Thợ may 36 tuổi không thi vẫn nhận giấy báo đỗ ĐH

(Giáo dục) - Việc giấy báo nhập học được gửi đến một địa chỉ khác có thể do thất lạc hay do một đơn vị khác cạnh tranh không lành mạnh.

Không thi ĐH, thợ may bất ngờ nhận giấy mời nhập học

Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Liên (36 tuổi, xã Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang). Theo ông Nguyễn Tài Hợp - chồng chị Liên, liên tiếp mấy ngày qua gia đình nhận được “thư chúc mừng và mời nhập học” từ Trường ĐH Hòa Bình và giấy báo đủ điều kiện xét tuyển từ Trường ĐH Thành Đô với tên thí sinh là Nguyễn Thị Liên.

Trong thư gửi, trường ĐH Thành Đô ghi rõ là chị Nguyễn Thị Liên (hộ khẩu thường trú: huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã đủ điều kiện trúng tuyển học hệ ĐH chính quy khóa 5 của trường năm 2013, với tổng số điểm 3 môn là 14,2 điểm.

Trên giấy thông báo ghi chị Liên có số báo danh SPH.D1.15065, đối tượng khu vực 2 nông thôn, sinh ngày 19/11/94. Giấy thông báo không ghi rõ là chị Liên thi vào ngành nào của trường mà chỉ ghi chung chung: Nếu anh (chị) có nguyện vọng vào học ngành Kế toán hệ đại học …

"Vợ tôi sinh năm 1977, còn thí sinh ghi trong thư sinh năm 1994. Cả thôn không có ai tên Liên ngoài vợ tôi nên không có chuyện gửi nhầm sang nhà khác” - ông Hợp nói.

Giấy thông báo của ĐH Thành Đô gửi chị Nguyễn Thị Liên về việc đủ điều kiện trúng tuyển vào trường năm 2013.
Giấy thông báo của ĐH Thành Đô gửi chị Nguyễn Thị Liên về việc đủ điều kiện trúng tuyển vào trường năm học 2013.

Cùng thời điểm nhận giấy báo trúng tuyển của ĐH Thành Đô, chị Liên nhận được Thư mời nhập học của Trường ĐH Hòa Bình với mức điểm là 15,25 cũng với số báo danh 15065 (số báo danh giống như Trường ĐH Thành Đô ghi).

Với số điểm này, Trường ĐH Hòa Bình đã ghi chị Liên đủ điều kiện vào học đại học chính quy ngành Quan hệ công chúng và truyền thông.

Bội thực giấy báo nhập học

Theo ghi nhận của báo Dân Trí, việc học sinh không thi hoặc thi không đỗ tốt nghiệp THPT mà vẫn nhận được giấy báo trúng tuyển đại học đã xảy ra từ lâu. 

Trong kỳ thi tuyển năm 2012, hàng nghìn thí sinh ở Nghệ An không dự thi, không đậu NV1, cũng như không vượt qua điểm sàn của Bộ GD-ĐT quy định, vẫn nhận được hàng chục giấy báo trúng tuyển, nhập học của các trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp (CĐ-TCCN).

Thậm chí, có trường hợp thí sinh không đỗ tốt nghiệp THPT vẫn được hàng chục trường CĐ, TCCN “lạ hoắc” ở khắp nơi gọi nhập học cùng với những lời mời hấp dẫn. 

Em Nguyễn Xuân Trí ở xóm 8, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương dự thi khối B - khoa điều dưỡng Trường ĐH Y khoa Vinh được 14,5 điểm, thiếu 2 điểm so với điểm chuẩn của trường. Nhưng Trí vẫn nhận được hàng chục giấy mời xét tuyển và giấy báo nhập học của các trường khác nhau. 

Giấy báo in rõ họ tên Nguyễn Xuân Trí với đúng ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ nhà, số điện thoại, cái nào cũng đẹp và trang trọng. 

"Em chẳng biết trường nào trong đống giấy báo này cả. Đọc xong em cứ thấy mình như bị tung hỏa mù, chẳng biết đâu mà lần", Trí cho biết.

Cùng cảnh ngộ với Trí là em Nguyễn Hoàng Thành ở cùng xóm. Chị Nguyễn Thị Bắc - mẹ Thành cũng bị rơi vào ma trận giấy mời nhưng chưa biết xử trí thế nào khi con mặc dù không đỗ tốt nghiệp THPT nhưng vẫn nhận được giấy báo nhập học của các trường CĐ, TCNN.

Trò mèo

Về trường hợp của chị Liên, trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Lê Quang Chính - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm Trường ĐH Thành Đô - khẳng định thông tin thí sinh là có thật. 

Theo ông Chính, việc giấy báo được gửi đến một địa chỉ khác có thể do thất lạc hay do một đơn vị khác cạnh tranh không lành mạnh.

“Trước mùa tuyển sinh, nhà trường đã đến các trường THPT thuộc các tỉnh từ Nghệ An trở ra thực hiện tư vấn tuyển sinh trực tiếp, ghi lại thông tin các thí sinh dự thi ĐH (địa chỉ, số điện thoại, ngày tháng năm sinh...). Trường đã tra lại điểm thi của thí sinh này trên mạng thì thấy điểm thi là chính xác” - ông Chính nói.

Ông Chính cũng cho hay giấy báo mà trường gửi không có giá trị như giấy báo nhập học, chỉ là thông báo thí sinh đủ điều kiện xét tuyển. “Muốn được xét tuyển, thí sinh phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ, chứ không thể không thi mà đỗ ĐH” - ông Chính khẳng định.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Quy chế tuyển sinh quy định rất rõ: Các hội đồng tuyển sinh không được gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không thi tuyển vào trường, không trúng tuyển hoặc xét tuyển vào trường mình.

Thế nhưng, nhiều đơn vị đào tạo vẫn “lách luật” và công khai vi phạm khiến tâm lý phụ huynh, học sinh bất ổn.

Điểm chung trong các giấy báo nhập học của các trường đó là những “chiêu” giới thiệu có cánh, hấp dẫn để thu hút học sinh, phụ huynh như: học phí phải chăng, chất lượng bảo đảm, sau thời gian học tại trường, học sinh có thể học liên thông, học liên kết với các trường ĐH, CĐ danh tiếng trong và ngoài nước, được các giảng viên, chuyên gia nước ngoài trực tiếp giảng dạy…

Thậm chí có trường còn “mạnh tay” hỗ trợ học bổng 500.000 đồng/SV nhập học NV1 và học bổng 200.000 đồng/SV nhập học đợt 1, 2, 3, 4; giảm từ 10-20% học phí nếu phụ huynh nhập học đóng học phí từ 1-3 năm học hay có trường còn gửi giấy gọi nhập học liên tiếp 2 lần cho "chắc ăn". 

Tuy nhiên việc này khó xử lý được, vì theo Thứ trưởng Ga: Đối tượng thí sinh chưa đi thi tuyển sinh, chưa tốt nghiệp không dính dáng đến quy chế thi ba chung là nằm ngoài quy định của quy chế tuyển sinh. Cũng xin nói thêm: Trường THCN được tuyển học sinh từ khi tốt nghiệp lớp 9 chứ không cần tốt nghiệp THPT.

Các trường tiếp thị để thí sinh biết đến và mời học, nên, nếu có vi phạm thì cũng thuộc phạm vi luật quảng cáo hoặc luật thư tín. Và việc này nằm ngoài quy chế tuyển sinh.

Bộ chỉ xử lý được khi giấy báo trúng tuyển có dấu đỏ của Bộ.

Phạm Hoa

Thứ Bảy, 17/08/2013 15:11

Sự Kiện