Bị tố “đạo văn”, Trưởng khoa Luật xin rút chức danh PGS

(Giáo dục) - Sau khi bị phát hiện sao chép đề tài nghiên cứu khoa học của nhiều người, một Tân PGS đã xin rút khỏi danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn.

Chia sẻ với báo chí, ngày 2/3, ông Đặng Công Tráng - Trưởng khoa Luật Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết đã viết đơn xin rút khỏi danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư năm 2017.

Ông Tráng nói: "Tôi gửi lời xin lỗi đến hiệu trưởng nhà trường, các tác giả mà nhóm sử dụng thông tin của họ để làm đề tài nghiên cứu khoa học và quên trích dẫn nguồn.

Xin lỗi Hội đồng chức danh giáo sư các cấp, xin lỗi bạn đọc. Tôi mong tất cả mọi người rộng lòng cảm thông khiếm khuyết này".

Được biết, đề tài nghiên cứu khoa học có tên "Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam" do TS Đặng Công Tráng, trưởng khoa Luật trường ĐH Công nghiệp TPHCM chủ trì cùng 2 thành viên khác là TS Vũ Thế Hoài, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Vân, bị phát hiện sao chép luận văn thạc sĩ của một số nguồn khác nhau.

Bi to “dao van”, Truong khoa Luat xin rut chuc danh PGS

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

Chia sẻ với báo chí, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TPHCM Nguyễn Thiên Tuế đã xác nhận có sự việc trên và nhóm nghiên cứu cũng đã thừa nhận hành vi của mình.

Theo ông Tuế, ngay khi nhận được thông tin đề tài của TS Đinh Công Tráng sao chép luận văn, ông đã chỉ đạo PGS.TS Lê Văn Tán - Phó hiệu trưởng nhà trường, kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học cấp cơ sở làm rõ sự việc.

Cụ thể, nhà trường đã có buổi làm việc với nhóm nghiên cứu và đặc biệt là TS Đặng Công Tráng về sự việc trên.

“Thầy Tráng đã thừa nhận có sai sót khi trích dẫn, sao chép nguyên văn những không ghi rõ nguồn ở nhiều đề tài nghiên cứu khác nhau. Thầy Tráng cũng có đơn gửi nhà trường và Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước hủy bỏ đề tài nghiên cứu này”, ông Tuế nói.

Ông Tuế cũng cho biết thêm, về quy định xét phong PGS tối thiếu là 6 điểm nhưng số điểm của TS Tráng là 9 điểm, nếu hủy bỏ để tài này thì TS Tráng vẫn đủ điểm xét công nhận PGS.

Tuy nhiên, dù đủ điểm đi chăng nữa hay sơ xuất thì về mặt đạo đức cũng không đủ điều kiện.

Về hình thức xử lý, ông Tuế cho biết, hiện bước đầu nhà trường sẽ hủy bỏ đề tài, yêu cầu nhóm nghiên cứu trả lại tiền nghiên cứu khoa học đã được cấp.

Tiếp đó, nhà trường sẽ mời các chuyên gia phản biện, hội đồng nghiệm thu để làm việc, tìm hiểu nguyên do vì sao đề tài đạo văn nghiêm trọng như vậy nhưng vẫn được công nhận rồi từ đó mới thành lập hội đồng kỷ luật họp và đưa ra hình thức xử lý.

Cũng theo ông Tuế, TS Tráng hiện đã có đơn gửi Hội đồng chức danh GS- PGS nhà trường xin lỗi về sự việc trên đồng thời xin rút tên ra khỏi danh sách PGS năm 2017.

Trước đó, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Theo đó, năm 2017 có 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn được phong hàm giáo sư, phó giáo sư. So với 703 người năm 2016, số lượng đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cao hơn năm trước 534 người, gấp 1,74 lần. So với năm 2015, số người đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cao gấp 2,35 lần.

So với năm 2014, số lượng ứng viên giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cao gấp 1.9 lần. Tính riêng số lượng phó giáo sư thì năm 2017 cao gấp hơn 2 lần so với năm 2014.

Trong cuộc họp báo Chính phủ vào chiều 1/3, Bộ trưởng kiêm người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin: "Vừa qua khi có danh sách 1.226 người được công nhận giáo sư, phó giáo sư, Thủ tướng đã chỉ đạo Hội đồng chức danh rà soát lại danh sách này.

Hôm nay Bộ GD-ĐT đã có báo cáo bước đầu, trong đó có 94 ứng viên có phản ánh chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn như thiếu giờ giảng, thiếu bài báo nghiên cứu khoa học".

Cũng như Đất Việt đã đưa tin, trong số 1226 ứng viên giáo sư, phó giáo sư 2017 có hàng loạt ứng viên không có bài báo khoa học ISI, Scopus.

Trong số 85 ứng viên giáo sư chỉ có 56 ứng viên có bài báo ISI/Scopus; chỉ có 532 ứng viên phó giáo sư trong tổng số 1141 ứng viên phó giáo sư có bài báo ISI/Scopus.

Thậm chí có những ngành “trắng” bài báo ISI/Scopus như Ngôn ngữ học, Luật học, Khoa học quân sự.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 03/03/2018 08:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện