Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm TP Santiago De Cuba

(Chính trị Việt Nam) - Ngày 30/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Havana đến thăm TP Santiago De Cuba.

Thành phố anh hùng này từng là thủ đô đầu tiên của Cuba và là thành phố lớn thứ hai của Cuba hiện nay, nằm ở phía đông nam quốc đảo.

Cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ông Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, cùng một số quan chức của Đảng, nhà nước Cuba.

Tại Santiago De Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Bảo tàng Lịch sử 26/7; đến viếng mộ anh hùng dân tộc José Martí và mộ Tổng Tư lệnh Fidel Castro.

Bảo tàng - Trại lính Moncada trước đây là một doanh trại quân sự, ngày nay là Bảo tàng và trường học mang tên "26 Tháng 7".

Đây là nơi gắn liền với sự kiện lịch sử ngày 26/7/1953, khi 135 chiến sĩ du kích chống độc tài Batista, dưới sự lãnh đạo của Fidel, Raul và Aben Santamaria, chia làm 3 nhóm tấn công vào pháo đài quân sự này, đánh dấu bước khởi đầu của cuộc đấu tranh chống độc tài Batista.

Tong Bi thu Nguyen Phu Trong tham TP Santiago De Cuba

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến viếng mộ Tổng Tư lệnh Fidel Castro. Cùng đi có Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz. Ảnh: TTXVN

Ghi lưu bút tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: "Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Moncada (26/7/1953 - 26/7/2018), chúng ta có thể khẳng định rằng Cương lĩnh Moncada đã đi vào cuộc sống, lý tưởng độc lập, tự do của Marti, của Fidel sẽ mãi mãi trường tồn trong lịch sử Cuba và Mỹ Latin".

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến đặt hoa, viếng mộ anh hùng dân tộc José Martí và mộ Tổng Tư lệnh Fidel Castro, tại Công viên Nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi yên nghỉ của các anh hùng dân tộc, lãnh tụ cách mạng Cuba.

Tối cùng ngày (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam rời TP Santiago De Cuba, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Cuba.

Trước đó, trước khi rời thủ đô La Habana, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt thân mật Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Fernando Gonzales, Anh hùng Cuba; Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam Marta Rojas cùng các thành viên trong đoàn.

Tong Bi thu Nguyen Phu Trong tham TP Santiago De Cuba

Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz đã cùng đi chuyên cơ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm thành phố quê hương cách mạng, thành phố anh hùng của Cuba. Ảnh: VOV.

“Đến Cuba như được trở về chính ngôi nhà của mình”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động nói.

“Việt Nam sẽ làm hết sức mình, không ngừng vun đắp tình hữu nghị anh em giữa hai nước,” Tổng Bí thư khẳng định.

Chủ tịch ICAP Fernando Gonzales cho rằng, kết quả các cuộc gặp cấp cao giữa hai bên trong chuyến thăm là minh chứng sống động cho quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Cuba và Việt Nam.

Bày tỏ hài lòng về quan hệ giữa tổ chức hữu nghị hai nước, Chủ tịch ICAP Fernando Gonzales cam kết, ICAP và Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam sẽ làm hết sức mình để góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 01/04/2018 07:13

Sự Kiện