Bất ngờ thư khuyên học sinh hãy là...người bình thường, tử tế

(Giáo dục) - Trong thư dặn dò học sinh, thầy Cang khuyên các em hãy biết xây cuộc đời mình từ những điều nhỏ nhặt, theo tháng năm sẽ tạo nên những cái lớn hơn.

Buổi lễ tri ân, trưởng thành của 312 học sinh khối 12 Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5, TP HCM) diễn ra xúc động với biết bao tình cảm, kỷ niệm trong 3 năm dưới mái trường Trần Hữu Trang được tái hiện.

Điều khiến không ít học sinh, phụ huynh xúc động đó là trong buổi lễ tri ân này, thầy hiệu trưởng Võ Thiện Cang viết thư dặn dò các học sinh của trường. Trong đó, khuyên các em hãy là một người bình thường tử tế.

Nói về việc này, ngày 11/7, chia sẻ với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị Hồng (42 tuổi, Hà Nội) cho biết, lời dặn dò, khuyên răn của thầy Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang thật giản dị mà lại rất khó thực hiện.

"Nếu ai cũng là người bình thường, tử tế thì xã hội có lẽ đã không có những chuyện tiêu cực xảy ra. Chắc chắn sẽ không có những vụ việc như con cái bỏ bố mẹ, không chăm sóc hay đẩy bố mẹ ra đường. Chắc chắn cũng không có những người bắt con, để lớp chạy theo thành tích, không ăn cắp gian dối, nhũng nhiễu hối lộ, đút lót.

Là một người bình thường, tử tế tiêu đồng tiền do chính tay mình kiếm ra. Đồng tiền đó phải là những đồng tiền được kiếm ra từ những công việc đàng hoàng tử tế, không ăn gian nói dối để kiếm được đồng tiền.

Không vì lợi ích trước mắt, vì miếng cơm manh áo mà sẵn sàng đạp đổ những người khác, chia bè, kéo cánh để làm những người xung quanh bị ảnh hưởng, còn mình được nâng lên vị trí mới. Nếu đúng nghĩa một người bình thường, tử tế thì không phải ai trong chúng ta cũng làm được điều đó.

Xét ngay bản thân tôi cũng vậy, tôi không dám tự nhận mình là tử tế bởi trong cuộc sống, có những lúc tôi cũng ích kỷ, vì muốn lợi nhuận cho mình mà tôi đã bỏ qua nhiều lần giúp đỡ những người mà lẽ ra tôi nên giúp họ. Chỉ vì nghĩ đến việc phải mưu sinh mà tôi đã lờ đi, coi như chưa từng thấy để mình được yên ổn", chị Hồng chia sẻ.

Bat ngo thu khuyen hoc sinh hay la...nguoi binh thuong, tu te
Học sinh thể hiện lòng biết ơn với cha mẹ, thầy cô. Ảnh: NLĐ

Theo chị Hồng, trong xã hội hiện nay, để tìm được một người bình thường, tử tế theo đúng nghĩa cũng rất ít. Nếu học sinh được dạy những điều này ngay trong các lớp học và ở ngoài xã hội, mọi người đối xử với nhau có tình người thì cuộc sống này sẽ khác hơn rất nhiều.

Được biết, trong bức thư của thầy Võ Thiện Cang có đoạn viết: "Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh vĩ nhân thay đổi thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Các em hãy nhớ lấy điều này để không bị áp lực bởi bản thân.

Để không đặt ra những điều to lớn mà bỏ qua đi bao khoảnh khắc đáng trân quý mà mọi người bình thường cần trải nghiệm. Các em hãy biết xây cuộc đời mình từ những điều nhỏ nhặt, những cái nhỏ sẽ tích luỹ theo tháng năm và tạo nên những cái lớn hơn. Hãy nhớ, các em là một người bình thường nhưng là một người bình thường tử tế...".

Thầy hiệu trưởng cũng khuyên những học sinh của mình đừng sợ sai. "Ai trong chúng ta cũng từng nghĩ sai, làm sai. Ai trong chúng ta cũng từng nghĩ tới các từ: giá như, nếu như, ước gì, biết thế… Nhưng chính những cái sai đó dạy ta về cái đúng.

Cái sai giúp ta lớn lên, trưởng thành và điềm tĩnh hơn. Vậy đó, đừng dằn vặt nếu các em sai, hãy học cách nhìn thẳng vào nó, chấp nhận nó và vượt lên nó. Hãy nhớ, tuổi trẻ các em có thể sai để trưởng thành. Quan trọng nhất là thầy, cô luôn nhớ và thương các em".

Năm học 2019-2020, Trường THPT Trần Hữu Trang có 39,2% học sinh đạt học lực khá, giỏi, hơn 92% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt, nhiều giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và học sinh nghiên cứu khoa học cấp thành phố.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 12/07/2020 07:35

Sự Kiện