2,5 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10 công lập

(Giáo dục) - Điểm trúng tuyển lớp 10 công lập ở TP.Hà Nội chênh lệch lớn khi có trường lấy điểm cao ngất, có trường học sinh chỉ cần 2,5 điểm/môn vẫn đỗ.

Ngày 31/7/2020, Sở GD&ĐT TP. Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập các trường trên địa bàn. Theo cách tính điểm xét tuyển của Hà Nội (Toán và Ngữ văn hệ số 2, Tiếng Anh hệ số 1), điểm tối đa thí sinh có thể đạt là 50.

Để vào được các trường top 10 ở TP. Hà Nội, thí sinh phải đạt 7,85 điểm một môn trở lên. Nhưng bên cạnh đó, các trường top dưới, thí sinh chỉ cần đạt 2,5 điểm/môn cũng đủ điểm đỗ.

Đơn cử như trường THPT Đại Cường (huyện Ứng Hòa) có điểm chuẩn là 12,5, tương ứng với việc thí sinh chỉ cần đạt 2,5 điểm/môn sẽ trúng tuyển.

Ngoài ra, các trường THPT như Lưu Hoàng, Minh Quang và Bất Bạt cùng lấy 13 điểm/5 môn, trường THPT Mỹ Đức C có điểm trúng tuyền là 16,5, Trường THPT Lý Tử Tấn điểm trúng tuyển là 17,5...

2,5 diem/mon van do lop 10 cong lap
Nhiều trường THPT ở TP. Hà Nội đang chạy theo chỉ tiêu mà hạ điểm đỗ vào lớp 10?

Việc điểm trúng tuyển vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn TP. Hà Nội xuống thấp ở một số trường đã dấy lên lo ngại về chất lượng giáo dục ở thời điểm hiện tại.

Trước đó vào năm 2019, tình trạng điểm chuẩn thấp nhưng vẫn đỗ thi tuyển cũng xuất hiện ở một số trường đại học.

Như trường Đại học Nội vụ Hà Nội công bố điểm sàn năm 2019 của trường dao động 12-17. Mức sàn thấp dành cho các ngành đào tạo tại phân hiệu của trường ở TP.HCM và Quảng Nam, với hầu hết các ngành mức điểm 12; 12,5; 13 và hai ngành 14 điểm.

Với mức sàn này, nếu tính cả điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, sẽ có nhiều trường hợp thí sinh chỉ đạt điểm thi 9 điểm/3 môn cũng có cơ hội đỗ đại học, lại vào những ngành đòi hỏi người học phải có năng lực tư duy vượt trội (để còn tham gia hoạch định chính sách).

Tại Trường Đại học Bạc Liêu, hầu hết các ngành bậc đại học năm nay có điểm sàn 13, riêng hai ngành chăn nuôi và bảo vệ thực vật có điểm sàn chỉ 12.

Tại Trường Đại học Cửu Long, ngoại trừ hai ngành sức khỏe theo điểm sàn của bộ là 18, các ngành còn lại của trường đều có điểm sàn 12,5.

GS.TSKH Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn cho biết, nhìn vào điểm trúng tuyển của từng trường sẽ thấy chất lượng của thí sinh.

Vị chuyên gia bày tỏ lo ngại khi giáo dục ở Việt Nam mới chỉ chăm chăm đầu vào. Có một thực tế là, người học cứ trúng tuyển là yên tâm bởi vào được và ra được, số lượng ra hầu như không kém lúc vào là bao nhiêu, trừ trường hợp sinh viên... bỏ học.

Trong khi đó, nói về việc điểm trúng tuyển lớp 10 các trường công lập ở TP. Hà Nội có trường lấy rất thấp, ông Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho rằng, điểm khác biệt tuyển sinh cấp THPT, chương trình đạo tạo giống nhau, tất nhiên trường này đạo tạo tốt hơn trường kia nhưng thực ra cuối cùng cũng học ngần ấy môn để thi đại học. Chương trình học phổ thông cùng 1 nội dung học, vì nó chỉ là bậc học phổ thông nên các em năng lực ở mức độ nào đó vẫn có thể theo đuổi.

Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho rằng, việc tuyển sinh bao giờ cũng có chuyện may rủi. May rủi của cá nhà trường và của cả thí sinh.

"Điểm chuẩn các trường còn phụ thuộc vào dòng chảy của học sinh, năm trước thí sinh thi vào rất đông trường phải đặt điểm chuẩn cao nhưng năm sau nhiều học sinh, phụ huynh thấy cao lại không dám đăng ký nên lại hạ điểm chuẩn. Trường không có lỗi trong việc này, trường cũng buộc phải hạ điểm chuẩn để tuyển đủ", TS Tùng phân tích.

Theo ông Tùng, trong việc này có một thực tế chỉ ra rằng, những trường có điểm chuẩn cao tưởng chừng như đang chạy theo chất lượng nhưng thực chất khi ít thí sinh lại phải hạ điểm chuẩn thấp. Điều đó chứng tỏ họ đã gạt đi chất lượng để chạy theo số lượng, tuyển đủ chỉ tiêu.

Ngọc Mai 

Chủ Nhật, 02/08/2020 07:50

Sự Kiện