Thủ tướng: Cần phát triển nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân

(Chính trị Việt Nam) - Phải tạo điều kiện thúc đẩy hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có công nghệ hiện đại, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Ngày 3/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2016-2021 của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV).

Tại Đại hội, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng vượt qua khó khăn, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình trong việc tập hợp, kết nối, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp và giữ vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền.

Đồng thời, Thủ tướng đưa ra 3 vấn đề lớn: Vấn đề thứ nhất: Đảng và Chính phủ đã, đang và sẽ làm gì để phát triển doanh nghiệp và Hiệp hội.

Vấn đề thứ hai: Một vài điểm gợi mở về hoạt động của doanh nghiệp và của Hiệp hội.

Vấn đề thứ ba: Đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Điểm đáng chú ý nhất trong bài phát biểu của Thủ tướng đó là về định hướng phát triển cho Hiệp hội với 3 vấn đề lớn.

Thu tuong: Can phat trien nhieu tap doan kinh te tu nhan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội

Cụ thể: Một là, chiếm lĩnh thị trường trong nước, xây dựng thương hiệu và vươn ra biển lớn. Cả nước ta hiện có hơn 600.000 doanh nghiệp. Trong 11 tháng năm 2016, đã có 102.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 798.000 tỷ đồng. Mục tiêu của chúng ta là đến năm 2020 sẽ có thêm 1 triệu doanh nghiệp.

Qua nhiều năm đầu tư sản xuất, kinh doanh nghiêm túc và bài bản, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua thử thách của thị trường, tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng, xây dựng được những thương hiệu lớn mạnh.

Nhiều khảo sát cho thấy, yếu tố thúc đẩy xu hướng tiêu dùng tại thị trường Việt Nam là do độ tin cậy đối với thương hiệu hàng Việt Nam tăng lên theo từng năm, đồng thời nhiều nhãn hàng Việt Nam đã có thể cạnh tranh với nhãn hàng nước ngoài. Kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu thực sự về tiêu thụ nội địa.

Đó chính là động lực thay đổi nền kinh tế. Chúng ta cần tạo điều kiện thúc đẩy hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có công nghệ hiện đại, có năng lực cạnh tranh toàn cầu. Tôi mong chờ trong số các thành viên Hiệp hội chúng ta sẽ sớm có những thành viên trở thành doanh nghiệp lớn như thế.

Đây chính là nhiệm vụ quan trọng của Hiệp hội, không chỉ phát triển về số lượng mà cả về chất lượng, thể hiện qua việc các thành viên phát triển nhanh, bền vững. Hiệp hội là cái nôi, là bệ phóng cho những tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh của đất nước trong những năm tới.

Thu tuong: Can phat trien nhieu tap doan kinh te tu nhan

Gặp gỡ các lãnh đạo DN

Hai là, tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng và phân phối toàn cầu.Theo một khảo sát, hiện nay chỉ có khoảng 21% DNNVV của Việt Nam liên kết được với chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi ở Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%.

Cho dù những cái bắt tay giữa DNNVV Việt Nam và tập đoàn đa quốc gia có thể ví như cuộc chơi của người bé nhỏ với gã khổng lồ nhưng đó chính là con đường ngắn nhất, tốt nhất để doanh nghiệp chúng ta lớn nhanh và ghi tên mình vào chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng và phân phối toàn cầu.

Vấn đề đầu tiên là phải khao khát và quyết tâm, phải chủ động tìm hiểu, chọn chiến lược thâm nhập, không thụ động đợi khách hàng, sẵn sàng đầu tư đổi mới công nghệ thích ứng. Gia nhập chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn, các công ty đa quốc gia cũng chính là hướng đi phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của nước ta.

Thực tế cho thấy đã có nhiều công ty Việt Nam thành công và đang phát triển mạnh mẽ theo hướng đi này như Công ty Ô tô Trường Hải, Công ty Việt Hưng (công ty đầu tiên trở thành nhà cung cấp của Samsung điện tử), Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội… là những ví dụ điển hình.

Ba là, DNNVV góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn ở nước ta. Xây dựng nông thôn là một chủ trương và là nhiệm vụ chính trị to lớn của chúng ta.

Công cuộc này không thể thành công nếu không có sự tham gia của doanh nghiệp để xây dựng một ngành nông nghiệp xanh, sạch, công nghệ cao, mang lại bộ mặt mới và chất lượng sống mới cho nông thôn rộng lớn ở nước ta. Tôi đề nghị Hiệp hội cùng các thành viên ủng hộ, tích cực tham gia chương trình này.

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ không ngừng tạo dựng, hoàn thiện một môi trường kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp ổn định và phát triển.

Sơn Ca

Thứ Bảy, 03/12/2016 15:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện