Hội đồng bầu cử quốc gia sẵn sàng cho ngày bầu cử

(Chính trị Việt Nam) - Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử và vận hành Trung tâm Báo chí bầu cử.

Chiều 20/5, tại tòa nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và vận hành trung tâm báo chí bầu cử trong ngày 22/5.

Các Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia (HĐBCQG): Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng HĐBCQG Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chánh Văn phòng HĐBCQG Trương Minh Tuấn; Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy đồng chủ trì họp báo.

Hoàn thành việc cấp phát thẻ cử tri

Tại họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tới thời điểm hiện tại, HĐBCQG đã và đang chủ động làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, bảo đảm tiến độ và sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Tổng số tổ bầu cử trong cả nước đến thời điểm hiện nay là 91.476 với tổng số cử tri cả nước là 69.265.810 người. Hiện nay, các tổ bầu cử đã tiến hành xong việc cấp phát thẻ cử tri.

Việc tổ chức vận động cho các ứng viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về bầu cử và hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Qua đợt vận động này, cử tri và nhân dân có nhiều điều kiện hiểu rõ hơn về người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND; thời gian vận động bầu cử sẽ kết thúc trước 7h ngày 21/5.

Hoi dong bau cu quoc gia san sang cho ngay bau cu
Các Ủy viên HĐBCQG đồng chủ trì họp báo.

 17 tỉnh có đơn vị bầu cử sớm

Về tình hình tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm, đối với các khu vực bỏ phiếu ở các xã ven biển, hải đảo, địa bàn đi lại khó khăn, những nơi có người dân, cán bộ, nhân viên các đơn vị làm nhiệm vụ trên biển trong ngày bầu cử, các địa phương đã rà soát và đề nghị HĐBCQG cho phép thực hiện bầu cử trước ngày 22/5. Theo đề nghị của Ủy ban Bầu cử 17 tỉnh, HĐBCQG đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh này tiến hành bỏ phiếu sớm.

Trước vấn đề việc bỏ phiếu thay người khác vi phạm như thế nào và xử lý ra sao, chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: Cử tri, không được phép bỏ phiếu thay người khác, tùy từng mức độ vi phạm mà xử lý. Báo chí cần tuyên truyền để mọi cử tri hiểu đúng về quyền công dân của mình, không nên nhờ người khác bỏ phiếu thay.

Về việc đưa tin bầu cử, ông Trương Minh Tuấn khẳng định, các phóng viên được tham gia tác nghiệp ở mọi địa điểm bầu cử, nhưng muốn đưa tin về việc được chứng kiến kiểm phiếu bầu cử phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Công bố kết quả 20 ngày sau ngày bầu cử

Về nhiệm vụ từ nay tới ngày bầu cử, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, các địa phương hoàn thành việc tổ chức để những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND thực hiện quyền vận động bầu cử đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (7h ngày 21/5). Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử. Hoàn thiện công tác bố trí, sắp xếp, trang hoàng phòng bỏ phiếu ở các địa điểm bỏ phiếu, khu dân cư, khu vực công cộng.

Trong ngày bầu cử, để kịp thời nắm bắt tình hình về công tác bầu cử, Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí bộ phận trực thường xuyên để tiếp nhận thông tin từ Ủy ban Bầu cử các cấp, ban bầu cử và tổ bầu cử.

Ngay sau khi hoàn tất việc kiểm phiếu và xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội, Uỷ ban bầu cử các tỉnh, thành phố gửi Biên bản xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội kèm theo danh sách những người trúng cử và các loại tài liệu khác có liên quan gửi về Hội đồng bầu cử quốc gia để lập biên bản tổng kết và công bố danh sách những người trúng cử ĐBQH trong cả nước (chậm nhất 20 ngày sau ngày bầu cử).

Căn cứ kết quả tổng kết bầu cử ĐBQH, kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến người trúng cử ĐBQH, Hội đồng bầu cử quốc gia tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử ĐBQH khoá XIV cho người trúng cử và báo cáo Quốc hội khoá mới về kết quả xác nhận tư cách ĐBQH tại kỳ họp đầu tiên.

Hà Nam

Thứ Sáu, 20/05/2016 21:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện