ví dụ Nga đã không ủng hộ Việt Nam một cách đầy đủ trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông.

Chuyên viên Hội đồng đối ngoại Nga cho rằng, một trong những chương trình nghị sự quan trọng hiện nay giữa Liên bang Nga và Việt Nam là thành lập Khu vực thương mại tự do, dự kiến sẽ chính thức vận hành ngay từ đầu năm 2015 sắp tới.

Bên cạnh đó cũng cần chú trọng vấn đề di trú. Không phải tất cả cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Nga đều là không hợp pháp. Những vụ bắt bớ và trục xuất trong năm vừa qua rõ ràng là không hợp lý và cần được thảo luận để tháo gỡ.

Còn ông Ilya Usov, chuyên gia độc lập đánh giá: chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quan trọng đối với cả Liên bang Nga và Việt Nam. Mới đây Việt Nam vừa đối mặt với sự leo thang tranh chấp chủ quyền biển đảo tại Biển Đông, còn sát biên giới Nga cũng đang diễn ra xung đột quân sự có nguy cơ biến thành cuộc giao tranh kéo dài. Cả hai quốc gia đều đang cần đến sự ủng hộ của bè bạn quốc tế. Trong khi đó Việt Nam và Nga lại có quan hệ đối tác hữu nghị truyền thống và bạn bè thuỷ chung lâu đời.

"Cần nhấn mạnh rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là chuyến thăm của nhà lãnh đạo chính đảng cầm quyền và duy nhất ở Việt Nam. Nghĩa là chuyến thăm này mang tính chất định hướng cho quan hệ hai nước", ông Usov nói.

An Nhiên (Tổng hợp theo TTXVN)

Chủ Nhật, 23/11/2014 09:47

Sự Kiện