Tổng thống Putin: Nga luôn sát cánh cùng Việt Nam

(Chính trị Việt Nam) - Nhà lãnh đạo Nga đang mong chờ chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Nga vào tuần tới.

Ngày 19/11, tại Phòng Alexander, Điện Lớn Kremlin ở thủ đô Mátxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp nhận quốc thư của 15 đại sứ các nước tại Liên bang Nga, trong đó có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn.

Trong bài phát biểu sau lễ trình quốc thư, Tổng thống Putin đặc biệt lưu ý tới việc mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nga với các nước châu Á-Thái Bình Dương và nhấn mạnh bản chất chiến lược lâu dài của mối quan hệ này. Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng định hướng này sẽ góp phần phát triển các khu vực của Nga như Siberia và Viễn Đông.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn trình quốc thư lên Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin
Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn trình quốc thư lên Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam tới Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga đã gửi lời cảm ơn lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng thời khẳng định hai nước Nga - Việt từ lâu nay đã gắn kết bởi truyền thống hữu nghị và hợp tác; việc củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hoàn toàn đáp ứng các lợi ích lâu dài của cả hai bên.

Hai nước đang đẩy mạnh hợp tác sâu rộng về năng lượng, trong đó có lĩnh vực năng lượng hạt nhân hòa bình cũng như dầu khí, cùng nhau hoàn tất hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Hải quan (gồm Nga, Belarus và Kazakhstan) với Việt Nam.

Tổng thống Nga cho biết, mới đây tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), ông đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang. Nhà lãnh đạo Nga cũng đang mong chờ chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Nga vào tuần tới.

Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn hai nước Nga và Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng và củng cố lòng tin nhằm hợp tác theo đúng ý nghĩa của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ có những bước tiến mạnh mẽ và những thay đổi to lớn hơn, đồng thời khẳng định Nga luôn sát cánh cùng Việt Nam.

Trong bài viết "Nga tiến hành cuộc chơi tế nhị với Trung Quốc" đăng tải trên tờ Sự thật (Pravda) của Nga hôm 17/11, chuyên gia Ilya Usov đưa ra đánh giá về những điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam năm 2014 và khẳng định sự cần thiết Nga phải tăng cường quan hệ với “con rồng mới” ở châu Á thay vì chỉ tập trung vào người láng giềng khổng lồ Trung Quốc.

Bài báo cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố nếu Việt Nam liên kết thành công với Khu vực thương mại tự do của Liên minh hải quan (gồm Nga, Kazakhstan, Belarus) thì kinh nghiệm này sẽ được mở rộng ra các quốc gia khác ở Đông Nam Á. Ở đây cần nhấn mạnh rằng gần như tất cả các quốc gia Đông Nam Á đều có quan hệ chính trị căng thẳng với Bắc Kinh sau sự việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 xuống Biển Đông hồi tháng Năm vừa qua.

"Chính sách đa chiều của Nga ở châu Á-Thái Bình Dương không chỉ giúp Nga có không gian tự do hành động rộng lớn hơn, mà còn mang lại cho Moskva các lợi ích đáng kể về kinh tế. Trường hợp Việt Nam, quốc gia sắp thành lập Khu vực thương mại tự do với Liên minh hải quan là một ví dụ", bài viết chỉ rõ.

Bài báo khẳng định, Nga sẽ được lợi khi giữ quan hệ với các nước châu Á-Thái Bình Dương hiện đang có tốc độ phát triển kinh tế cao, và hơn thế nữa là tránh trở thành “người cống nạp nguyên nhiên liệu” cho Trung Quốc.

Trong triển khai chính sách đối ngoại trên trường quốc tế, Nga cần tìm kiếm lợi ích không chỉ với các đối tác lớn, mà nên với cả các quốc gia nhỏ hơn song đang trở thành những “con rồng mới ở châu Á” như Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á.

An Nhiên (Tổng hợp theo TTXVN)

Thứ Năm, 20/11/2014 10:15

Sự Kiện