Biểu tình phản đối xây nhà máy ở TQ

(Giáo dục) - Hàng trăm người xuống đường hôm 12/07 để biểu tình phản đối kế hoạch xây nhà máy chế biến uranium ở thành phố Giang Môn, Trung Quốc.

Dự án xây dựng ở tỉnh Quảng Đông được hé lộ hồi đầu tháng này, theo đó một khu đất rộng 230 hecta đất ở thành phố sẽ được dùng làm nhà máy chế biến uranium. Người dân Giang Môn lo lắng rằng nhà máy sẽ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe. Một vài người khác phàn nàn rằng dự án được đưa ra mà không hề có sự đồng thuận của cộng đồng.

Phòng Phát triển và Cải cách thành phố Giang Môn (Trung Quốc) đang tổ chức 10 ngày lấy ý kiến nhân dân trong tuần này và ông Lục thúc giục chính quyền hãy tỏ ra minh bạch hơn nữa bằng cách mời các giáo sư đến thăm nhà máy và lập cơ quan theo dõi an toàn tại đây.

“Khó có thể biết được về dự án đó chỉ trong 10 ngày. Vì sao họ công bố chính sách của mình trên truyền hình mà không hề nhắc tới dự án này?” một người biểu tình hỏi.

Clip người dân Trung Quốc biểu tình phản đối xây nhà máy:

Truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV nói rằng một đại diện của chính quyền địa phương đã cố trấn an người biểu tình rằng ý kiến của họ sẽ được ghi nhận. Lực lượng cảnh sát được huy động đông đảo để canh gác văn phòng chính quyền địa phương.

Dự án xây dựng nhà máy trên có mức đầu tư lên tới khoảng 6 tỷ đôla Mỹ, do Tập đoàn Nguyên tử Quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc góp vốn.

Uranium là một nguyên tố kim loại có màu trắng đục, thường được dùng trong cả quân sự và dân sự.

Trong quân sự, urani được dùng trong các đầu đạn đâm xuyên và vỏ xe bọc thép, còn trong dân sự có thể dùng làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân và một số lĩnh vực sản xuất khác.

Vấn đề ô nhiễm là nguyên nhân chính của nhiều cuộc biểu tình phản đối trong những năm gần đây ở Trung Quốc, được cho là do tăng trưởng kinh tế nhanh chóng gây ra.

Có vẻ như người dân Trung Quốc bắt đầu bày tỏ chính kiến mạnh mẽ hơn đối với các dự án có hại cho môi trường.

Hồi tháng 5/2013, khoảng 2.000 người đã tham gia biểu tình ở Côn Minh để phản đối một nhà máy lọc dầu.

Địa điểm Trung Quốc định xây nhà máy.
Địa điểm Trung Quốc định xây nhà máy.

Nhà khoa học Việt Nam lo Trung Quốc xử lý uranium ở Quảng Đông

Theo TS Nguyễn Nhị Điền, Viện trưởng Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, với Việt Nam do khoảng cách xa nên cũng không quá lo ngại ảnh hưởng rò rỉ phóng xạ từ nhà máy.

Bởi những nhà máy kiểu này sự cố thường xảy ra ở trong nội bộ nhà máy (khoảng 3-4km), không gây ra nổ lớn như nhà máy điện hạt nhân.

TS Điền cũng cho biết, những nhà máy sản xuất nhiên liệu được Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế quản lý chặt khâu an toàn, nhiên liệu vào ra, ‘tuy nhiên lo sự cố phóng xạ sẽ lan truyền ra ngoài’, ông Điền nói.

GS Cao Chi, nghiên cứu viên cao cấp, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại, nếu nhà máy rò rỉ phóng xạ ra ngoài sẽ bị nhiễm vào thực phẩm. Trong khi đó Việt Nam thì nhan nhản đồ nhập khẩu từ Trung Quốc nên rất đáng ngại.

Tuy nhiên cả GS Cao Chi và TS Điền đều thừa nhận, Việt Nam không thể can thiệp gì nếu Trung Quốc quyết tâm xây dựng nhà máy này.

Nhất Nam (Tổng hợp theo BBC, ĐVO, TNO) 

Chủ Nhật, 14/07/2013 08:09

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện