Bang California sẽ kiện quy định 'trục xuất' sinh viên du học

(Giáo dục) - Bang này sẽ đệ đơn kiện chính quyền liên bang về quy định buộc các sinh viên quốc tế phải rời Mỹ nếu chi học online.

Ngày 9/7, truyền thông quốc tế dẫn nguồn tin Tổng Chưởng lý bang California - ông Xavier Becerra cho biết, bang này sẽ đệ đơn kiện chính quyền liên bang về quy định buộc các sinh viên quốc tế phải rời Mỹ nếu trường học họ đang theo học chỉ dạy trực tuyến vào mùa thu này.

Bang California se kien quy dinh 'truc xuat' sinh vien du hoc
Quy định mới có thể đặt các sinh viên quốc tế vào tình thế nguy hiểm. Ảnh AP

"Quy định mới có thể đặt các sinh viên quốc tế vào tình thế nguy hiểm cho bản thân và người khác nếu phải tham gia các lớp học trực tiếp", tờ Reuters dẫn lời ông Becerra chia sẻ.

Trong diễn biến mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng và cho rằng, đây là sự điều chỉnh tạm thời về quy chế thị thực, việc điều chỉnh này giúp cho sinh viên quốc tế có sự linh hoạt hơn trong việc tiếp tục theo đuổi việc học tập, đồng thời đáp ứng việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong khuôn viên trường đại học.

“Sinh viên quốc tế vẫn sẽ có cơ hội nhận thị thực phù hợp, vẫn có thể phải chịu các hạn chế về thị thực hoặc đi lại vì Covid-19. Sinh viên cần liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nước sở tại để biết thêm thông tin chi tiết”, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu trong thông báo.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo, sinh viên quốc tế không được ở lại Mỹ nếu trường học mà họ theo học chỉ tổ chức các khoa học trực tuyến vào mùa thu năm nay, và những người không tuân thủ quy định trên sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Đại học Mỹ có giải pháp bảo vệ du học sinh VN

Theo đó, những sinh viên có thị thực F-1 và M-1 gặp tình trạng này sẽ "phải rời khỏi đất nước hoặc thực hiện các biện pháp khác, ví dụ như chuyển tới một  trường có dạy trực tiếp để duy trì tình trạng hợp pháp".

ICE cũng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao Mỹ "sẽ không cấp thị thực cho sinh viên theo học tại các trường và/hoặc chương trình hoàn toàn trực tuyến cho học kỳ mùa thu, cũng như Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới sẽ không cho phép những sinh viên này vào Mỹ".

An An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 10/07/2020 12:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện